Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Báo Tuổi Trẻ TĐ: Vụ đất sử dụng 20 năm bỗng dưng bị 'cưỡng chế' rao bán?: Dự án Hòa Bình Luxury bị cấm giao dịch

TAND quận Tân Phú (TP HCM) vừa có quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm các giao dịch liên quan tới phần đất đang xảy ra tranh chấp tại dự án Hòa Bình Luxury.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/vu-dat-su-dung-20-nam-bong-dung-bi-cuong-che-rao-ban-du-an-hoa-binh-luxury-bi-cam-giao-dich-d2070260.html

Cấm giao dịch

Như báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, liên quan tới phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Châu về việc khu đất tại số 72 và 72A Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, đã được gia đình bà sử dụng ổn định 20 năm qua bỗng nhiên bị người lạ đến “cưỡng chế”, lấn chiếm, rào chắn để phân lô, bán nền với tên gọi dự án Hòa Bình Luxury.

Sau nhiều lần gửi đơn đến các cấp chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết thỏa đáng, bà Châu đã nộp đơn khởi kiện ông Nguyễn Đình Tuấn (người bị bà Châu tố cáo lấn chiếm đất) đến TAND quận Tân Phú để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sau khi thụ lí, ngày 17/7, TAND quận Tân Phú đã có Quyết định số 19/2019/QĐ-BPKCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, trong đó nêu rõ: “Cấm ông Nguyễn Đình Tuấn và bà Trần Thị Huệ chuyển nhượng, sang tên, thế chấp, tặng cho, thay đổi hiện trạng đối với tài sản như sau: Thửa đất số 101, tờ bản đồ số 22, bản đồ địa chính phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AH 595333 do UBND TP HCM cấp ngày 12/10/2018 đối với ông Nguyễn Đình Tuấn và bà Trần Thi Huệ, đăng bộ chuyển mục đích sử dụng đất ngày 30/10/2018”.

Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND quận Tân Phú

Cùng ngày 17/7, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Phú cũng có Quyết định số 2545/QĐ-CCTHADS về việc thi hành áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông Tuấn và bà Huệ chuyển nhượng, sang tên, thế chấp, thay đổi hiện trạng đối với thửa đất 101 nói trên.

Như vậy, theo cả hai quyết định này, ông Tuấn và bà Huệ buộc phải dừng tất cả các hoạt động giao dịch chuyển nhượng liên quan tới dự án Hòa Bình Luxury.

Quyết định thi hành áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Phú

Theo ghi nhận thực tế của phóng viên, sau khi biện pháp khẩn cấp tạm thời được áp dụng thì bên trong khu dự án đang quây tôn, chỉ còn nhân viên bảo vệ canh gác. Các hoạt động giao dịch nhộn nhịp trước đây đã không còn diễn ra.

Nhập nhèm số thửa

Theo hồ sơ thể hiện, ngày 7/6/2000, bà Châu đã nhận chuyển nhượng một khu đất trên đường Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú (trước đây là đường Phan Anh, quận Tân Bình) của vợ chồng ông Nguyễn Văn Bảy và bà Nguyễn Thị Tâm, với tổng diện tích 2.300 m2 (thuộc các thửa số 28, 29, 30, 31, 32, tờ bản đồ số 22). Toàn bộ phần diện tích này đã được UBND quận Tân Bình cấp Giấy chứng nhận (GCN) tạm thời quyền sử dụng ruộng đất số 904/UB-CNRĐ ngày 12/9/1988 cho ông Nguyễn Văn Bảy.

Bà Châu cho biết, sau khi nhận chuyển nhượng, bà đã xin và được cấp GCN Quyền sở hữu nhà ở và Quyền sử dụng đất ở cho 3 căn nhà trên phần đất này. Riêng còn một căn nhà, bà Châu cũng đã sửa chữa lại và thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận từ năm 2007 nhưng đến nay không hiểu lý do gì vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, từ năm 2003 căn nhà này đã được UBND quận Tân Bình tạm cấp số nhà là 211/39/1, nay là 72A Nguyễn Văn Yến, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú.

Hồ sơ nguồn gốc đất bà Châu nhận chuyển nhượng từ năm 2000

Năm 2006, bà Châu có xây dựng trên mảnh đất chuyển nhượng này một khách sạn đặt tên là Hoài Hương (72 Nguyễn Văn Yến). Theo bà Châu, phần đất còn lại tạo thành chữ L, bao bọc quanh khách sạn và tiếp giáp với thửa đất của Công ty TNHH Dệt may Hùng Phúc (Công ty Hùng Phúc).

Theo sơ đồ các thửa đất được cấp giấy chứng nhận, cả hai thửa 31 và 32 (bà Châu nhận chuyển nhượng năm 2000 từ ông Bảy) đều giáp thửa đất 101, tờ bản đồ số 22. Thửa đất 101 này được UBND TP HCM giao cho Công ty Hùng Phúc vào năm 2008 làm Cơ sở sản xuất kinh doanh và sau đó được cấp GCN với tổng diện tích 6.706,4m2.

Theo tố cáo, vào rạng sáng ngày 20/3/2019, ông Nguyễn Đình Tuấn, người đã nhận chuyển nhượng lại thửa đất 101 từ Công ty Hùng Phúc đã cho người “cưỡng chế” và lấn chiếm phần đất tại thửa đất 31 và 32 của bà.

Trong khi đó, tại GCN cấp cho Công ty Hùng Phúc và tại trang bổ sung GCN QSDĐ được cập nhật ngày 30/10/2018 đứng tên ông Tuấn vẫn ghi là thửa đất số 101, tờ bản đồ số 22. Đặc biệt, thửa 101 này hoàn toàn tách biệt với các thửa 31, 32 nêu trên.

Ngoài các chi tiết trên, trong Giấy phép xây dựng số 408/GPXD do Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, bà Lương Thị Phượng kí, cấp ngày 15/3/2019 cho ông Tuấn có ghi rõ trong mục 3: "Giấy tờ về đất đai” là GCN QSDĐ AH 595333 do UBND TP HCM cấp ngày 2/12/2009 tại thửa số 101, tờ số 22, Bản đồ địa chính phường Tân Thới Hòa. Tuy nhiên, về quy mô trong giấy phép này lại ghi được phép xây dựng cả lên thửa đất số 31 và 32. Cụ thể, theo giấy phép trên: “Quy mô: Theo bản vẽ thiết kế kỹ thuật công trình đường Giao thông nội bộ thuộc thửa đất số 101 (số cũ 31, 32, 62, 87), tờ bản đồ số 22, Bản đồ địa chính chính quy phường Tân Thới Hòa”.

GCN cấp cho Công ty Hùng Phúc và tại trang bổ sung GCN QSDĐ được cập nhật ngày 30/10/2018 đứng tên ông Tuấn vẫn ghi là thửa đất số 101, tờ bản đồ số 22. Đặc biệt, thửa 101 này hoàn toàn tách biệt với các thửa 31, 32

Như vậy, vì sao trong GCN QSDĐ và trong Giấy phép xây dựng lại có sự không đồng nhất về số thửa được cấp phép? Liệu phần đất tranh chấp giữa bà Châu và ông Tuấn có bị cấp trùng thửa? UBND quận Tân Phú có “sai sót” khi cấp phép cho ông Tuấn xây dựng sang cả phần đất của bà Châu hay không? Với những câu hỏi này, bạn đọc đang cần Sở TNMT TP HCM và UBND quận Tân Phú giải đáp.

Cơ quan chức năng nói gì?

Cũng liên quan đến phần đất dự án trên, phóng viên đã liên hệ với Chi cục Thuế quận Tân Phú. Theo đơn vị này cho biết, khu đất của ông Nguyễn Đình Tuấn được ghi nợ tiền sử dụng đất, khi chuyển nhượng thì phải nộp số tiền sử dụng đất còn nợ.

Trong khi đó, theo thông tin Sở TNMT TP HCM cho biết, toàn bộ hồ sơ của khu đất trên đã được bàn giao hoàn toàn lại cho quận Tân Phú trực tiếp quản lí. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến nguồn gốc ban đầu của khu đất này cũng đã giao cho Thanh tra Sở TNMT trực tiếp thụ lí và giải quyết.

Liên quan vụ việc, ngày 30/5, phóng viên cũng đã liên hệ UBND quận Tân Phú và để lại nội dung xác minh thông tin. Tuy nhiên, đã 2 tháng qua nhưng hiện chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi chính thức từ phía đơn vị này.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Nguyễn Trang - Minh Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Hòa Bình Luxury, TAND quận Tân Phú, Tân Thới Hòa, Nguyễn Đình Tuấn, GCN, QSDĐ, 72A Nguyễn Văn Yến, UBND quận Tân Phú, Trần Thị Huệ, Đăng bộ, Tuấn, Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh, Thụ lí, Thửa đất, Nguyễn Thị Kim Châu