Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Báo NLĐ: Vụ cô gái bị bỏ mặc đến chết sau tai nạn: Người vô cảm phải bị trả giá!

'Thực tế, 'bệnh' vô cảm đang diễn ra do con người bị khủng hoảng niềm tin về lòng tốt của người khác...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/trich-dan-nong/vu-co-gai-bi-bo-mac-den-chet-sau-tai-nan-nguoi-vo-cam-phai-bi-tra-gia-20190629094931367.htm

...Trước đây, người Việt “thương người như thể thương thân” còn bây giờ thương người có khi thành “thân tàn ma dại” nên họ phải cân nhắc.

Hành vi mang tính thiện nhân của con người cần được thông qua giáo dục nhưng trong một xã hội văn minh, hiện đại, chúng ta đã thực sự quan tâm giáo dục cho những đứa trẻ thói quen giúp đỡ người khác hay chưa?

Qua những vụ việc trên, tôi cho rằng chúng ta cần phải giáo dục cho trẻ em ý thức trách nhiệm, bổn phận với cộng đồng, mọi người phải biết yêu thương nhau".

(PGS-TS PHẠM MẠNH HÀ, Khoa Các khoa học giáo dục Trường ĐH Giáo dục - ĐHQG Hà Nội)

Hiện trường vụ tai nạn Ảnh: N.T

"Xã hội Việt Nam chưa đủ văn minh, nhiều giá trị xã hội bị đảo lộn, cái ảo, giả dối lên ngôi, còn sự thật, sự tử tế bị nghi ngờ. Bệnh vô cảm rất gần với lòng tham, tội ác, trong khi chúng ta chưa xây dựng được hệ giá trị, luật pháp phải đi trước một bước, phải là công cụ điều chỉnh hành vi của con người.

Những người vô cảm phải bị trả giá bằng sự lên án của xã hội, sự trừng phạt về đạo đức hoặc bằng hình phạt lao động công ích… Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường giáo dục tuyên truyền về đạo đức, lối sống".

(PGS-TS TRỊNH HÒA BÌNH, Phó Tổng thư ký Hội Xã hội học Việt Nam, nêu quan điểm trên Báo ngày 29-6 về vụ tai nạn ở quận Tân Phú, TP HCM - tài xế taxi và nhiều người bỏ mặc 2 nạn nhân khiến 1 phụ nữ tử vong).

Tìm kiếm:✨

  • Vô cảm, Bỏ mặc, ĐH Giáo dục, Phạm Mạnh Hà, Xã hội Việt Nam, Lao động công ích, Giả dối, Trả giá, Bổn phận, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học quốc gia hà nội, Dại, Đảo lộn, Tội ác, Tử tế