Thứ Ba, 16 tháng 7, 2019

Báo VTC: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Năm 2022, TP.HCM phủ sóng 5G tương đương New York

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng năm 2022, phải phủ sóng 5G trên toàn TP.HCM, tương đương New York về khía cạnh này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo VTC, nguồn bài: https://vtc.vn/bo-truong-nguyen-manh-hung-nam-2022-tphcm-phu-song-5g-tuong-duong-new-york-d487232.html

Sáng 16/7, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng làm việc với UBND TP.HCM về sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa hai bên.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Hùng khẳng định Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) luôn xác định TP.HCM là đầu tàu trong lĩnh vực ICT và báo chí truyền thông của cả nước.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh Viễn Thông)

“Chúng tôi rất ủng hộ TP về tuyên bố không lấy các nước mà lấy các thành phố lớn để so sánh, làm hướng phát triển. TP.HCM là tinh hoa của Việt Nam thì bắt buộc phải đặt mục tiêu tương đương với thành phố của các nước đã phát triển”, ông Hùng nói.

Ông Hùng đề nghị TP.HCM phải đi đầu cả nước về viễn thông, trong đó cần đặt ra và có kế hoạch để đạt tỉ lệ 100% người dân sử dụng điện thoại thông minh vào năm 2022, thay vì chỉ 60% như hiện nay, đồng thời 100% hộ gia đình phải có cáp quang.

“Nếu không có 2 điều này thì không thể nói thành phố thông minh, bởi chính quyền điện tử là cung cấp thông tin, dịch vụ công đến mọi người, mọi lúc, mọi nơi. Thiếu hai điều trên thì không giải được bài toán”, Bộ trưởng Hùng cho hay.

Do vậy, ông Hùng cho rằng đến năm 2020, TP.HCM phải phủ Internet 5G tại các khu nghiên cứu, khu công nghiệp, các trường đại học. Đến năm 2022 phải phủ sóng 5G trên toàn thành phố. Khi đó, TP.HCM sẽ tương đương New York về khía cạnh này.

Về an ninh mạng, Bộ trưởng Hùng khẳng định người Việt rất có năng lực trong lĩnh vực này và phải trở thành cường quốc. Theo ông, nếu làm được điều này thì cũng giống như việc trở thành “cường quốc quân sự trong thế giới thực”.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết nguồn dữ liệu của thành phố là “khổng lồ”, do vậy cần nhanh chóng số hóa những tài liệu cũ và liên tục cập nhật tài liệu mới.

Người đứng đầu thành ủy cũng đề nghị bộ phối hợp giúp đỡ trong các hoạt động công nghệ thông tin, trong đó có việc xây dựng các mô hình mô phỏng và dự báo sự phát triển của thành phố.

“Nếu không có dự báo thì suốt ngày giật mình, từ tắc đường tới rác thải, ô nhiễm… bỏ yếu tố mô phỏng thì thành phố không còn thông minh, chỉ giải quyết sự vụ tối ưu, không có chiến lược tối ưu”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói.

MINH ANH

Tìm kiếm:✨

  • 5G, Công nghệ thông tin, Thông minh, Dữ liệu, Phủ sóng, Viễn thông, Internet, TT&TT, Hộ gia đình, Smartphone, Quân sự, Nguyễn Mạnh Hùng, Thành phố hồ chí minh, Nguyễn Thiện Nhân, Thành phố New York