Thứ Ba, 11 tháng 6, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Đất sử dụng 20 năm bỗng dưng bị 'cưỡng chế' rao bán?

Phần đất được gia đình bà Châu chuyển nhượng và sử dụng ổn định đã 20 năm qua nhưng gần đây bỗng nhiên bị người khác tiến hành 'cưỡng chế', lập dự án để rao bán.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/dat-su-dung-20-nam-bong-dung-bi-cuong-che-rao-ban-d2068100.html

Bỗng dưng bị “cưỡng chế”

Vừa qua, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã nhận được phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Châu (SN 1957, ngụ Phường 14, Quận 10, TP HCM), về việc khu đất tại số 72 và 72A Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú của gia đình bà sử dụng đã 20 năm qua bỗng nhiên bị người lạ đến “cưỡng chế” phá nhà, cây cối và lấn chiếm đất.

Sự việc này đã được gia đình bà trình báo đến các cơ quan chức năng phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Trong khi đó, trong thời gian chờ cơ quan chức năng xử lý, phần đất đang tranh chấp đã được tiến hành xây dựng hạ tầng, lập dự án (được quảng cáo là Hòa Bình Luxury) và rao bán rầm rộ.

Về nguồn gốc khu đất đang tranh chấp, theo hồ sơ thể hiện và bà Châu cho biết, vào ngày 7/6/2000, bà đã mua lại khu đất trên đường Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (trước đây là đường Phan Anh, quận Tân Bình) của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy và bà Nguyễn Thị Tâm, với tổng diện tích 2.300 m2 (thuộc các thửa số 28, 29, 30, 31, 32, tờ bản đồ 22) bằng hợp đồng giấy tay. Trên phần đất chuyển nhượng này có 4 căn nhà với diện tích được ghi nhận là 1.223m2.

Toàn bộ khu đất 2.300m2 trên đã được UBND quận Tân Bình cấp Giấy chứng nhận tạm thời quyền sử dụng ruộng đất số 904/UB-CNRĐ ngày 12/9/1988 cho ông Nguyễn Văn Bảy.

Một số hồ sơ chuyển nhượng đất của bà Châu

Sau khi nhận chuyển nhượng, bà Châu đã xin và được cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở cho 3 căn nhà trên phần đất này. Riêng còn một căn nhà, bà Châu cũng đã sửa chữa lại và thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận từ năm 2007 nhưng đến nay không hiểu lý do gì vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, căn nhà này đã được UBND quận Tân Bình tạm cấp số nhà là 211/39/1, nay là 72A Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú từ năm 2002-2003.

Năm 2006, bà Châu có xây dựng trên mảnh đất chuyển nhượng này một khách sạn đặt tên là Hoài Hương (72 Nguyễn Văn Yến). Theo bà Châu, phần đất còn lại tạo thành chữ L, bao bọc quanh khách sạn và tiếp giáp với thửa đất của 1 chủ khác. Phần đất chạy theo chiều dọc khách sạn Hoài Hương có chừa ra vài mét làm đường phục vụ cứu hỏa. Còn phần đất phía sau khách sạn trước đây là ao rau muống cũng đã được bà Châu cải tạo san lấp lại.

Ngôi nhà 211/39/1, nay là 72A Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú đã bị phá dỡ

Theo sơ đồ các thửa đất được cấp giấy chứng nhận, cả hai thửa 31 và 32 (bà Châu nhận chuyển nhượng năm 2000 từ ông Bảy) đều giáp thửa đất 101, tờ bản đồ số 22. Thửa đất 101 này được UBND TP HCM giao cho Công ty TNHH Dệt may Hùng Phúc (Công ty Hùng Phúc) vào năm 2008 làm Cơ sở sản xuất kinh doanh. Ngày 2/12/2009, thửa đất 101 đã được Giám đốc Sở TNMT TP HCM Đào Anh Kiệt ký cấp Giấy chứng nhận cho Công ty Hùng Phúc với tổng diện tích 6.706,4m2.

Bà Châu cho biết, suốt 20 năm qua, gia đình bà luôn sử dụng ổn định, không tranh chấp với bất cứ ai phần đất 2.300m2 mà bà đã nhận chuyển nhượng của vợ chồng ông Bảy. Tuy nhiên theo bà Châu, vào rạng sáng ngày 20/3/2019, ông Nguyễn Đình Tuấn, người đã nhận chuyển nhượng lại thửa đất 101 từ Công ty Hùng Phúc đã cho người phá đi căn nhà số 211/39/1 (nay là 72A Nguyễn Văn Yến), các chòi lá bán cafe, cắt hàng rào B40, bứng cây xanh trong khuôn viên đất của bà và quây tôn xây dựng dự án, phân lô rao bán nền.

Từ đó không cho gia đình bà Châu ra vào khu đất này nữa.

Tranh chấp căng thẳng

Ngay sau khi phát hiện sự việc, bà Châu đã trình báo cho các cơ quan chức năng phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú xuống lập biên bản ghi nhận sự việc.

Tuy nhiên, theo bà Châu cho biết, công an và UBND phường Tân Thới Hòa đã không xuống lập biên bản mà hướng dẫn bà gửi đơn khiếu nại đến Ủy ban nhân dân quận, với lý do đất ông Tuấn đã có sổ hồng và có giấy phép xây dựng.

Sau đó ngày 27/3/2019, UBND phường Tân Thới Hòa đã tổ chức buổi hòa giải về việc tranh chấp đất giữa bà Châu và ông Nguyễn Đình Tuấn. Tuy nhiên, ông Tuấn không có mặt.

Trong khi chờ hướng xử lý từ các cơ quan chức năng, phía bà Châu yêu cầu các bên phải giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, về phía ông Tuấn vẫn cho tổ chức thi công và rao bán phần đất liên quan vụ tranh chấp, dẫn đến đôi bên thường xuyên xảy ra cự cãi, mâu thuẫn rất căng thẳng.

Về phía bà Châu, vì nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết thỏa đáng nên bà đã nộp đơn khởi kiện ông Tuấn ra TAND quận Tân Phú để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Để xác minh vụ việc trên, phóng viên đã trực tiếp liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng có liên quan. Đến thời điểm hiện nay, thông tin ban đầu từ phía Công an phường Tân Thới Hòa cho biết, mỗi lần xảy ra tranh chấp, Công an phường đều xuống hiện trường và ngăn chặn ẩu đả, chỉ đạo dừng các hành vi quá khích của hai bên. Khi sự việc diễn ra quá căng thẳng, đơn vị có gọi hỗ trợ thêm lực lượng từ Công an quận Tân Phú để đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự.

Lực lượng công an đến giữ gìn trật tự tại khu đất tranh chấp

Liên quan việc ông Tuấn tiếp tục cho san ủi mặt bằng, quây tôn quanh khu đất khi đang tranh chấp, đại diện Công an phường Tân Thới Hòa cho rằng, ông Tuấn có quyền tự quyết trên phần đất đó vì ông có đầy đủ giấy phép xây dựng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đại diện Công an phường Tân Thới Hòa cũng khẳng định, đơn vị hoàn toàn không cho người túc trực 24/24 mà chỉ khi nào có điện thoại của người dân mới xuống hiện trường giải quyết.

Theo đó, quan điểm của Công an phường Tân Thới Hòa về vụ việc trên là chỉ có trách nhiệm giữ gìn an ninh trật tự, ngoài ra, không can thiệp vào việc ông Nguyễn Đình Tuấn cho san ủi mặt bằng hay phân lô, bán nền ra sao. Các vấn đề pháp lí về khu đất trên thuộc thẩm quyền của UBND phường Tân Thới Hòa và UBND quận Tân Phú sẽ trả lời cho phóng viên.

Liên quan vụ việc trên, phóng viên cũng đã liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Tân Phú và để lại nội dung xác minh thông tin. Tuy nhiên, hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía hai đơn vị này.

Sơ đồ thửa đất 101 của Công ty Hùng Phúc hoàn toàn không có thửa số 31 và 32, trong khi Giấy phép xây dựng lại ghi có?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Giấy phép xây dựng số 408/GPXD do UBND quận Tân Phú cấp ngày 15/3/2019 cho ông Nguyễn Đình Tuấn có ghi rõ trong mục 3. "Giấy tờ về đất đai” là Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất AH 595333 do UBND TP HCM cấp ngày 2/12/2009 tại thửa số 101, tờ số 22, Bản đồ địa chính phường Tân Thới Hòa. Tuy nhiên, về quy mô lại ghi được phép xây dựng cả lên thửa đất số 31 và 32, cụ thể: “Quy mô: Theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình đường Giao thông nội bộ thuộc thửa đất số 101 (số cũ 31, 32, 62, 87), tờ bản đồ số 22, Bản đồ địa chính chính quy phường Tân Thới Hòa”.

Trước nhiều dấu hiệu bất thường trên, một nghi vấn đang được đặt ra, phải chăng phần đất của bà Châu nhận chuyển nhượng và của ông Tuấn đã bị cấp chứng nhận chồng lên nhau?

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Minh Tuấn - Nguyễn Trang

Tìm kiếm:✨

  • Tân Thới Hòa, Nguyễn Văn Yến, UBND quận Tân Phú, Nguyễn Đình Tuấn, Tuấn, Phần đất, Thửa đất, UBND quận Tân Bình, Cưỡng chế, Nguyễn Văn Bảy, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Đường Nguyễn Văn Yến, Rao, TAND quận Tân Phú, Nguyễn Thị Kim Châu