Thứ Bảy, 8 tháng 6, 2019

Báo Vietnam Finance: Dân trong khu tái định cư 'khóc ròng' vì gần 2 thập kỷ vẫn chưa thông đường

Dù hứa hẹn sẽ thông đường B1 với đường Tây Thạnh sau khi người dân nhận các lô nền tái định cư nhưng đến nay đã 16 năm việc thông đường này vẫn chưa được thực hiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: https://vietnamfinance.vn/dan-trong-khu-tai-dinh-cu-khoc-rong-vi-gan-2-thap-ky-van-chua-thong-duong-20180504224224641.htm

Hàng chục hộ dân lo lắng, phải bỏ bê công việc để ngày đêm đi tìm đường “cởi trói” cho tuyến đường B1.

Giao đất, không mở đường

Bà Nguyễn Thị Vân, đại diện cho 39 hộ dân đang cư ngụ hai bên đường B1 (thuộc tổ 72, khu phố 4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) cho biết: Vào năm 2003, những hộ dân này đã chấp hành chủ trương đường về việc giải tỏa nhà, đất để giao cho Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Dịch vụ và Đầu tư Tân Bình (Công ty Tanimex) xây dựng Khu Công nghiệp Tân Bình (do Công ty Tanimex làm chủ đầu tư).

Hàng chục hộ dân lo lắng, phải bỏ bê công việc để ngày đêm đi tìm đường “cởi trói” cho tuyến đường B1.

Theo các hộ dân, khi họ nhận các lô nền tái định cư tại hai bên đường B1 (thuộc Khu dân cư Phụ trợ Tân Bình cũng do Công ty Tanimex thực hiện), phía Công ty đã cam kết sẽ thông đường B1 với đường Tây Thạnh (tuyến đường huyết mạch trong Khu Công nghiệp Tân Bình).

Đáng chú ý, đến năm 2010, khi tuyến đường B1 vẫn chưa được khai thông thì Công ty Tanimex bàn giao Khu dân cư phụ trợ Tân Bình cho UBND quận Tân Phú quản lý. Theo đó, đến nay là đã 16 năm trôi qua, dù các hộ dân liên tục “kêu trời” nhưng việc thông đường này vẫn không được thực hiện.

Mãi đến ngày 19/7/2018, UBND phường Tây Thạnh có thông báo số 1618/TB-UBND cho biết, liên quan tới việc quy hoạch đường B1 thì UBND quận Tân Phú đã có văn bản số 288/UBND-NĐ ngày 29/3/2016 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM đề xuất điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư trung hạn trong giai đoạn 2016 - 2020 từ nguồn vốn Thành phố phân cấp, nguồn vượt thu, nguồn ngân sách Thành phố tập trung trong đó có công trình thông tuyến đường B1.

“Ban Quản lý Đầu tư xây dựng công trình đã đo đạc bản đồ hiện trạng vị trí đoạn thông tuyến đường B1 và đã bàn giao cho Phòng Quản lý đô thị để tham mưu UBND quận gửi Sở Quy hoạch kiến trúc đề nghị điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu. Khi quy hoạch phân khu được điều chỉnh tại vị trí tuyến đường B1, UBND quận Tân Phú sẽ báo cáo Sở Kế hoạch và Đầu tư điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020”, thông báo nêu rõ.

Ngoài ra, thông báo nói trên còn cho hay, khi được UBND TP. HCM chấp thuận việc điểu chỉnh trên, UBND quận tiếp tục ghi vốn xây dựng tại Sở Giao thông vận tải theo quy định. Trong trường hợp không có sự vụ phát sinh, dự kiến đến đầu năm 2020 sẽ tiến hành xây dựng tuyến đường B1.

Lãnh đạo quận cam kết "thông đường"

Sau bao nhiêu năm nguyện vọng thông đường B1 của hàng chục hộ dân chưa được giải quyết thì trong tháng 4/2019, bà Lương Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú lại ký ban hành 2 Giấy phép xây dựng có thời hạn số 610 và 697 cho 2 hộ dân được xây dựng nhà 1 tầng (trệt) ở đường Tây Thạnh, phường Tây Thạnh.

Đường chưa thông lại cho phép xây nhà, lo sợ việc “khai thông” đường B1 bị “bức tử”, ngày 5/6, hàng chục người dân đã có buổi đối thoại với lãnh đạo UBND quận Tân Phú.

Nếu những căn nhà vừa được cấp phép xây dựng được hoàn thiện thì lối đi từ đường B1 ra đường Tây Thạnh sẽ bị bít lại.

Theo người dân trình bày, hai căn nhà vừa được cấp phép xây dựng nêu trên được thi công thì sẽ “án ngữ” ngay “cửa ngõ” của đường B1 thông ra đường Tây Thạnh.

“Hai công trình được cấp phép thi công tại vị trí “cửa ngõ” đường B1 được xây dựng hoàn thiện thì lối đi từ đường B1 ra đường Tây Thạnh sẽ bị bít lại. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây rủi ro cho các hộ dân, nhất là khi có cháy nổ thì chúng tôi sẽ gặp khó trong việc tìm đường thoát hiểm. Hơn nữa, việc xây dựng nhà tại vị trí đó còn rất dễ dẫn đến đường B1 bị ngập nước, gây ô nhiễm môi trường trong khu vực”, bà Nguyễn Thị Vân, đại diện các hộ dân nói.

Nếu những căn nhà vừa được cấp phép xây dựng được hoàn thiện thì lối đi từ đường B1 ra đường Tây Thạnh sẽ bị bít lại.

Người ký 2 giấy phép xây dựng, bà Lương Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, trước khi cấp, Phòng quản lý đô thị quận đã có nhiều văn bản trả lời cho người xin cấp phép và giải thích nếu cấp GPXD thì người dân phải tự tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện tuyến B1.

Hai người xin cấp phép cam kết tháo dỡ khi nhà nước yêu cầu. Do đó, Quận đã cấp GPXD theo quy định. Cũng theo vị Phó Chủ tịch này thì tuyến đường B1 sẽ được thông.

Cũng trong buổi làm việc này, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, lãnh đạo quận đã có lịch làm việc với Công ty Tanimex để làm việc, yêu cầu công ty có trách nhiệm cùng với quận thực hiện thông tuyến đường B1.

Công Quang

Theo Dân trí

Tìm kiếm:✨

  • Đường Tây Thạnh, UBND quận Tân Phú, UBND phường Tây Thạnh, Lương Thị Phượng, Tây Thạnh, Khu công nghiệp tân bình, Hứa Thị Hồng Đang, Đầu tư TPHCM, Nguyễn Thị Vân, Tái định cư, Cởi trói, Thông lại, Khai thông, Bỏ bê, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh