Chủ Nhật, 19 tháng 5, 2019

Báo Pháp Luật VN: TP Hồ Chí Minh: Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của một gia đình chính sách

Ông Nguyễn Thành Nam (SN 1968, ngụ tại 917C đường Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP HCM) được ủy quyền để liên hệ các cơ quan có thẩm quyền của TP này khiếu nại đòi bồi thường thỏa đáng 2.950m2 đất, nhưng vẫn chưa có hồi kết.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật VN, nguồn bài: http://baophapluat.vn/ban-doc/tp-ho-chi-minh-can-giai-quyet-dut-diem-khieu-nai-cua-mot-gia-dinh-chinh-sach-453176.html

Cao ốc tại số 16 đường Âu Cơ

Nhiều năm đi đòi quyền lợi

Đó là diện tích đất tại số 16 đường Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú do cha ông Nam là ông Nguyễn Văn Tiên là chủ sở hữu quyền sử dụng đất. Năm 1970, diện tích đất này bị chế độ cũ chiếm dụng để lập Trạm Biến điện Bà Quẹo. Sau năm 1975, phần đất này được Cty Điện lực 2 tiếp quản sử dụng.

Năm 1991, Trạm biến điện dời đi, đất bỏ trống, cha ông Nam làm đơn xin lại để làm nơi trú ngụ cho nhiều người. Ngày 26/03/1997, Giám đốc Sở Địa chính TP HCM ra Quyết định số 170/QĐ-ĐC-TTr về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Tiên khẳng định: “Gia đình ông Tiên là gia đình chính sách, tham gia cách mạng nên việc xem xét cho gia đình ông được hưởng chế độ đền bù theo quy định của pháp luật là phù hợp với đạo lý và pháp luật hiện hành. Và Cty Điện lực 2 có trách nhiệm đền bù cho gia đình ông Tiên phần đất mang ký hiệu A25 thuộc thửa 25 tờ bản đồ số 2 xã Tân Sơn Nhì... hiện Công ty đang quản lý sử dụng”.

Nhưng ngày 23/06/1998, UBND TP HCM lại có Quyết định số 3287/QĐ-UB-NC cho rằng, “việc ông Tiên yêu cầu giải quyết đền bù đối với phần đất 2.950m2 là không có cơ sở pháp lý để xem xét giải quyết”(!?).

Gia đình ông Nam cho rằng quyết định trên đã áp dụng sai chính sách và tiếp tục khiếu nại. Năm 1999, UBND TP HCM yêu cầu cơ quan Điện lực có ý kiến về mức hỗ trợ cho gia đình ông Tiên và Giám đốc Cty Điện lực 2 có văn bản trả lời sẽ chi hỗ trợ 5 triệu đồng (!?). Tuy nhiên ông Tiên không nhận và ngày 15/08/1999 thì ông mất.

Thanh tra Chính phủ: “Cần phải có biện pháp giải quyết thỏa đáng cho ông Nam”

Được biết, tháng 09/2004, UBND TP HCM cho Cty CP xây lắp điện 2 thuê 14.004m2 đất tại 16 Âu Cơ, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú (trong đó có cả 2.950m2 đất của gia đình ông Nam xin được đền bù). Sau đó, Công ty này sáp nhập vào Cty CP Đầu tư-Thương mại-Dịch vụ Điện lực (Cty Điện lực). Năm 2012, UBND TP HCM có quyết định giao diện tích đất nói trên cho Công ty này để thực hiện dự án xây dựng chung cư cao ốc và văn phòng.

Năm 2013, Cty Điện lực bán cho TCty Điện lực miền Nam 3.307m2; năm 2015, Cty Điện lực bán tiếp 10.707m2 đất với giá 217 tỷ đồng cho Cty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh để xây dựng chung cư và trung tâm thương mại.

Được biết, ngày 15/08/2017, Ủy ban Kiểm tra T.Ư Đảng đã chuyển đơn của ông Nam đến Thủ tướng Chính phủ để chỉ đạo giải quyết và ngày 30/03/2018, Thanh tra Chính phủ cũng đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ có nội dung:… việc UBND TP HCM giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất cho Cty Điện lực để thực hiện dự án xây dựng chung cư, cao ốc văn phòng là vi phạm Điều 7 Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg (ngày 19/01/2007) của Thủ tướng Chính phủ. Cty Điện lực không đầu tư xây dựng, chưa có giấy phép xây dựng, chưa xây dựng hạ tầng... đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng dự án để thu chênh lệch tiền sử dụng đất rất lớn là trái với quy định của pháp luật…

Văn bản Thanh tra Chính phủ phúc đáp để Văn phòng Chính phủ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định, nêu: “Đối với khiếu nại của ông Nam: Đất có nguồn gốc của gia đình. Ông Nam là gia đình chính sách, liên tục khiếu nại từ trước đến nay. Trước giải phóng, chế độ cũ đã có các thủ tục bồi thường 2.950m2 đất này cho gia đình ông, nhưng chưa thực hiện (do giải phóng miền Nam).

Tại thời điểm gia đình ông Nam khiếu nại đã có các quy định của UBND TP về giải quyết trả lại đất do chế độ cũ cưỡng đoạt (Điều 5, mục 2 Bảng Quy định tạm thời kèm theo Quyết định số 260/QĐ-UB ngày 02/05/1991) quy định: khi các hộ có yêu cầu xin lại đất thì xem xét giải quyết theo các dạng dưới đây: Nếu không giao lại được do có quy hoạch sử dụng theo yêu cầu mới thì xét đền bồi khi chủ cũ chứng minh được công sức của mình đã đóng góp vào phần đất ấy.

Năm 1997, UBND TP đã giải quyết khiếu nại cho gia đình ông Nam theo hướng phải bồi thường. Hoàn cảnh gia đình hiện có khó khăn (theo như báo cáo của Bộ TN&MT). Do đó, cần phải có biện pháp giải quyết thỏa đáng cho ông Nam. Về nguồn để giải quyết, sử dụng từ số tiền sử dụng đất mà Nhà nước đã thu được từ diện tích đất có nguồn gốc của gia đình ông Nam. Sau đó, giao Bộ TN&MT, UBND TP HCM vận động gia đình ông Nam chấm dứt khiếu nại”.

Tiếp đó, ngày 17/05/2018, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: “Xem xét nguồn gốc đất, việc sử dụng đất và chính sách pháp luật về đất đai để có biện pháp giải quyết khiếu nại của ông Nam là gia đình chính sách liên quan đến việc bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, đến nay quyền lợi của một gia đình chính sách vẫn chưa được TP HCM quan tâm giải quyết.

Đặng Vũ

Tìm kiếm:✨

  • Cty Điện lực, Tân Sơn Nhì, TN&MT, Gia đình chính sách, Đền bồi, Nguyễn Thành Nam, Chưa có hồi kết, Nguyễn Văn Tiên, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Phần đất, Âu Cơ, Sở địa chính, Khiếu nại, Thỏa đáng, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh