Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Báo NLĐ: Không cứu người gặp nạn, có bị phạt tù?

Nguyễn Thanh Thủy (quận 3, TP HCM) hỏi: Một số vụ tai nạn trên đường, nạn nhân bị thương, nguy hiểm đến tính mạng nhưng nhiều người đi qua không cứu giúp người bị nạn (như vụ taxi va chạm với xe máy khiến 1 người chết, 1 người bị thương xảy ra ở quận Tân Phú, TP HCM). Việc không cứu người bị nạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/phap-luat/khong-cuu-nguoi-gap-nan-co-bi-phat-tu-20190628210331674.htm

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Trong thực tiễn có nhiều trường hợp xảy ra tai nạn trên đường, người tham gia giao thông dừng lại xem, không cứu giúp người bị nạn, thậm chí có trường hợp lấy tài sản của người bị nạn.

Theo quy định tại điều 132 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi 2017 (tội "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng"), người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm; Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp.

Phạm tội dẫn đến hậu quả 2 người trở lên chết thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

Trường Hoàng ghi

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thanh Thủy, Phạt tù, Cứu giúp, Nguyễn Hải Nam, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Gặp nạn, Quận 3, Công quyền, Giam giữ, Vô ý, Tính mạng, Taxi, Tuy có, Luật sư