Thứ Tư, 17 tháng 7, 2019

Báo Thanh Tra: Làm gì để xây dựng TP Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính quốc tế

Ngày 17/7, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo xây dựng TP Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Đây là lần đầu tiên TP tổ chức hội thảo về chủ đề tài chính, nhằm thảo luận làm thế nào xây dựng TP thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/lao-dong-viec-lam/lam-gi-de-xay-dung-tp-ho-chi-minh-thanh-trung-tam-tai-chinh-quoc-te_t114c7n151419

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội thảo. Ảnh: TL

Phát triển các loại hình dịch vụ tài chính

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy phát triển thị trường tài chính, từng bước đưa thị trường tài chính trở thành kênh dẫn vốn hiệu quả của nền kinh tế, giảm dần sự phụ thuộc của doanh nghiệp vào vốn vay ngân hàng.

Đối với TP Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm 2001, tài chính đã được xác định là 1 trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của TP.

Năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán đã được thành lập tại TP Hồ Chí Minh, là một trong những tiền đề quan trọng để thị trường tài chính tăng trưởng ổn định, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế TP. Hiện nay, ngành Tài chính tăng trưởng bình quân mỗi năm khoảng 8,8%, chiếm tỷ trọng 10% trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu, chiếm tỷ trọng 5,7% GRDP của TP. Ngành Tài chính đã giúp huy động khoảng 460 ngàn tỷ đồng mỗi năm để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Mặc dù đạt được những kết quả khá tích cực, nhưng nhìn chung thị trường tài chính TP vẫn còn nhiều khó khăn nhất định. Trong đó, lực cản lớn nhất là chưa thể hình thành nên một trung tâm tài chính để đáp ứng nhu cầu của 13 triệu dân và hơn 7 triệu khách quốc tế.

“TP đang từng bước chuyển dần thành một siêu đô thị và luôn khát khao hướng đến một sự phát triển mạnh mẽ, bền vững hơn trong thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 để nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống người dân tiệm cận với các TP lớn trong khu vực và thế giới. Phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế và khu vực là khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng, để thực hiện thành công đề án là cả một quá trình phức tạp, lâu dài và nhiều khó khăn, thử thách đang chờ phía trước. Do đó, TP mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý, hiến kế của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, tổ chức tài chính.

Nơi có thị trường tài chính tập trung quy mô

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã đưa ra nhiều ý kiến hiến kế cho việc xây dựng TP Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.

Theo TS Trần Du Lịch, để phát triển TP Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính quốc tế, trước hết là vấn đề quốc gia, chứ không phải là vấn đề riêng của chính quyền địa phương.

Ông Trần Du Lịch khuyến nghị, để xác lập vị trí vai trò của một trung tâm tài chính của quốc gia và hướng tới của khu vực ASEAN, TP Hồ Chí Minh phải ngày càng khẳng định được vị trí vai trò của “một đầu tàu” phát triển của vùng và cả nước; hoạt động kinh tế trên địa bàn TP phải là nơi mang tính thị trường nhất so với cả nước.

Bên cạnh đó, TP phải là nơi có thị trường tài chính tập trung có quy mô lớn như: Quy tụ, tập trung nhiều nguồn cung cầu sản phẩm tài chính; thu hút nguồn vốn trong và ngoài nước phục vụ cho thương mại, đầu tư theo ý nghĩa của một trung tâm chuyển tải vốn cho nền kinh tế trong nước và có tác động nhất định đến thị trường khu vực và thế giới. TP là nơi tập trung các định chế tài chính đặt trụ sở chính, những “con sếu đầu đàn” trên thị trường tài chính; nơi có hạ tầng cứng và hạ tầng mềm khả dĩ cho thị trường tài chính vận hành thông suốt…

GS.TS Sử Đình Thành, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh đề xuất, phát triển trung tâm tài chính TP Hồ Chí Minh phải gắn liền đặc thù của một nền kinh tế đang chuyển đổi, đặt trong chiến lược phát triển tổng thể khu vực tài chính của Việt Nam.

Đặc biệt, hệ thống tài chính TP Hồ Chí Minh cần được phát triển đồng bộ như: Phát triển hệ thống thị trường tài chính, thị trường tiền tệ, trái phiếu, cổ phiếu, công nghệ quản lý tài sản; phát triển các dịch vụ tài chính; tăng cường mạng lưới toàn cầu của công nghệ tài chính, cũng như hoàn thiện hệ thống giám sát và các quy định tài chính.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Việc TP Hồ Chí Minh xây dựng Đề án phát triển thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế là vì cả nước, chứ không phải vì TP, nhằm phục vụ cả nước và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hiện nay, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đóng góp hơn 45% GDP, 42% thu ngân sách, dịch vụ có giá trị gia tăng chiếm 46%, xuất khẩu chiếm 40%; đầu tư nước ngoài về tổng dự án chiếm 56%, giá trị đầu tư 45%; kiều hối chiếm 65%; giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán ở TP chiếm hơn 93% của cả nước; 50% doanh nghiệp cả nước nằm ở TP Hồ Chí Minh, nếu tính của cả vùng là 65%. Đây là nhu cầu cực kỳ lớn phục vụ cho cả nước và vùng.

Bên cạnh đó, nhu cầu thanh toán của TP và khu vực phía Nam rất lớn. Đặc biệt, sắp tới nhu cầu các dịch vụ tài chính gắn với trí tuệ nhân tạo, xử lý dữ liệu lớn. TP là trung tâm đào tạo lớn với nhiều trường kinh tế nên có khả năng hình thành chương trình đào tạo hỗ trợ cho dịch vụ tài chính. Hiện nay, TP đã triển khai đô thị sáng tạo làm tiền đề hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về tài chính.

Để chuẩn bị cho việc phát triển TP Hồ Chí Minh trở thành trung tâm tài chính quốc tế, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị UBND TP đẩy mạnh cải cách hành chính, nhằm hoàn thiện môi trường đầu tư, đẩy mạnh đô thị thông minh, đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và ứng dụng từng bước, đẩy mạnh việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, quản trị giao thông thông minh; hiện đại hóa quy hoạch đô thị; đẩy mạnh các chương trình khởi nghiệp sáng tạo của TP, trong đó quan tâm khởi nghiệp sáng tạo về các công nghệ tài chính…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Hiện nay, TP đang phấn đấu 4 lĩnh vực đạt chuẩn quốc tế gồm: Đào tạo; dịch vụ y tế, môi trường kinh doanh, TP là một trong 2 địa phương đi đầu cả nước trong việc thực hiện mạng 5G.

Thiên Lý

Tìm kiếm:✨

  • Trần Du Lịch, Thị trường tài chính, Nguyễn Thiện Nhân, GRDP, Nguyễn Thành Phong, Hội thảo, Tài chính, UBND TP Hồ Chí Minh, Đề án, Kinh tế trọng điểm, Thành phố hồ chí minh, Bí thư thành ủy, GS.TS, Sếu, Hiến kế