Báo TBKTSG: Người nước ngoài góp... 10 triệu đồng bán phở để có thẻ tạm trú ở Việt Nam

Nhiều người nước ngoài đã hợp thức hóa việc ở lại lâu dài tại Việt Nam bằng cách góp số vốn rất nhỏ, thậm chí chỉ dưới 10 triệu đồng vào doanh nghiệp, mở cửa hàng cắt tóc, bán phở... để được cấp thị thực, thẻ tạm trú dài hạn theo quy định cấp thị thực đầu tư cho nhà đầu tư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: https://www.thesaigontimes.vn/291359/nguoi-nuoc-ngoai-gop-10-trieu-dong-ban-pho-de-co-the-tam-tru-o-viet-nam.html

Do vậy, Bộ Công an đang đề nghị sửa đổi luật, quy định mức đầu tư cao hơn rất nhiều để hạn chế tình trạng này.

Du khách nước ngoài trên đường phố TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Theo dự thảo tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (Luật số 47), Bộ Công an cho rằng, Luật số 47 quy định người nước ngoài có giấy chứng nhận đầu tư, góp vốn cho doanh nghiệp thì được cấp thị thực, thẻ tạm trú có thời hạn không quá 5 năm.

Trên thực tế, nhiều người nước ngoài, doanh nghiệp đã lợi dụng quy định này để đề nghị cấp thị thực, thẻ tạm trú nhằm hợp thức việc ở lại lâu dài tại Việt Nam không đúng mục đích đầu tư. Nhiều người góp số vốn rất nhỏ, có những trường hợp chỉ dưới 10 triệu đồng vào doanh nghiệp, mở cửa hàng cắt tóc, bán phở...

Vì vậy, trong điều 8 về ký hiệu thị thực, cơ quan này đề nghị bổ sung một số mục như: ĐT1- cấp cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam và người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam có vốn góp đầu tư hoặc hình thức đầu tư khác có giá trị từ 100 tỉ đồng trở lên; ĐT2 - cũng với đối tượng tương tự nhưng có giá trị đầu tư từ 50 tỉ đồng đến dưới 100 tỉ đồng; ĐT3 - có giá trị đầu tư từ 3 tỉ đồng đến dưới 50 tỉ đồng và ĐT4 - dưới 3 tỉ đồng.

Trong dự thảo sửa đổi lần này, quy định buộc người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày, một quy định mà giới du lịch cho rằng gây khó khăn cho việc thu hút khách quốc tế cũng được đề nghị sửa đổi.

Theo Bộ Công an, quy định trên nhằm hạn chế tình trạng người nước ngoài lợi dụng chính sách miễn thị thực đơn phương vào Việt Nam làm việc nhưng không thực hiện quy định của pháp luật về lao động. Tuy nhiên, tại các diễn đàn doanh nghiệp, diễn đàn du lịch, hội nghị đối thoại doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng quy định này gây khó khăn với người nước ngoài vào Việt Nam đi du lịch, sau đó sang nước thứ ba rồi quay lại Việt Nam nên cần phải sửa đổi.

Cũng theo dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật số 47, chính sách về việc miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh vào Phú Quốc với thời gian tạm trú không quá 30 ngày sẽ được đưa vào luật. Chính sách này được thực hiện theo Quyết định số 80/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng, đã được thực hiện trong 5 năm nay.

Đào Loan

Tìm kiếm:✨

  • Visa, Tạm trú, Cư trú, Lợi dụng, Du lịch, Chính sách, Thành phố hồ chí minh, Ở lại, Miễn thị thực, Phở, Đào Loan, Cắt tóc, Người nước ngoài, Nhập cảnh, Xuất cảnh