Thứ Sáu, 5 tháng 7, 2019

Báo PL&XH: Đừng vô cảm, bỏ mặc người gặp nạn...

Vừa qua, câu chuyện được nhiều người quan tâm là việc đôi nam nữ đi xe máy trên đường Tân Hương, đến đoạn giao với đường Võ Công Tôn thuộc phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP HCM va chạm với xe taxi chạy cùng chiều đang rẽ trái. Camera ở hiện trường ghi lại hình ảnh tài xế taxi Hãng Vinasun xuống đứng nhìn nạn nhân rồi rời đi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Hình sự - Dân sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/dung-vo-cam-bo-mac-nguoi-gap-nan-154468.html

Sau đó, có 17 người điều khiển xe máy và một ôtô 4 chỗ đi qua khu vực xảy ra tai nạn chứng kiến cảnh nam thanh niên vùng vẫy kêu cứu, còn cô gái nằm bất động trên vỉa hè nhưng chỉ có một người đi xe máy dừng lại. Hai nạn nhân được xác định là chị N.T.M.T (quê Bến Tre), đã tử vong; còn anh N.H.L, bị thương nặng phải đi cấp cứu. Vụ việc khiến dư luận bất bình, lên án trước việc bỏ mặc người gặp nạn của một số người. Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều những vụ việc tương tự mà người bị tai nạn không nhận được sự giúp đỡ.

Hiện trường vụ việc

Luận ra, việc không cứu giúp người khác đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được hiểu là hành vi thấy người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp người bị nạn. Việc này thể hiện thái độ vô cảm của người không cứu giúp, bị xã hội lên án. Đặc biệt, hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này được quy định tại Điều 132, Bộ luật Hình sự về tội "Không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng", bị xử phạt từ cảnh cáo tới 7 năm tù. Có thể nhận thấy nhiều lý do dẫn đến việc né tránh của nhân chứng trong trường hợp này (sợ bị hiểu nhầm là người gây tai nạn, lo phải nhiều lần cung cấp lời khai cho CQĐT...).

Một chuyên gia có lời khuyên rằng, khi có người gặp nạn nguy hiểm đến tính mạng, bạn hãy gọi cấp cứu 115 và Cảnh sát 113 để báo về sự việc. Với trường hợp như trên, bạn hãy dùng điện thoại chụp hoặc quay phim lại hiện trường lúc đó rồi hô hào nhiều người cùng giúp. Nếu người gặp nạn còn tỉnh táo thì hỏi họ cách liên hệ để báo tin cho người thân của họ. Khi CQCA đến có thể bàn giao đoạn video vừa quay để hỗ trợ quá trình điều tra sự việc nhanh chóng, bạn cũng tránh được việc bị mời đến CQĐT nhiều lần để tường trình và không bị hiểu lầm.

Hoa Đỗ

Tìm kiếm:✨

  • Vinasun, Taxi, Bỏ mặc, Vô cảm, Tài xế, Cứu giúp, Đường Võ Công Tôn, Tai nạn, Đôi nam nữ, Gây tai nạn, Nạn nhân, Đường Tân Hương, N.H.L, Quê Bến Tre, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh