Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Báo Pháp Luật Plus: Dự án Hòa Bình Luxury bị Tòa án nhân dân quận Tân Phú cấm giao dịch do vướng tranh chấp

Vừa qua, TAND quận Tân Phú đã ra quyết định khẩn cấp tạm thời, cấm các giao dịch tại phần đất dự án Hòa Bình Luxury do đang xảy ra tranh chấp, khiếu kiện.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Pháp Luật Plus, nguồn bài: https://www.phapluatplus.vn/bat-dong-san/du-an-hoa-binh-luxury-bi-toa-cam-giao-dich-do-vuong-tranh-chap-d102793.html

Cấm các giao dịch trên phần đất tranh chấp

Như Pháp luật Plus đã thông tin, liên quan tới phản ánh của bà Nguyễn Thị Kim Châu về việc khu đất tại số 72 và 72A Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú của gia đình bà đang sử dụng ổn định hơn 20 năm bỗng nhiên bị ông Nguyễn Đình Tuấn cho người vào “cưỡng chế”, quây tôn, bịt kín lối đi để phân lô, bán nền với tên gọi là dự án Hòa Bình Luxury.

Sau nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền nhưng không được giải quyết thấu đáo, bà Châu đã làm đơn khởi kiện ông Nguyễn Đình Tuấn ra TAND quận Tân Phú để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi bà Châu khởi kiện và được thụ lý, ngày 17/7, TAND quận Tân Phú đã ra Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 19/2019/QĐ-BPKCTT về việc: “Cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp; Cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp” đối với ông Nguyễn Đình Tuấn và bà Trần Thị Huệ.

Cụ thể, quyết định trên nêu rõ: “Cấm ông Nguyễn Đình Tuấn và bà Trần Thị Huệ chuyển nhượng, sang tên, thế chấp, tặng cho, thay đổi hiện trạng đối với tài sản như sau: Thửa đất số 101, tờ bản đồ số 22, bản đồ địa chính phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AH 595333 do UBND TP HCM cấp ngày 12/10/2018 đối với ông Nguyễn Đình Tuấn và bà Trần Thi Huệ, đăng bộ chuyển mục đích sử dụng đất ngày 30/10/2018”.

Với quyết định trên, có thể nói dự án Hòa Bình Luxury do ông Nguyễn Đình Tuấn làm chủ đầu tư buộc phải dừng tất cả các hoạt động giao dịch chuyển nhượng.

Theo ghi nhận thực tế, hiện tại khu đất đang xảy ra tranh chấp chỉ còn nhân viên bảo vệ canh gác khu đất, không còn hiện tượng rao bán rầm rộ như trước khi TAND quận Tân Phú ra Quyết định Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời. Tuy nhiên, trên các trang thông tin điện tử như batdongsanthuanviet.com, www.batdongsansg.vn... vẫn đang rao bán về dự án này với giá hơn 5 tỷ đồng/lô.

Cũng liên quan tới khu đất đang xảy ra tranh chấp này, Chi cục Thuế quận Tân Phú cũng xác nhận khu đất của ông Nguyễn Đình Tuấn được ghi nợ tiền sử dụng đất, khi chuyển nhượng thì phải nộp số tiền sử dụng đất còn nợ.

Bất đồng số thửa

Không chỉ xảy ra tranh chấp về một phần khu đất tại dự án Hòa Bình Luxury với bà Nguyễn Thị Kim Châu, mà hồ sơ pháp lý liên quan tới dự án này có nhiều điểm bất cập, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Theo hồ sơ thể hiện, nguồn gốc khu đất dự án Hòa Bình Luxury là do ông Nguyễn Đình Tuấn nhận chuyển nhượng lại từ Công ty TNHH Dệt may Hùng Phúc (Công ty Hùng Phúc) vào ngày 12/10/2018. Tại trang bổ sung Giấy Chứng nhận QSDĐ của khu đất này, được cập nhật ngày 30/10/2018 là thửa đất số 101, tờ bản đồ số 22.

Vậy nhưng, khi liên hệ với một nhân viên môi giới bất động sản chào bán dự án Hòa Bình Luxury, phóng viên lại được cung cấp một bản vẽ có tên là “Phương án thực hiện quy hoạch”, có đầy đủ chữ kí, dấu mộc ghi của các cơ quan chức năng quận Tân Phú lại thể hiện là thửa số 31, 32, 62, 87, tờ bản đồ số 22.

Đáng nói hơn, theo Giấy Chứng nhận ban đầu của Công ty Hùng Phúc được cấp ngày 02/12/2009 thì thửa 101 hoàn toàn tách biệt với các thửa 31, 32.

Trong khi đó, ngày 7/6/2000, bà Châu đã nhận chuyển nhượng bằng hợp đồng giấy tay một khu đất trên đường Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (trước đây là đường Phan Anh, quận Tân Bình) của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy và bà Nguyễn Thị Tâm, với tổng diện tích 2.300 m2 (thuộc các thửa số 28, 29, 30, 31, 32, tờ bản đồ số 22). Toàn bộ phần diện tích này đã được UBND quận Tân Bình cấp Giấy chứng nhận tạm thời quyền sử dụng ruộng đất số 904/UB-CNRĐ ngày 12/9/1988 cho ông Nguyễn Văn Bảy.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Sở TNMT TP HCM cho biết, toàn bộ hồ sơ của khu đất trên đã được bàn giao hoàn toàn lại cho quận Tân Phú trực tiếp quản lí. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến nguồn gốc ban đầu của khu đất này cũng đã giao cho Thanh tra Sở TNMT trực tiếp thụ lí và giải quyết.

Trong khi đó, theo Giấy phép xây dựng số 408/GPXD do UBND quận Tân Phú cấp ngày 15/3/2019 cho ông Nguyễn Đình Tuấn có ghi rõ trong mục 3: "Giấy tờ về đất đai” là Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất AH 595333 do UBND TP HCM cấp ngày 2/12/2009 tại thửa số 101, tờ số 22, Bản đồ địa chính phường Tân Thới Hòa.

Tuy nhiên, về quy mô lại ghi được phép xây dựng cả lên thửa đất số 31 và 32. Cụ thể, theo giấy phép trên: “Quy mô: Theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình đường Giao thông nội bộ thuộc thửa đất số 101 (số cũ 31, 32, 62, 87), tờ bản đồ số 22, Bản đồ địa chính chính quy phường Tân Thới Hòa”.

Câu hỏi được đặt ra là vì sao trong một Giấy phép xây dựng lại có sự “luẩn quẩn” và không đồng nhất về số thửa được cấp phép? Liệu phần đất tranh chấp trên giữa bà Châu và ông Tuấn đang có dấu hiệu cấp trùng thửa? UBND quận Tân Phú có “sai sót” khi cấp phép cho ông Tuấn xây dựng sang cả phần đất của bà Châu?

Tìm kiếm:✨

  • TAND quận Tân Phú, Tân Thới Hòa, Nguyễn Đình Tuấn, UBND quận Tân Phú, Nguyễn Thị Kim Châu, Trần Thị Huệ, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, QSDĐ, Nguyễn Văn Bảy, Đường Nguyễn Văn Yến, Phần đất, Thụ lí, Tuấn, Thửa đất, Đường Phan Anh