Báo Hải Quan: Cử tri TPHCM mong muốn giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm

Ngày 11/7, tại kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX, thông tin về các kiến nghị của cử tri trước thềm kỳ họp, HĐND TPHCM cho biết có nhiều 'tâm tư' của cử tri gửi đến liên quan về các vấn đề 'nóng' của thành phố, trong đó có kiến nghị giải quyết dứt điểm vụ Thủ Thiêm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://baohaiquan.vn/cu-tri-tphcm-mong-muon-giai-quyet-dut-diem-vu-thu-thiem-107904.html

Quang cảnh kỳ họp ngày 11/7. Ảnh T.D

Đảm bảo quyền lợi cho người dân

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM cho biết, cử tri và nhân dân thành phố rất phấn khởi khi UBND TPHCM chấp thuận xóa 180 dự án treo với tổng diện tích khoảng 812 ha do Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đề xuất vào cuối năm 2018.

Tuy nhiên, cử tri vẫn còn bức xúc về tình trạng "quy hoạch treo". Theo bà Châu, quy hoạch treo đồng nghĩa với "treo" quyền lợi của người dân trên những dự án. Nếu dự án chậm thực hiện thì quyền lợi của người dân sẽ bị ảnh hưởng.

Vì vậy, Ủy ban MTTQ TPHCM kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Quy hoạch kiến trúc, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng phối hợp với các quận - huyện tiếp tục rà soát các dự án, trình UBND TPHCM hướng xử lý.

Bà Châu cũng kiến nghị với những dự án đã quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất thì cho phép người dân được cải tạo, sửa chữa nhà ở, kinh doanh buôn bán có thời hạn với sự kiểm tra, giám sát thường xuyên của chính quyền địa phương.

Liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2, bà Tô Thị Bích Châu cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ những khuyết điểm, vi phạm của TPHCM trước đây trong việc thực hiện đầu tư, xây dựng.

Bà Châu cho biết, dư luận cử tri mong muốn chính quyền TPHCM trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ cần gắn với việc giải quyết khiếu kiện của những hộ dân liên quan một cách hợp tình, hợp lý, đúng quy định pháp luật để người dân sớm ổn định cuộc sống.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà; hoàn chỉnh phương án chính sách bồi thường, tái định cư trình HĐND TPHCM theo quy định.

Tăng cường xử lý cướp giật, ma túy

Ngoài ra, trong các kiến nghị gửi đến kỳ họp HĐND TPHCM lần này, nhiều cử tri cho biết rất bất an trước nạn trộm cắt, cướp giật giả dạng xe ôm công nghệ và tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản... Từ đó, cử tri đề nghị HĐND TPHCM chỉ đạo lực lượng công an có biện pháp sử dụng hiệu quả các hệ thống camera an ninh đã được lắp đặt và tăng cường trấn áp tội phạm.

Cụ thể, cử tri huyện Bình Chánh phản ánh đoạn đường Võ Văn Kiệt giáp quốc lộ 1A, xã Tân Kiên, người dân khi lưu thông thường xuyên bị kẻ xấu uy hiếp xin tiền. Không chỉ ở xã Tân Kiên, tại xã Lê Minh Xuân cũng rất phức tạp với tình trạng trộm cướp ngày càng gia tăng. Từ đó, cử tri đề nghị cơ quan công an thường xuyên tuần tra, canh gác khu vực này để đảm bảo bình yên cho người dân.

Cử tri quận này còn phản ánh tình trạng cho vay nặng lãi tại xã Vĩnh Lộc A đang diễn ra đã làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, có biện pháp xử lý với các đối tượng này.

Lo lắng về vấn đề ma túy, cử tri quận 6 cho rằng thời gian vừa qua tội phạm ma túy đã gây ra một số vụ án rất nghiêm trọng, vì thế phải đưa các đối tượng này đi cai nghiện bắt buộc. Cử tri cũng đề nghị TPHCM cần có nghị quyết đầu tư cho các cơ sở cai nghiện để xử lý tốt hơn vấn đề này, nhằm đảm bảo trật tự, an toàn xã hội.

Báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, nhìn chung, tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 có bước phát triển tích cực. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 611.525 tỷ đồng, tăng 7,86%, tương đương với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực dịch vụ tăng 8,06%, đạt mức tăng cao hơn so với cùng kỳ.

Hoạt động thu ngân sách có hiệu quả, đạt 193.310 tỷ đồng, đạt 48,43% dự toán, tăng 7,04% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu nội địa đạt 44,74% dự toán, tăng 2,17% so với cùng kỳ; thu từ dầu thô đạt 66,38% dự toán, tăng 2,8% so với cùng kỳ; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 54,69% dự toán, tăng 19,78% so với cùng kỳ…

Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tình hình tội phạm mặc dù được kéo giảm nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, nhất là tội phạm ma túy.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Cử tri, HĐND TPHCM, Kỳ họp, Thủ Thiêm, Nguyễn Thiện Nhân, Thành ủy TPHCM, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Bình Chánh, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, MTTQ TPHCM, Quy hoạch treo, Sở Xây dựng, Thanh tra chính phủ, Thành phố hồ chí minh, Tô Thị Bích Châu