Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo VOV: Bác sỹ Việt Nam mang ánh sáng cho bệnh nhân nghèo Campuchia

Chương trình khám bệnh, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí tại Campuchia lần thứ 13 được thực hiện nhân kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Xã hội, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/nguoi-viet/bac-sy-viet-nam-mang-anh-sang-cho-benh-nhan-ngheo-campuchia-838515.vov

Sáng 14/11, tại Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Mắt TP HCM đã phối hợp với Bênh viện Preah Ket Mealea (bệnh viện Quân y 179 Campuchia) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, mổ mắt miễn phí cho người nghèo Campuchia.

Đông đảo bệnh nhân đăng ký khám.

Chương trình khám bệnh, cấp thuốc và mổ mắt miễn phí tại Campuchia lần thứ 13 này được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Vương quốc Campuchia (9/11/1953 - 9/11/2018), chào mừng thành công cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia Khóa VI.

Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ Nghị định thư về hợp tác Quốc phòng song phương giữa 2 nước Việt Nam – Campuchia nhằm mục đích thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, quan hệ hợp tác phát triển của hai nước.

Bác sỹ khám mắt cho bệnh nhân người Campuchia gốc Việt.

Một sỹ quan quân đội Hoàng gia Campuchia đưa mẹ đi khám mắt.

Lúc này đã gần 12h trưa nhưng vẫn còn rất nhiều bệnh nhân xếp hàng đợi khám.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm bệnh nhân đã có mặt tại Bệnh viện Quân y 179 Campuchia để chờ được các bác sĩ Việt Nam thăm khám. Dự kiến trong 2 ngày 14, 15/11, đoàn y, bác sĩ Việt Nam sẽ khám, phát thuốc cho 200 bệnh nhân, phẫu thuật mắt miễn phí cho khoảng 300 bệnh nhân tại Campuchia.

Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân Campuchia, phía Việt Nam đã đưa gần 50 y, bác sĩ có tay nghề cao cùng nhiều trang thiết bị khám, phẫu thuật hiện đại sang thực hiện chương trình này.

Các bác sỹ hết sức tập trung trong phòng mổ.

Bệnh nhân được chuẩn bị kỹ càng trước khi vào phòng mổ.

Trang thiết bị hiện đại nhất được sử dụng trong các ca mổ.

“Đây là một chương trình rất thành công, và có ý nghĩa đối với nhân dân Campuchia, cũng như bệnh viện Preak Ket Mealea” - Đại tướng Ly Sok Van, Giám đốc Bệnh viện Quân y 179 Campuchia cho biết. “Thứ nhất đó là về lĩnh vực đào tạo. Thứ hai là nhân dân Campuchia được khám và điều trị bệnh, và thứ ba là chưng trình làm cho chúng ta luôn nhớ đến mối quan hệ đặc biệt hữu nghị, đoàn kết giữa Campuchia – Việt Nam”.

Chương trình khám, mổ mắt và phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo người Campuchia và người gốc Việt tại Campuchia đã được Bệnh viện Quân y 175 và Bệnh viện Mắt TP HCM thực hiện định kỳ hàng năm từ năm 2005 tới nay. Qua đó, đã giúp bảo vệ sức khỏe, lấy lại ánh sáng cho hàng nghìn người dân Campuchia.

Người nhà hạnh phúc đón bệnh nhân được chữa khỏi về nhà.

Bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh miễn phí tại Campuchia, Bệnh viện Quân y 175, Bệnh viện Mắt TP HCM cũng như nhiều bệnh viện khác của Việt Nam có quan hệ truyền thống, chặt chẽ với ngành y tế và các bệnh viện của Campuchia.

Trong những năm qua, phía Việt Nam đã có sự hỗ trợ quan trọng về cơ sở vật chất, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ y, bác sĩ, giúp nước bạn Campuchia từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Văn Đỗ-Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Tìm kiếm:✨

  • Campuchia, Thuốc, Bác sĩ, Bệnh viện Mắt TP HCM, Miễn phí, Dân Campuchia, Bệnh nhân, Bệnh viện Quân Y 175, Khám mắt, Bệnh viện, Từ sáng sớm, Vương Quốc Campuchia, Phẫu thuật mắt miễn, Phòng mổ, Năm Quốc, Đăng ký, Sáng 14/11, Quốc hội Campuchia Khóa VI, Việt nam, Tay nghề, Điều trị, Bệnh, Quan hệ hợp tác