Thứ Sáu, 17 tháng 5, 2019

Báo Thời Đại: Đưa các bác sỹ Cuba sang Việt Nam trực tiếp khám chữa bệnh

'Đưa các bác sỹ Cuba sang Việt Nam trực tiếp khám chữa bệnh' là một trong những nội dung được bàn thảo tại hội thảo hợp tác y tế giữa Cuba và TP Hồ Chí Minh chiều 16/5.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thời Đại, nguồn bài: https://thoidai.com.vn/dua-cac-bac-sy-cuba-sang-viet-nam-truc-tiep-kham-chua-benh-77542.html

Hội thảo hợp tác y tế Việt Nam - Cuba ngày 16/5. Ảnh: Báo Tin tức

Tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, bà Marcia Cobas Ruiz đã giới thiệu bức tranh tổng thể của nền y tế Cuba từ khi được giải phóng vào năm 1959 đến nay. Theo đó, trong 60 năm qua, từ chỗ chỉ có vài ngàn bác sĩ, tới nay con số đã lên tới 90.000 người, đạt tỉ lệ 8,2 bác sỹ/1.000 dân. Đặc biệt, dịch vụ y tế ở Cuba là hoàn toàn miễn phí, với khoảng 30.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Với sự phát triển này, y tế đã trở thành động lực để du lịch Cuba "cất cánh", thu hút du khách nước ngoài tới đảo quốc Ca-ri-bê chữa bệnh kết hợp nghỉ dưỡng, tham quan. Y tế cũng là một trong những cây cầu nối Cuba với thế giới, khi bác sĩ Cuba đã có mặt ở 63 quốc gia trên toàn cầu. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Cuba, trên nền tảng tình hữu nghị keo sơn gắn bó qua nhiều thập kỷ, Cuba rất mong muốn đưa các bác sĩ nước này sang Việt Nam làm việc.

Ý tưởng và thiện chí của Bộ Y tế Cuba đã nhận được sự hoan nghênh và đồng thuận từ phía Sở Y tế TP.HCM. Cụ thể, Phó giám đốc Sở Nguyễn Hữu Hưng cho biết: TPHCM sẽ là đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc tiếp nhận các bác sỹ Cuba sang làm việc. Trong tương lai TP.HCM dự kiến sẽ xây dựng chuỗi phòng khám đa khoa tư nhân do các bác sĩ Cuba trực tiếp khám và điều trị.

Song song với đó, thành phố cũng mong muốn sẽ có nhiều sự giao lưu, hợp tác với Cuba trong trao đổi, đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao thời gian tới. Trong điều kiện hạn chế về nhân lực ngành y (18 bác sỹ/10.000 dân), TP.HCM rất cần được tiếp sức bởi những nguồn lực đến từ Cuba. Do vậy, kết nối đưa bác sĩ Cuba sang Việt Nam là việc làm cần thiết và sẽ được Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM hỗ trợ triển khai trong thời gian tới.

Không chỉ có TP.HCM, hiện tại, lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh Bến Tre, Ninh Thuận, Đồng Nai,... cũng đã bày tỏ mong muốn tiếp nhận bác sĩ từ Cuba đến địa phương mình làm việc trước nhu cầu "nóng" về nhân lực của ngành y tế địa phương.

Các bác sĩ Cuba thăm khám cho bệnh nhân tại Đồng Hới, Quảng Bình. Ảnh: Vietnamnet

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận Cuba là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân Cuba vào năm 2011 là 79, vượt qua Mỹ, nơi GDP bình quân đầu người cao gấp 8 lần Cuba. Cuba cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận là quốc gia đầu tiên ngăn chặn thành công nguy cơ truyền bệnh giang mai và HIV từ mẹ sang con.

Trên nền tảng tình hữu nghị sâu sắc sẵn có, nhiều bác sĩ Cuba đã tới Việt Nam trong các chương trình trao đổi chuyên gia. Đầu năm 2018, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình đã đón bốn bác sĩ các lĩnh vực: chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật thần kinh - sọ não, ung bướu từ Cuba tới làm việc. Trong vòng một năm qua, các chuyên gia này đã chuyển giao nhiều kĩ thuật cho các bác sĩ địa phương, đồng thời khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình và một số huyện lân cận thuộc tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị.

Mai An

Tìm kiếm:✨

  • Bộ Y tế Cuba, Cuba, Marcia Cobas Ruiz, Thứ trưởng, Bộ y tế, Y tế, Khám chữa bệnh, Nguyễn Hữu Hưng, Hội thảo, Hợp tác, Bác sĩ, Tư nhân, Thành phố hồ chí minh, Xúc tiến thương mại, Nguồn nhân lực