Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Báo Đại Đoàn Kết: TP Hồ Chí Minh: Tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Chiều 15/8, UBND TP HCM đã tổ chức buổi đối thoại với đại diện của 28 hộ dân còn khiếu nại về chính sách tại dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (Q.2). Ông Nguyễn Hồng Điệp (Trưởng Ban Tiếp công dân trung ương) và ông Võ Văn Hoan (Phó Chủ tịch UBND TP HCM) cùng dự.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đại Đoàn Kết, nguồn bài: http://daidoanket.vn/chung-toi-len-tieng/tp-ho-chi-minh-to-chuc-doi-thoai-voi-nguoi-dan-thu-thiem-tintuc444865

Buổi tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân Thủ Thiêm được tổ chức kín, hạn chế sự quan sát, đưa tin từ báo chí địa phương và trung ương. Đây là diễn biến bất ngờ, do trước đó UBND TP HCM hứa hẹn sẽ công khai báo chí các buổi tiếp xúc này.

UBND TP HCM tổ chức đối thoại với 28 hộ dân ở Thủ Thiêm, là thực hiện theo kế hoạch thực hiện Thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 và Kết luận 1037/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 26/6/2019 về KĐTM Thủ Thiêm, được công bố tại buổi họp báo vào chiều 14/8 trước đó. Như Đại Đoàn Kết đã thông tin tại buổi họp báo này, kế hoạch đối thoại với hộ dân ở Thủ Thiêm đã được UBND TP lên kế hoạch từ trước. Đối với 28 hộ dân được UBND TP ưu tiên tiếp xúc trước, do các hộ này chưa đồng ý với chính sách của thành phố và từng nhiều lần ra Hà Nội khiếu nại, tố cáo kéo dài lên nhiều cấp Trung ương, với nội dung chủ yếu về nhà và tài sản trên đất nằm ngoài ranh KĐTM Thủ Thiêm, nhưng bị chính quyền Q.2 cưỡng chế, buộc di dời từ nhiều năm qua.

Theo nguồn tin riêng cung cấp cho Đại Đoàn Kết, khi tiếp đại diện 28 hộ dân này, UBND TP HCM đã công bố trình tự kế hoạch cách làm và quy trình để xác định khu vực có diện tích 4,39 ha nằm ngoài ranh của KĐTM Thủ Thiêm, cùng với các cơ sở pháp lý kèm theo. Ngoài ra, UBND TP cũng công bố về bản đồ nhà đất liên quan để xác định chính xác việc trong ranh và ngoài ranh của các khu đất. Đồng thời, chính quyền thành phố sẽ tiếp tục lắng nghe kiến nghị, nguyện vọng của đại diện 28 hộ dân này.

Liên quan đến buổi đối thoại này, ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Q.2 cho biết, UBND TP đã giao cho UBND Q.2 rà soát, phân loại, tập trung áp giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân. Trong trường hợp các hộ dân tiếp tục khiếu nại thì Chủ tịch UBND Q.2 xem xét tiếp tục giải quyết. Cũng theo ông Hưng, Tổ Công tác liên ngành về giải quyết các vấn đề tại KĐTM Thủ Thiêm đã tổ chức hai buổi tiếp xúc với hơn 330 hộ dân. Bước đầu, đã đề xuất 10 nhóm chính sách bổ sung cho các hộ dân đang có khiếu nại nằm trong ranh quy hoạch của KĐTM Thủ Thiêm, nhưng không nằm trong phần đất diện tích khoảng 4,39 ha (chủ yếu thuộc khu phố 1, phường Bình An, Q.2).

Quá trình đối thoại, tiếp xúc với người dân ở Thủ Thiêm được UBND TP HCM chỉ đạo thực hiện dứt điểm trong tuần tới, để kịp tổng hợp, báo cáo Thành ủy TP HCM trước khi các nội dung phương án cụ thể được trình HĐND TP thảo luận và thống nhất bằng một nghị quyết, vào ngày 20/8 tới.

Thành Luân

Tìm kiếm:✨

  • Thủ Thiêm, KĐTM Thủ Thiêm, Võ Văn Hoan, Thanh tra chính phủ, KĐTM, Q.2, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Nguyễn Hồng Điệp, Tái định cư, Bồi thường, TTCP, Nguyễn Phước Hưng, Ủy ban nhân dân thành phố, Kết luận, Thành ủy TP HCM, Khu đô thị mới, Đại đoàn kết, Áp giá, Họp báo, Thành phố hồ chí minh