Thứ Năm, 16 tháng 5, 2019

Báo VTC: Bí quyết ôn tập hiệu quả môn Toán giai đoạn 'nước rút'

Thầy Trần Văn Bình, tổ trưởng tổ Toán Trường THCS-THPT Hồng Đức (Quận Tân Phú, TP.HCM) chỉ ra bí quyết ôn tập hiệu quả môn Toán kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/bi-quyet-on-tap-hieu-qua-mon-toan-giai-doan-nuoc-rut-d474718.html

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Mỗi học sinh nên lập một kế hoạch học tập chi tiết cho riêng mình. Cụ thể, ngày/giờ thực hiện; nội dung hoàn thành; nội dung còn chưa hoàn thành… Việc này đảm bảo hiệu quả đạt được của môn Toán, đồng thời không làm ảnh hưởng tới kế hoạch học tập các môn học khác.

Tự học là ưu tiên hàng đầu

Học sinh phải tự hệ thống lại các dạng câu hỏi thường gặp ở mỗi bài học và phương pháp giải quyết, ưu tiên nắm thật chắc các dạng câu hỏi thuộc các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng.

Đối với các câu hỏi ở mức độ vận dụng cao là các câu hỏi tổng hợp, xâu chuỗi nhiều các kiến thức, đòi hỏi học sinh phải có năng lực phân tích và giải quyết vấn đề thật sự tốt.

Vì vậy nếu các em có lực học chưa tốt thì hãy ôn thật chắc các mức độ nêu trên trước, riêng các em có lực học khá - giỏi, các em cũng cần có sự hướng dẫn của giáo viên để có định hướng ôn tập đúng đắn nhằm tránh sa đà vào các dạng toán khó quá mức cần thiết, làm ảnh hưởng chung tới việc ôn luyện.

Ôn luyện theo nhóm nhỏ

Việc ôn luyện theo nhóm sẽ giúp việc học tập đạt hiệu quả cao và đỡ nhàm chán, vì các thành viên trong nhóm có thể giúp đỡ nhau, người giúp và được giúp đều có cơ hội để khắc sâu kiến thức bài học. Tuy nhiên, các em không nên phụ thuộc quá nhiều vào sự giúp đỡ của người khác.

Ma trận đề minh họa môn Toán 2019.

Tham khảo các kênh Youtube, diễn đàn ôn thi Toán

Học sinh nên tham khảo các video hướng dẫn ôn luyện và tham gia vào các diễn đàn giải Toán trên mạng cũng là một cách để các em ôn luyện tốt. Các em có thể tham khảo thêm các video về kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay khi giải đề thi.

Tuy nhiên, học sinh không nên quá lạm dụng kỹ năng sử dụng máy tính cầm tay, do trong đề thi số lượng câu hỏi có thể chỉ sử dụng máy tính để giải quyết là không nhiều.

Ôn tập các kiến thức 10, 11

Đề minh họa môn Toán 2019 có mức độ nhẹ hơn đề thi năm 2018 một chút, đề tăng dần các câu hỏi ở mức độ thông hiểu và vận dụng thấp, nhưng đề vẫn có sự phân loại trình độ các thí sinh để đảm bảo hai mục đích là xét tốt nghiệp và là căn cứ để xét tuyển vào các trường đại học.

Ma trận đề minh họa môn Toán 2019 cho thấy, các kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình 12 (chiếm khoảng 90%), các câu hỏi phạm vi kiến thức lớp 10, 11 khoảng 10%. Rõ nét nhất là các nội dung lớp 11, học sinh chú ý học thuộc các công thức và hiểu kỹ lý thuyết các vần đề về: tổ hợp-xác suất; dãy số-cấp số; giới hạn; góc-khoảng cách trong không gian.

Các em phải lưu ý, không được học tủ theo ma trận đề minh họa của Bộ GD&ĐT, vì đề minh họa chỉ mang tính tham khảo và định hướng đúng đắn cho việc ôn tập.

Luyện giải các đề thi thử được cập nhật trên diễn đàn mạng

Trong giai đoạn này, hầu hết nội dung thi đã được giáo viên ôn tập và rèn luyện cho các em. Các em hoàn toàn đủ kiến thức để thử sức với các đề thi thử, việc rèn luyện này theo thầy sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Các em có thể thường xuyên theo dõi trên một số trang mạng dành cho toán học để cập nhật các đề thi thử mới nhất. Các em nên chú ý các đề thi thử của các Sở GD&ĐT trên cả nước, đây là các đề thi có độ chuẩn hóa cao và sát với đề thi của Bộ GD&ĐT.

Khi tự làm đề thi thử, các em cần căn thời gian như khi thi thật và chú ý không nên dành thời gian suy nghĩ quá một phút cho một câu hỏi (nếu đọc qua thấy lạ và chưa có hướng giải quyết, các em chuyển ngay qua câu hỏi khác).

Lúc tự làm đề, các em không nên khoanh bừa vào đáp án của các câu hỏi mình không biết, mà hãy tự đánh giá chính xác khả năng của bản thân đến đâu. Những nội dung chưa đạt được thông qua luyện đề thi thử, các em ghi nhận và có kế hoạch ôn lại cho kỹ để những lần làm đề sau sẽ có kết quả tốt hơn.

Chế độ ăn uống, ngủ - nghỉ hợp lý

Dù là thời gian này đang là giai đoạn nước rút, nhưng các em vẫn phải đảm bảo chế độ ăn uống và ngủ - nghỉ hợp lý. Các em nên ăn đủ bữa, đúng giờ, hạn chế ăn vặt những đồ ăn không đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Thay vì thức quá khuya, các em nên ngủ sớm (trước 23h00) và thức dậy sớm để ôn bài (lúc 5h00 sáng hôm sau). Giai đoạn này, các em cố gắng giữ cho mình một trạng thái tâm lý thật thoải mái, vui vẻ, không nên quá căng thẳng làm ảnh hưởng không tốt tới việc ôn tập.

(ghi)

PHAN THẾ HOÀI

Tìm kiếm:✨

  • Phan Thế Hoài, Ôn tập, Ôn luyện, Máy tính cầm tay, Môn toán, Thật chắc, TRẦN VĂN BÌNH, Lực học, Đề thi, Nước rút, Thông hiểu, Ma trận, TP.HCM, Bí quyết, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh