Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Báo Người Đưa Tin: Bỏ mặc nạn nhân tử vong, tài xế Vinasun có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Sau khi va chạm với xe máy chở đôi nam nữ chạy cùng chiều, tài xế Vinasun xuống quan sát nạn nhân rồi lái xe bỏ đi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/bo-mac-nan-nhan-tu-vong-tai-xe-vinasun-co-the-bi-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-a439730.html

Theo thông tin đăng tải, rạng sáng 25/6, chiếc taxi hãng Vinasun va chạm với xe máy chở đôi nam nữ chạy cùng chiều trên đường Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM).

Hình ảnh vụ tai nạn cắt từ clip

Tai nạn làm 2 người trên xe máy ngã xuống đường. Cô gái tử vong tại chỗ, còn nam thanh niên bị thương nặng. Đáng nói khi vụ việc xảy ra, tài xế taxi bước xuống quan sát nạn nhân rồi lái xe bỏ đi.

Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Công ty luật Dragon (Đoàn luật sư TP Hà Nội) tỏ thái độ bất bình trước hành động được cho là vô cảm của người tài xế taxi Vinasun trước tính mạng của một con người.

Luật sư Nguyễn Trung Tiệp – Công ty luật Dragon

“Bất kể một người bình thường nào khi thấy ai đó gặp nguy hiểm đều sẵn sàng ra tay cứu giúp, huống chi lại là người điều khiển xe taxi hoàn toàn có đủ điều kiện để cứu giúp đôi nam nữ trên. Theo camera ghi lại, người tài xế taxi đã xuống đường ngó nghiêng rồi lên xe đi tiếp, bỏ mặc 2 nạn nhân trong tình trạng nguy kịch, hành động này là không thể chấp nhận được. Chưa kể, trong trường hợp được đưa đi cấp cứu kịp thời có thể tính mạng của người phụ nữ sẽ không bị nguy hiểm”, luật sư Tiệp nói.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Tiệp cho rằng, việc đầu tiên cơ quan chức năng cần làm là xác minh nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, xác định hậu quả với các nạn nhân để làm căn cứ xử lý.

Cũng theo luật sư Tiệp, khi có hậu quả chết người xảy ra, cùng với những hình ảnh camera ghi lại được về việc người tài xế xuống xe xem rồi bỏ đi không cứu giúp người gặp nạn, mặc dù chưa kết luận lỗi thuộc về bên nào thì cơ quan chức năng hoàn toàn có thể khởi tố người lái taxi về tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Cùng đưa ra quan điểm về vụ việc, Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng có 2 trường hợp xảy ra.

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng văn phòng luật sư Tinh Thông Luật

Trong trường hợp người tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn mà bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn, thì có đủ dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Còn trong trường hợp lỗi không thuộc về người lái xe taxi thì người tài xế không phải chịu trách nhiệm. Song theo hình ảnh ghi lại được từ camera cho thấy nam tài xế này gặp 2 người đang nguy hiểm đến tính mạng nhưng không cứu giúp nên đã vi phạm Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Điều luật này quy định: Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Đặc biệt hơn, nếu người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm đó cho nạn nhân thì sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

“Với trách nhiệm nghề nghiệp của mình, người tài xế phải có các cách ứng xử như thông báo cho công an, kêu gọi mọi người giúp đỡ. Qua đây mới thấy vẫn còn một số cá nhân dửng dưng trước sự nguy hiểm của người khác, hành động này đáng bị xã hội lên án. Nếu đủ căn cứ xử lý hình sự thì cần phải xử lý nghiêm minh”, luật sư Bình nhấn mạnh.

Tìm kiếm:✨

  • Vinasun, Taxi, Đôi nam nữ, Diệp Năng Bình, Nguyễn Trung Tiệp, TP.HCM, Tài xế, Đường Tân Hương, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Công ty Luật Dragon, Bỏ mặc, Cứu giúp, Tiệp, Phường Tân Quý