Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Báo VTC: Tài xế taxi Vinasun tông chết cô gái rồi bỏ đi: Cần truy cứu trách nhiệm hình sự với tài xế

Luật sư cho rằng dù nguyên nhân tai nạn là gì thì với hành vi bỏ mặc nạn nhân không cứu giúp, tài xế có thể bị truy cứu hình sự.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/tai-xe-taxi-vinasun-tong-chet-co-gai-roi-bo-di-can-truy-cuu-trach-nhiem-hinh-su-voi-tai-xe-d483538.html

Ngày 25/6, chiếc taxi hãng Vinasun va chạm với xe máy chở đôi nam nữ chạy cùng chiều trên đường Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM).

Tai nạn làm 2 người trên xe máy ngã xuống đường, cô gái chết tại chỗ, còn nam thanh niên bị thương nặng. Tuy nhiên, sau va chạm, tài xế taxi bước xuống quan sát nạn nhân rồi lập tức lái xe bỏ đi.

Trả lời PV VTC News, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng, trước hết, cơ quan điều tra cần kết luận nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, xác định hậu quả với các nạn nhân để làm căn cứ xử lý.

Theo luật sư Bình, trong trường hợp tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn thì tài xế đã vi phạm Điều 260 Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

“Nếu tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn thì với tình tiết bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn thì tài xế có thể bị phạt từ 3 đến 10 năm tù”, luật sư Bình nói.

Tài xế taxi xuống xe quan sát 2 nạn nhân rồi lập tức bỏ đi. (Ảnh cắt từ clip)

“Còn nếu tài xế không có lỗi thì không thể truy cứu theo Điều 260. Tuy nhiên, ở đây tài xế thấy người nguy hiểm đến tính mạng nhưng không cứu giúp khi bản thân mình có khả năng cứu giúp thì đã vi phạm Điều 132 Bộ luật hình sự Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Với tình tiết người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm, người không cứu giúp là người mà theo pháp luật hay nghề nghiệp có nghĩa vụ phải cứu giúp thì người tài xế sẽ bị tù từ 1 năm đến 5 năm”, luật sư Bình phân tích.

Cũng theo luật sư Diệp Năng Bình, cho dù trong trường hợp người tài xế qua đường có xi nhan theo đúng luật, người thanh niên do không làm chủ tốc độ phải chịu hậu quả của hành vi do mình gây ra thì trong trường hợp này cả pháp luật và đạo đức đều không cho phép người tài xế hành xử như thế.

Trong trường này, người tài xế có đủ khả năng và điều kiện để thực hiện hành vi cứu giúp nạn nhân và việc thực hiện hành vi này không gây nguy hiểm cho tài xế thì với trách nhiệm nghề nghiệp của mình người tài xế phải có các cách ứng xử như thông báo cho Công an, kêu gọi mọi người cùng đến giữ hiện trường và chở người đi cấp cứu chứ không thể nào bỏ mặc người bị nạn.

“Nhìn ở góc độ đạo đức xã hội, những hành động dửng dưng trước sự nguy hiểm của người khác, thái độ ấy đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm mới mong răn đe, phòng ngừa chung.

Khi thấy người khác gặp nạn thì trước tiên phải có trách nhiệm cứu giúp họ thoát khỏi tình trạng nguy hiểm bất chấp khó khăn.

Ở đây, rõ ràng có đầy đủ bằng chứng cho thấy người tài xế không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, do đó cần truy cứu trách nhiệm hình sự để làm gương cho mọi người”, luật sự Bình nhấn mạnh.

Clip: Tông chết cô gái ở TP.HCM, tài xế taxi xuống nhìn rồi bỏ đi gây phẫn nộ

Trước đó, vụ tai nạn xảy ra lúc 3h ngày 25/6, tại giao lộ Tân Hương - Võ Công Tôn thuộc phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP HCM).

Thời điểm trên, đôi nam nữ chạy xe máy đến giao với Võ Công Tôn thì va chạm với taxi chạy cùng chiều đang rẽ trái qua đường.

Cú tông mạnh khiến đôi nam nữ văng lên vỉa hè. Cô gái nằm bất động và thiệt mạng sau đó, còn nam thanh niên bị thương nặng.

Lúc này, tài xế taxi Vinasun gây tai nạn xuống xe nhưng đứng từ xa quan sát 2 nạn nhân và xung quanh mà không có bất cứ động thái gì cứu giúp.

Được vài giây, tài xế này vội lên xe bỏ đi mặc cho nạn nhân nam vùng vẫy co giật.

Clip này cũng ghi lại, sau khi chiếc taxi này bỏ đi nhiều xe máy và ô tô đi qua, thấy 2 nạn nhân bị thương nằm trên vỉa hè nhưng họ vẫn bỏ mặc dù nạn nhân nam lê lết bò ra đường kêu cứu.

Xuân Trường

Tìm kiếm:✨

  • Vinasun, Võ Công Tôn, Taxi, Đôi nam nữ, Diệp Năng Bình, TP.HCM, Giao lộ Tân Hương, Tài xế, Đường Tân Hương, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Cứu giúp, Bỏ mặc, Bất động, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Tai nạn