Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Báo ANTT: Vụ tài xế Vinasun bỏ mặc cô gái tử vong sau tai nạn: Khởi tố cả 2 bên!

Theo quan điểm của luật sư quan sát hình ảnh camera cho thấy tài xế Vinasun và lái xe mô tô đều có lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTT, nguồn bài: http://antt.vn/vu-tai-xe-vinasun-bo-mac-co-gai-tu-vong-sau-tai-nan-khoi-to-ca-2-ben-276766.htm

Khoảng 3h ngày 25/6, xe máy do Nguyễn Hoàng Long cầm lái chở chị Nguyễn Thị Mỹ Tiên va chạm với taxi Vinasun tại giao lộ Tân Hương - Võ Công Tồn (quận Tân Phú, TP HCM). Cú tông mạnh khiến đôi nam nữ văng lên vỉa hè.

Hậu quả, chị Tiên tử vong tại chỗ, còn nam thanh niên bị thương nặng. Sau tai nạn, tài xế taxi Vinasun xuống xe quan sát rồi lặng lẽ bỏ đi.

Trao đổi với PV về vụ việc dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nêu quan điểm, đây là vụ tai nạn giao thông hết sức thương tâm làm 1 nữ giới tử vong. Điều đáng lên án là tài xế Vinasun đã vô cảm bỏ đi sau khi xuống xe thấy 2 nạn nhân trên xe máy va chạm với mình đang nằm thoi thóp mà không cứu giúp đưa đi cấp cứu, dù mình có đủ điều kiện cần thiết.

Đánh giá chính xác lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ thuộc về ai để làm căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật cần đợi kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Tuy nhiên, theo quan điểm của Luật sư Thơm, qua hình ảnh camera cho thấy tài xế Vinasun và lái xe mô tô đều có lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Tài xế rời khỏi hiện trường, bỏ mặc nạn nhân nằm lại trên vỉa hè giữa đêm khuya.

Cụ thể như sau: Tài xế Vinasun vi phạm Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ quy định về việc "chuyển hướng không giảm tốc độ và có tín hiệu báo rẽ". Còn lái xe mô tô vi phạm Điều 12 Luật GTĐB về Tốc độ xe và khoảng cách giữa các xe: "Người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải tuân thủ quy định về tốc độ xe chạy trên đường" và vi phạm Khoản 3 Điều 5 Thông tư 91/2015: Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giảm tốc độ thấp hơn tốc độ tối đa cho phép (có thể dừng lại một cách an toàn) trong trường hợp "Qua nơi đường bộ giao nhau cùng mức".

Theo Luật sư Thơm, xét về lỗi vi phạm của các bên trong vụ việc này là lỗi hỗn hợp. Hậu quả xảy ra làm 1 người tử vong nên cả 2 người điều khiển phương tiện ô tô và xe mô tô đều phải chịu trách nhiệm về hành vi Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Điều 260 BLHS.

Đối với người điều khiển xe mô tô, nếu có căn cứ xác định khi điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm a, Khoản 2 Điều 260 BLHS với khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Đối với người điều khiển xe taxi Vinasun, do có hành vi bỏ chạy trốn và cố ý không cứu giúp người bị nạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c, Khoản 2 Điều 260 BLHS với khung hình phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%:

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Tuệ An

Tìm kiếm:✨

  • Vinasun, Võ Công Tồn, Taxi, Tài xế, Đôi nam nữ, Bỏ mặc, Nguyễn Thị Mỹ Tiên, Bỏ đi, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Tai nạn, Nguyễn Hoàng Long, Va chạm, Giao lộ, Mô tô, Nạn nhân