Thứ Sáu, 14 tháng 9, 2018

Báo Dân Việt: Long An: Vườn khế kiểng bán trái quanh năm, hay được lên phim

Anh Nguyễn Tấn Đạt, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An có vườn khế 50 gốc có tuổi thọ gần 20 năm. Vườn khế của anh trước nay chưa tốn đồng 1 đồng tiền thuốc trừ sâu, chỉ bón vài lượt phân và tưới nước lã. Ấy thế mà cây nào cây nấy trái xum xuê quanh năm, lúc nào cũng có khế bán. Nếu thích thì anh bán cả cây cho người ta làm kiểng...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Ẩm thực, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/long-an-vuon-khe-kieng-ban-trai-quanh-nam-hay-duoc-len-phim-912656.html

Những ai đi trên Đường tỉnh 834 khi đến ấp Bình Cang 2, xã Bình Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An đều thấy vườn khế xanh mướt của anh Nguyễn Tấn Đạt. Khu vườn khế lâu năm này do anh Đạt dày công chăm sóc, tạo dáng. Điều đặc biệt là vườn khế của anh nhiều lần xuất hiện trên tivi.

Niềm vui chăm sóc vườn khế hiện rõ trên gương mặt của anh Nguyễn Tấn Đạt.

Sau khi tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia trở về quê hương, anh Đạt lập gia đình và sinh sống bằng nghề nông. Với diện tích ruộng cặp Đường tỉnh 834, ban đầu anh Đạt trồng lúa nhưng hiệu quả kinh tế không cao.

Thấy nhiều quán ăn sử dụng trái khế chế biến thức ăn, năm 2000, anh lên liếp 0,1ha đất để trồng khế. Anh Đạt kể: “Thời điểm mới trồng, giá khế chỉ 300 - 500 đồng/kg, hiện nay bán được 10.000 đồng/kg, có khi lên đến 13.000 - 15.000 đồng/kg.”

Mặc dù trồng khế bán trái cho thu nhập không cao nhưng rất ổn định vì khế ra trái quanh năm. Ngoài ra, có một niềm vui khác khiến anh Đạt gắn bó với cây khế đó là việc chăm sóc, cắt tỉa, tạo dáng với dáng chữ V “Victoria”, hay “Tứ quý” có 4 nhánh từ gốc vươn lên,...

Anh Đạt cho biết: “Cây khế rất ít sâu, bệnh, nếu biết cách chăm sóc, năng suất khá cao. Mỗi năm chỉ bón phân vài lần, mùa khô tưới đủ nước thì khế xanh tốt quanh năm”.

Vườn khế lâu năm của gia đình anh Nguyễn Tấn Đạt

Thi thoảng, có vài "đại gia" ở TP. HCM và các nơi khác ghé vườn khế chơi, thấy cây nào ưng ý thì mua luôn, khoản thu nhập từ bán khế kiểng cho khách cũng khá cao. Anh kể: “Có nhiều ông khách người Hoa ở Chợ Lớn thích chưng khế vào dịp tết, cây khế có hoa trái xum xuê họ càng chuộng”.

Niềm tự hào của anh còn là việc hàng chục lần được các đạo diễn, nhà làm phim chuyên nghiệp, nghiệp dư đến mượn cảnh vườn khế để ghi hình. “Có lần, họ đến 5-7 ngày chỉ quay vài cảnh, nhiều nhất là cảnh sinh hoạt nông thôn” - anh Đạt chia sẻ.

Hiện nay, trái khế của vườn anh “vươn xa”, tiếp cận thị trường TP. HCM, nhờ đó giá bán cao hơn trước. Ngoài vườn khế cặp Đường tỉnh 834, anh còn 0,3ha dừa xen khế ở gần nhà./.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Tấn Đạt, Của anh, Xã Bình Thạnh, Anh Đạt, Đường tỉnh, Cả cây, Chăm sóc, Nghề nông, Bón phân, Nhà làm phim, Tưới nước, Tiếp cận thị trường, Victoria, Ghi hình, Campuchia, Sâu bệnh, Làm phim, Tác phẩm điện ảnh, Phim nghệ thuật