Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Cận cảnh lô ma túy ketamine nửa tấn vừa bị bắt giữ ở TPHCM

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an vừa phối hợp với Công an Bình Dương, TP HCM, các quận Tân Phú, Bình Chánh, Tân Bình... phá thành công chuyên án 719 DL do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy xác lập và chuyên án số M918 do Cục Hải quan TPHCM xác lập đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy ketamine lớn nhất từ trước tới nay. Số lượng ma túy bị bắt giữ là 500kg ketamine, ước lượng trị giá khoảng 500 tỉ đồng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/can-canh-lo-ma-tuy-ketamine-nua-tan-vua-bi-bat-giu-o-tphcm-d2066612.html

Đây là chuyên án điển hình về sự phối hợp giữa Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cục Hải quan TPHCM nhằm tập trung đấu tranh với tổ chức tội phạm xuyên quốc gia do các đối tượng người nước ngoài cầm đầu.

Đây là chuyên án với số lượng ketamine bị thu giữ lớn nhất từ trước tới nay.

Hiện các đối tượng bị bắt giữ là: Jhu Minh Jyun (quốc tịch Đài Loan, Trung Quốc) và người tình Nguyễn Thị Thu Vân (quốc tịch Đài Loan); Liu Minh Yang (quốc tịch Đài Loan) - đối tượng chủ mưu cầm đầu; Tô Gia Mỹ (quốc tịch Trung Quốc).

Ketamine đang là loại ma túy khan hiếm, có giá trị đắt nhất trên thị trường hiện nay và có độ ảnh hưởng mạnh gấp nhiều lần so với các loại ma túy khác.

Ketamine ban đầu được dược sĩ người Mỹ tổng hợp có tác dụng là chất gây mê, làm giảm đau, được sử dụng trong phẫu thuật nhỏ và ngăn chặn cơn đau sau phẫu thuật.

Chuyên gia cảnh báo nếu lạm dụng, dùng không đúng chỉ định, ketamine sẽ gây nên tình trạng ảo giác, hoang tưởng, bị kích động mạnh, không cảm thấy đau đớn, rối loạn thị giác, cảm giác mùi vị, sờ mó bị thay đổi méo mó, mất định hướng về không gian và thời gian, gây mất trí nhớ ngắn hạn không nhận biết mình là ai có thể dẫn đến các hành vi không an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Hiện nay, do sự nguy hiểm, ketamine đã không được sản xuất và không được chỉ định dùng trong y khoa. Loại ma túy này đã bị cấm ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Các trinh sát cho biết, do mùi Ketamine rất nặng, có thể gây chóng mặt cho người tiếp xúc.

Ketamine là một trong những loại ma túy tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bên cạnh ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ...

Lấy mẫu Ketamine được mang đi giám định.

Đây là số lượng Ketamine lớn nhất bị thu giữ từ trước tới nay.

Số lượng ketamine bị thu giữ là rất lớn.

Đây là số lượng Ketamine lớn nhất bị thu giữ từ trước tới nay.

Ketamine cũng có thể gây mất trí nhớ tạm thời.

Theo Mai Phương/Lao động

Tìm kiếm:✨

  • Ketamine, Cục Hải quan TPHCM, Liu Minh Yang, Tô Gia Mỹ, Jhu Minh Jyun, Công an Bình Dương, Ma túy, Nguyễn Thị Thu Vân, Ước lượng, Chuyên án, Mất trí nhớ, Sờ mó, Cận cảnh, Xác lập, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh