Thứ Sáu, 28 tháng 6, 2019

Báo Đời Sống Plus: Vô cảm bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn, tài xế taxi có thể bị xử lý hình sự

Vụ tai nạn giao thông trên giao lộ đường Tân Hương - Võ Công Tồn (quận Tân Phú, TP HCM) xảy ra ngày 25/6 khiến dư luận đặc biệt quan tâm khi hình ảnh tài xế taxi bỏ mặc nạn nhân sau tai nạn được lan truyền.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đời Sống Plus, nguồn bài: http://doisongvietnam.vn/vo-cam-bo-mac-nan-nhan-sau-tai-nan-tai-xe-taxi-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-69875-3.html

Đoạn clip ghi lại diễn biến vụ tai nạn được chia sẻ rất nhanh trên mạng xã hội, gây bức xúc dư luận. Cụ thể, một taxi sau khi va chạm với xe máy làm 2 người đi xe máy văng xuống vỉa hè, tài xế taxi mở cửa xuống nhìn nạn nhân rồi… bỏ đi.

Nêu ý kiến pháp lý liên quan đến vụ việc trên, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho NLĐ biết có 2 trường hợp xảy ra có thể xử lý hành vi của tài xế taxi. Trong trường hợp trước khi rẽ trái, tài xế đã bật đèn báo hiệu rẽ trái và thời gian bật tín hiệu đủ lâu để báo hiệu xe sắp rẽ hướng.

Tức là, tài xế tuân đúng quy định về giao thông đường bộ. Như vậy, cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý hành vi của tài xế theo tội "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng". Tội danh và hình phạt quy định tại Điều 132, Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Ở trường hợp trên, nạn nhân rơi vào trạng thái bất động, không còn nhận thức. Đó là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Dù nhìn thấy nhưng tài xế bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra. Ngoài ra, tài xế có phương tiện đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Tài xế taxi bỏ đi sau tai nạn. Ảnh cắt từ clip

"Tuy nhiên, tài xế bỏ mặc nạn nhân vì sợ trách nhiệm. Đây là hành động thể hiện sự vô tâm, thiếu tình người, đủ căn cứ khởi tố tội "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng", dù nạn nhân có thiệt mạng hay không" – luật sư phân tích.

Bên cạnh đó, trao đổi với PV Báo Lao Động, các luật sư trong Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho rằng: Chưa cần xác định bên nào có lỗi nhưng nếu một trong hai nạn nhân đã tử vong thì hoàn toàn đủ căn cứ để khởi tố tài xế taxi.

Cụ thể, theo luật sư Quách Thành Lực, trong trường hợp tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn thì với tình tiết bỏ chạy hoặc cố ý không cứu giúp nạn nhân, người này đủ dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Còn nếu lỗi không thuộc về người lái ôtô thì tài xế... vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, bởi theo luật sư Lực, nội dung video cho thấy tài xế thấy 2 người đang nguy hiểm đến tính mạng nhưng không cứu giúp, hành vi này đã vi phạm Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Luật sư La Văn Thái cho rằng trước hết, cơ quan chức năng cần xác minh nguyên nhân tai nạn, hậu quả với nạn nhân để làm căn cứ xử lý.

Sau khi theo dõi clip về vụ tai nạn, luật sư Thái cũng nhận định: "Chưa cần xác định bên nào có lỗi nhưng nếu 2 nạn nhân có người tử vong thì đã có đủ căn cứ để khởi tố tài xế về tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015".

Chi Chi (T/h) - Theo Đời sống Plus/GĐVN

Tìm kiếm:✨

  • Võ Công Tồn, Đường Tân Hương, La Văn Thái, Taxi, Bỏ mặc, Vô cảm, Xử lý hình sự, Quách Thành Lực, Cứu giúp, Đoàn Luật sư TP HCM, NLĐ, Trần Minh Hùng, Chưa cần, Rẽ, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh