Báo ANTĐ: Cướp ngân hàng có thể phải lĩnh án tù chung thân

Chiều 11/7, CAQ Tân Phú, TP.HCM xác nhận đã bắt được Nguyễn Văn Rinh (28 tuổi, quê Bình Định) khi đang lẩn trốn tại quê nhà. Đây là nghi phạm cướp Ngân hàng Bắc Á một tuần trước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo ANTĐ, nguồn bài: http://anninhthudo.vn/phap-luat/cuop-ngan-hang-co-the-phai-linh-an-tu-chung-than/817472.antd

Khi ngân hàng trở thành đích ngắm của tội phạm

Về vụ việc trên, trước đó, chiều 4/7, một thanh niên điều khiển xe tay ga màu đỏ đen đến Ngân hàng Bắc Á, chi nhánh trên đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú. Tại đây, nam thanh niên cầm vật giống súng uy hiếp các nhân viên, yêu cầu đưa tiền. Bảo vệ ngân hàng nhanh tay bấm báo động khiến nghi phạm sợ hãi tháo chạy. Sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, truy xét nghi phạm gây án.

Đầu tháng 6/2019, Phòng CSHS - CAT Phú Thọ đã bắt giữ được đối tượng gây ra vụ cướp hơn 500 triệu tại huyện Thanh Ba sau hơn 1 ngày truy bắt. Đối tượng là Nguyễn Thành Nam, sinh năm 1985 ở khu 5 xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Nơi xảy ra vụ cướp ngân hàng tại TP HCM

Tại cơ quan công an, Nguyễn Thành Nam khai nhận do lô đề cờ bạc, dính vào nợ nần nên Nam nảy sinh ý định cướp ngân hàng. Sau khi lên kế hoạch tỉ mỉ, chuẩn bị găng tay, mũ bảo hiểm, súng nhựa, đối tượng đã đến điểm giao dịch Ngân hàng NN&PTNT ở huyện Thanh Ba dùng súng và dao uy hiếp, cướp hơn 500 triệu đồng khi nhân viên ở đây đang kiểm đếm tiền.

Trước đó tại Hà Nội, đối tượng Trần Vũ Huy (32, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) là nhân viên thiết kế đồ họa cho hãng thời trang lớn. Do thiếu nợ người quen 50 triệu đồng nên đã nảy sinh ý đồ cướp ngân hàng.

Sau nhiều ngày thám thính, Huy phóng xe máy đến chi nhánh Ngân hàng MSB trên đường Hoàng Quốc Việt. Chờ khách ra hết, anh ta tiến đến chỗ nam nhân viên làm sổ sách, chìa ra tờ giấy có ghi: “Nhét 50 triệu vào cặp. Sau 15 phút tôi sẽ ngắt kíp nổ mìn”.

Cùng lúc, Huy đặt lên quầy giao dịch vật cứng quấn băng dính màu đen giống mìn tự chế, tay cầm thiết bị điều khiển từ xa đe dọa nên nhân viên buộc phải đưa tiền theo yêu cầu. Sau đó Huy lên xe máy bỏ chạy nhưng bị người dân vây bắt.

Còn tại tỉnh Trà Vinh, đối tượng Lê Lâm Hưng đã trùm đầu xông vào ngân hàng VCB yêu cầu những người có mặt lấy tiền bỏ vào 2 túi xách đã chuẩn bị sẵn. Tài sản đối tượng cướp được gần 1,6 tỷ đồng và 35.900 USD. Sau 10 ngày truy xét, cảnh sát đã bắt khẩn cấp Lê Lâm Hưng.

Vẫn phạm tội dù chưa chiếm đoạt được tài sản

Liên quan đến các vụ việc trên, Luật sư Hoàng Huy Được – Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của các đối tượng có dấu hiệu cấu thành tội Cướp tài sản.

Điều 168 BLHS 2015 sửa đổi quy định, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30%; sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tù từ 7-15 năm…

Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên…; Làm chết người thì bị phạt tù từ 18-20 năm hoặc tù chung thân. Người chuẩn bị phạm tội này bị phạt tù từ 1-5 năm.

Về cấu thành tội phạm của tội Cướp tài sản, Luật sư Hoàng Huy Được phân tích, khách thể của tội này là quyền sở hữu tài sản của Nhà nước, tổ chức, cá nhân và quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, sức khỏe của con người.

Mặt khách quan của tội cướp tài sản được thể hiện ở hành vi chiếm đoạt tài sản bằng các thủ đoạn được mô tả trong điều luật: dùng vũ lực; đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc; hoặc các hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng đã dùng súng, mìn và dao và một số loại vũ khí khác đe dọa ngay tức khắc dùng vũ lực đối với nhân viên ngân hàng để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. Điều này khiến người bị tấn công biết rằng người phạm tội có thể sử dụng vũ lực ngay lập tức nếu họ có hành vi cản trở việc chiếm đoạt tài sản của người phạm tội.

Tội Cướp tài sản có cấu thành tội phạm hình thức, được coi là hoàn thành từ thời điểm người phạm tội đã thực hiện một trong các hành vi dùng bạo lực, đe dọa dùng ngay tức khắc vũ lực hoặc hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được, không kể người phạm tội có chiếm đoạt được tài sản hay không. Tội phạm thực hiện do lỗi cố ý trực tiếp. Mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác là yếu tố bắt buộc của cấu thành tội Cướp tài sản.

“Để đảm bảo an toàn, các ngân hàng cần xem xét lại công tác đảm bảo an ninh, an toàn tài sản tại các trụ sở, đồng thời lắp đặt đầy đủ hệ thống camera an ninh, phối hợp chặt chẽ với lực lượng an ninh địa phương trong việc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản tại các điểm giao dịch” – Luật sư Hoàng Huy Được khuyến cáo.

Huệ Linh

Tìm kiếm:✨

  • Đường Lũy Bán Bích, Ngân hàng tmcp bắc á, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Súng, Cướp, Vật, Nguyễn Văn Rinh, Lê Lâm Hưng, Huy, Hoàng Huy, Trần Vũ Huy, Truy xét, Ngân hàng MSB, Ngân hàng, Vũ lực