Thứ Tư, 8 tháng 5, 2019

Báo VOV: Các dự án hạ tầng giao thông, nông nghiệp, đô thị TP HCM gọi vốn tỷ đô

Nhiều dự án hạ tầng giao thông, nông nghiệp, đô thị, giáo dục, y tế... tại TP HCM đang kêu gọi lượng vốn đầu tư khổng lồ, cả tỷ USD.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/kinh-te/cac-du-an-ha-tang-giao-thong-nong-nghiep-do-thi-tp-hcm-goi-von-ty-do-907153.vov

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào TP HCM năm 2019 diễn ra mới đây, TP HCM đã giới thiệu, mời gọi đầu tư vào 210 dự án, với tổng nhu cầu vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng (tương đương gần 54 tỷ USD). Các dự này đang khát vốn đầu tư gồm các lĩnh vực: hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, thương mại - dịch vụ, chỉnh trang đô thị, giáo dục, y tế, văn hóa - thể thao, du lịch - giải trí.

TP HCM đang mời gọi đầu tư vào nhiều lĩnh vực với tổng nhu cầu vốn gần 54 tỷ USD. (Ảnh minh họa: Khu vực vòng xoay Quách Thị Trang, TP HCM nhìn từ Camera VOV Giao thông Quốc gia)

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, thành phố đang xây dựng cơ sở hạ tầng cho kinh tế số TP HCM đang và sẽ là thành phố có hạ tầng viễn thông tốt nhất.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nêu ra nhiều lý do để nhà đầu tư, doanh nghiệp nên tới TP HCM. Trong đó, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh những lợi thế của TP HCM như là thị trường tiêu thụ lớn, người dân có thu nhập bình quân đầu người cao hơn cả nước; nguồn lao động với chi phí thấp hơn các nước trong khu vực...

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân: "Mong các doanh nghiệp đến với TP HCM bằng khối óc và trái tim". (Ảnh: Dân trí)

Đặc biệt, chính quyền TP HCM đang triển khai quyết liệt các giải pháp để cải thiện hạ tầng giao thông, với hệ thống tàu điện ngầm, đường cao tốc, đường sắt trên cao...

Liên quan đến cơ chế tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP HCM đang nghiên cứu một cơ chế mới để có đất cho nhà đầu tư, một quá trình để người dân có thể phối hợp với nhà đầu tư và nhà nước tạo nên quỹ đất trong các khu phát triển dịch vụ. Năm nay, thành phố sẽ xây dựng khu công nghệ cao mới khoảng 600 ha dành cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao.

Theo tính toán, giai đoạn 2016-2020, để đạt mức tăng trưởng GRDP từ 8%-8,5%, TP HCM cần huy động nguồn vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 78 tỷ USD. Trong đó, nhu cầu đầu tư xây dựng cơ bản khoảng 40 tỷ USD. Đây là một khó khăn, thách thức rất lớn đối với TP HCM vì khả năng cân đối ngân sách của thành phố chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu./.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy, GRDP, Lợi thế, Xúc tiến đầu tư, Thành phố hồ chí minh, Hạ tầng giao thông, Nhà đầu tư, Đô thị, Bí thư, Tàu điện ngầm, Thương mại, Chỉnh trang, Hội nghị, Kêu gọi