Thứ Năm, 27 tháng 6, 2019

Báo Zing: Tài xế Vinasun bỏ mặc nạn nhân tử vong là phạm luật hình sự

Các luật sư đều cho rằng sau tai nạn, tài xế taxi Vinasun đứng nhìn đôi nam nữ đang nguy kịch rồi lái xe bỏ đi là vi phạm luật hình sự.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giao thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/tai-xe-vinasun-bo-mac-nan-nhan-tu-vong-la-pham-luat-hinh-su-post961006.html

Tài xế Vinasun đứng nhìn nạn nhân nguy kịch rồi bỏ đi sau tai nạn Sau tai nạn khiến 2 người thương vong, tài xế taxi Vinasun xuống xe nhìn nạn nhân rồi bỏ đi. Vụ việc xảy ra sáng 25/6 tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Rạng sáng 25/6, chiếc taxi hãng Vinasun va chạm với xe máy chở đôi nam nữ chạy cùng chiều trên đường Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM).

Tai nạn làm 2 người trên xe máy ngã xuống đường. Cô gái tử vong tại chỗ, còn nam thanh niên bị thương nặng. Đáng nói khi vụ việc xảy ra, tài xế taxi bước xuống quan sát nạn nhân rồi lái xe bỏ đi.

Đủ căn cứ khởi tố tài xế ôtô

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng trước hết, cơ quan công an cần xác minh nguyên nhân gây ra vụ tai nạn, xác định hậu quả với các nạn nhân để làm căn cứ xử lý.

Hình ảnh do camera ghi lại cho thấy tài xế taxi đã xuống đường ngó nghiêng rồi lên xe đi tiếp, bỏ mặc 2 nạn nhân trong tình trạng nguy kịch.

Theo luật sư, mọi công dân khi nhìn thấy người khác ở tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nếu có điều kiện cứu giúp mà không cứu dẫn đến nạn nhân thiệt mạng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Chưa cần biết bên nào có lỗi nhưng nếu 2 nạn nhân có người tử vong thì hoàn toàn có thể khởi tố người lái ôtô về tội Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015,", luật sư Cường nhận định.

Tài xế taxi bỏ đi khi thấy 2 nạn nhân đang gặp nguy. Ảnh cắt từ clip.

Nên làm gì khi thấy người gặp nạn?

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP.HCM) nhìn nhận vụ việc này có 2 trường hợp xảy ra.

Nếu tài xế taxi là nguyên nhân gây ra tai nạn thì với tình tiết bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm, hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn, anh này đủ dấu hiệu phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Còn nếu lỗi không thuộc về người lái ôtô thì tài xế không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nội dung video cho thấy tài xế này gặp 2 người đang nguy hiểm đến tính mạng nhưng không cứu giúp nên đã vi phạm Điều 132 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo ông Bình, Điều 132 quy định người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Đặc biệt hơn, nếu người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm đó cho nạn nhân thì sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Luật sư Bình đánh giá trong trường hợp này, tài xế ôtô có đủ khả năng và điều kiện để thực hiện hành vi cứu giúp nạn nhân. "Với trách nhiệm nghề nghiệp của mình, người tài xế phải có các cách ứng xử như thông báo cho công an, kêu gọi mọi người giúp đỡ", ông Bình đưa ra lời khuyên.

Ông nhấn mạnh thêm ở góc độ đạo đức, những hành động dửng dưng trước sự nguy hiểm của người khác đáng bị lên án. Nếu đủ căn cứ xử lý hình sự thì cần phải xử nghiêm.

Hồng Đăng

Tìm kiếm:✨

  • Vinasun, Taxi, Đường Tân Hương, Đôi nam nữ, Tài xế, Bỏ đi, Tai nạn, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Mô tô, Va chạm, Bỏ mặc, Tử vong, Nạn nhân, Bị thương nặng, Phường Tân Quý