Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2019

Báo Thanh Niên: Tấn công mạnh ma túy trong vũ trường, quán bar

Công an TP.HCM chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện tấn công mạnh vào nhóm tội phạm ma túy.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/thoi-su/tan-cong-manh-ma-tuy-trong-vu-truong-quan-bar-1108288.html

Trước tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà hàng có dấu hiệu tái phức tạp, ngày càng tinh vi, lãnh đạo Công an TP.HCM chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện tấn công mạnh vào nhóm tội phạm này.

Chiều 28.7, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM cung cấp thông tin chuyên án triệt xóa ma túy tại vũ trường 030X8 (đường Nam Quốc Cang, P.Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM) vào ngày 24.7 vừa qua.

Nửa đêm kiểm tra bar 030X8 ở Sài Gòn, phát hiện hơn 200 dân chơi ma túy - Ảnh:

Chủ vũ trường "bật đèn xanh” cho khách sử dụng ma túy

Theo thiếu tá Huỳnh Lê Hoàng Vũ, Đội phó Đội 8 - PC02), trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự, sử dụng trái phép chất ma túy tại nhiều vũ trường, quán bar trên địa bàn, đơn vị đã lên kế hoạch đấu tranh. Qua đó, PC02 phát hiện tại vũ trường 030X8 thường xuyên có lượng lớn người tới chơi và sử dụng ma túy; chủ vũ trường, nhân viên tại đây có dấu hiệu bao che, cung cấp ma túy cho người tới chơi... nên báo cáo Ban Giám đốc Công an TP.HCM và được đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó giám đốc Công an TP.HCM, trực tiếp chỉ đạo phá án.

Rạng sáng 24.7, PC02 phối hợp các lực lượng chức năng kiểm tra vũ trường 030X8. Thời điểm này có 300 người (nhân viên, khách) đang có mặt ở vũ trường. Công an bắt quả tang 2 khách có ma túy trong người, để trên bàn; 2 nhân viên vũ trường (1 chăm sóc khách hàng, 1 tiếp rượu) tàng trữ ma túy trong người; Ngô Minh Trí (37 tuổi, ngụ Q.8), quản lý vũ trường, tàng trữ ma túy trong tủ cá nhân. Bên cạnh đó, công an còn phát hiện rất nhiều bịch ma túy vứt tại vũ trường này.

Kết thúc việc kiểm tra, công an thu giữ 60 gr ma túy các loại cùng hơn 100 viên ma túy tổng hợp; đưa 300 người về trụ sở kiểm tra, xác định 102 người dương tính với chất ma túy. Tại trụ sở công an, các nhân viên vũ trường khai trong các cuộc họp nội bộ, ông Lê Văn Tiến (63 tuổi, Việt kiều Mỹ), chủ vũ trường, đều chỉ đạo nhân viên nhắc khéo khách sử dụng ma túy cho kín đáo, tránh bị công an phát hiện. Ông Tiến cũng chỉ đạo nhân viên cung cấp ma túy cho khách cẩn thận, đừng để công an bắt giữ.

Từ những lời khai trên, PC02 bắt giữ ông Lê Văn Tiến về hành vi chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy. Tại công an, ông Tiến thừa nhận hành vi của mình. Khám xét nhà riêng ông Tiến, công an phát hiện có tàng trữ ma túy.

“Đây là chuyên án PC02 bắt giữ, xử lý nhiều người sử dụng, tàng trữ, chứa chấp sử dụng ma túy lớn từ trước đến nay. Đây cũng là lần đầu công an đủ cơ sở để bắt giữ chủ quán vũ trường, quán bar về hành vi chứa chấp người sử dụng ma túy” thiếu tá Vũ nhấn mạnh và cho biết trong chuyên án này, công an đang tạm giữ hình sự 16 người, gồm: chủ, nhân viên vũ trường và khách tới chơi có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy.

Rất nhiều người trẻ vào vũ trường sử dụng ma túy

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công an TP.HCM đã phát hiện 913 vụ mua bán, vận chuyển ma túy (trong đó có 9 vụ có sử dụng vũ khí), bắt 1.893 người; thu giữ 310,638 kg heroin, 1.165 kg và 10.496 viên ma túy tổng hợp, 205,349 kg cần sa, hàng chục kg cocaine. Bên cạnh ma túy đưa vào VN để trung chuyển ra nước ngoài, còn một lượng không nhỏ được tiêu thụ trong nước. Trong đó, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp tại các quán bar, vũ trường, karaoke, nhà hàng có dấu hiệu tái phức tạp, ngày càng tinh vi.

Qua điều tra ban đầu, thanh thiếu niên có độ tuổi từ 16 - 28 chiếm 80% lượng khách thường xuyên đến các vũ trường, quán bar để chơi và nhiều người trong số đó sử dụng ma túy. Như trường hợp vũ trường 030X8, do chủ vũ trường bật “đèn xanh” cho nhân viên cung cấp ma túy, khách hàng sử dụng trái phép chất ma túy nên tại đây mỗi đêm lôi kéo hàng trăm thanh thiếu niên tới chơi.

Trước thực trạng nêu trên, lãnh đạo Công an TP chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an quận, huyện phải tấn công mạnh các đường dây cung cấp ma túy, các tụ điểm chứa chấp sử dụng ma túy tại các vũ trường, quán bar, karaoke... Đây là công tác lớn của TP.HCM, có sự phối hợp của nhiều đơn vị, lực lượng chức năng. Riêng PC02, theo thiếu tá Vũ, trong nhiệm vụ được giao sẽ phối hợp các đơn vị để điều tra, tấn công mạnh vào các địa điểm này.

Phải rút giấy phép hoạt động quán bar để hàng trăm người sử dụng ma túy

Bà Trần Hải Yến, Phó trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM, cho rằng cần phải xử lý nghiêm những chủ quán bar, vũ trường để xảy ra tình trạng sử dụng ma túy, thuốc lắc nhằm răn đe. “Để xảy ra tình trạng hút chích ma túy, chủ nhà hàng quán bar phải chịu trách nhiệm ở cơ sở, nơi kinh doanh của mình. Trước đây khi xảy ra thường xử phạt hành chính nhưng biện pháp này chưa nghiêm và đủ tính răn đe. Với những trường hợp để hàng trăm người hút chích, phê ma túy, gây ra hậu quả nghiêm trọng thì cần tính toán, bổ sung biện pháp rút giấy phép hoạt động của quán bar, vũ trường”, bà Yến nói.

Cũng theo bà Yến, thực tế những lần nắm tình hình, giám sát của HĐND TP liên quan đến vấn đề ma túy, thuốc lắc cho thấy còn vướng những quy định pháp luật để xử lý vấn đề này. “Điều này cũng giống như xử lý chủ nhà trọ, khách sạn tiếp tay cho mại dâm. Chủ nhà trọ đều cho rằng việc vào nhà trọ, khách sạn là sự thỏa thuận của người bán dâm và mua dâm mà họ không hề liên quan. Khi nào chứng minh được chủ khách sạn có thỏa thuận ăn chia với bên bán và mua dâm thì mới xử lý được”, bà Yến nói và cho rằng cần có điều chỉnh quy định pháp luật để vừa xử lý nghiêm việc chủ vũ trường, quán bar để xảy ra tình trạng chích hút ma túy, dùng thuốc lắc, vừa không để chủ vũ trường, quán bar lách luật, qua mặt cơ quan chức năng.

T.Hiếu

Liên tiếp phát hiện sử dụng ma túy trong quán bar, vũ trường

- Rạng sáng 16.7, Công an Q.7 (TP.HCM) kiểm tra quán bar 396 (đường Lê Văn Lương, P.Tân Hưng) phát hiện nhiều người có biểu hiện sử dụng ma túy. Công an bắt giữ Võ Minh Triều (19 tuổi), Nguyễn Thành Hậu (23 tuổi) và Đặng Văn Quá (26 tuổi, cùng quê Bình Định) tàng trữ trái phép nhiều viên ma túy tổng hợp; đưa 40 người về trụ sở để kiểm tra ma túy, kết quả có 13 người dương tính với chất ma túy. Trước đó, vào tháng 3.2019, quán bar này cũng bị công an kiểm tra phát hiện nhiều người dương tính với chất ma túy.

- Khuya 12.4, Công an Q.2 (TP.HCM) phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra quán bar Oxy Beer Club (đường Nguyễn Thị Định, Q.2) phát hiện bịch ma túy tổng hợp vứt trên bàn, dưới sàn nhà... Qua kiểm tra 100 người có mặt tại quán bar, công an xác định 17 người dương tính với chất ma túy.

- Rạng sáng 11.4, Công an Q.5 kiểm tra vũ trường Đông Kinh (đường Trần Tuấn Khải, Q.5) phát hiện 14 thanh thiếu niên dương tính với chất ma túy. Đầu tháng 1.2019, vũ trường này đã bị công an kiểm tra phát hiện hơn 20 người dương tính với chất ma túy.

- Rạng sáng 19.1, Công an Q.Gò Vấp phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra quán bar 162 đường Nguyễn Văn Lượng (P.17, Q.Gò Vấp); đưa 130 người nghi sử dụng ma túy về làm việc. Trước đó, quán bar này từng bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện 80 người dương tính với chất ma túy.

Công Nguyên

Công Nguyên - Phạm Thu Ngân

Tìm kiếm:✨

  • Đường Nam Quốc Cang, Quán bar, Dương tính, Dân chơi, Ma túy, PC02, Tụ điểm, Vũ trường, Trụ sở, Phê, Cảnh sát hình sự, Chứa chấp, Thành phố hồ chí minh, Công An TP.HCM, Huỳnh Lê Hoàng Vũ