Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Đảng Cộng Sản VN: TP Hồ Chí Minh: Sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu công nghệ cao

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 41 ha dự án Khu công nghệ cao (quận 9) đồng thời hoàn chỉnh hạ tầng, thủ tục pháp lý có liên quan để bố trí nền tái định cư cho các hộ dân trước ngày 30/11.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đảng Cộng Sản VN, nguồn bài: http://cpv.org.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-som-chi-tra-tien-bo-sung-cho-cac-ho-dan-bi-anh-huong-boi-du-an-khu-cong-nghe-cao-533119.html

Ngày 27/8, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh cho biết vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong về việc tiếp các hộ dân khiếu nại, tố cáo, phản ảnh, kiến nghị liên quan đến dự án Khu công nghệ cao, quận 9.

Khu công nghệ cao quận 9, TP Hồ Chí Minh - Ảnh: Báo Thanh niên

Cụ thể, về chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân bị thu hồi đất trong phần diện tích 40,997ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu công nghệ cao, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã giao cho Chủ tịch UBND quận 9 (Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành) phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai, hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 40,997 ha trong thời gian tới.

Riêng về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 hộ dân theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu, đối với các hộ dân đồng thuận với chính sách dự kiến của UBND TP, giao Chủ tịch UBND quận 9 phối hợp các đơn vị có liên quan tích cực hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư; hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan để triển khai ngay việc bố trí nền tái định cư cho các hộ dân trước 30/11/2019.

Chủ tịch UBND quận 9 cũng có trách nhiệm phối hợp các cơ quan chức năng của Thành phố tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trước và sau khi nhận nền tái định cư, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Đối với các hộ dân chưa đồng thuận với chính sách dự kiến của UBND Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh giao cho Chủ tịch UBND quận 9 tiếp tục rà soát, nhất là đối với các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ dân thuộc diện chính sách, gia đình có công với cách mạng. Đồng thời tiếp xúc, ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân để báo cáo, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó ngày 6/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan đã chủ trì họp báo thông tin về tiến độ, kết quả thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ và Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về sai phạm tại dự án Khu công nghệ cao, quận 9.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: PC

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhấn mạnh, để giải quyết hiệu quả các nội dung này thành phố đã khẩn trương triển khai thực hiện. Trong đó, thành phố đã tiếp xúc với người dân nhiều lần, đích thân Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã trực tiếp tiếp xúc với người dân và lắng nghe ý kiến của dân, đa số hộ dân đã đồng ý với chính sách, tuy nhiên còn một vài trường hợp chưa đồng thuận với nội dung chính sách.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, tại các buổi tiếp dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã thay mặt cho chính quyền thành phố nhận trách nhiệm với các hộ dân về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án Khu Công nghệ cao như Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Thông tin về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 41 ha, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân quận 9 thuê công ty thẩm định giá độc lập thẩm định đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo giá thị trường tại thời điểm tháng 4 năm 2007. Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Ủy ban nhân dân quận 9 đã lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997ha.

Trên cơ sở chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,997 ha, sắp tới, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường. Ủy ban nhân dân quận 9 sẽ xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chênh lệch của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức sẽ được nhận bổ sung.

Đối với chính sách hỗ trợ đặc thù của 49 trường hợp theo Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả rà soát kỹ hồ sơ thu hồi đất, điều kiện hoàn cảnh và nguyện vọng của từng hộ dân, Ủy ban nhân dân thành phố đã phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hộ dân, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp khiếu kiện, về nguyên tắc, TP Hồ Chí Minh giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả rà soát kỹ hồ sơ thu hồi đất, điều kiện hoàn cảnh và nguyện vọng của từng hộ dân, Tổ Công tác liên ngành đã trình Thành phố phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hộ dân, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương...

Về vị trí bố trí nền đất tái định cư, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ bố trí nền đất tái định cư tại Khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt; một số nền đất thuộc Khu Nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B, quận 9 và Khu Tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).../.

Phạm Cường

Tìm kiếm:✨

  • Võ Văn Hoan, Thanh tra chính phủ, UBND TP Hồ Chí Minh, UBND Quận 9, Tái định cư, Khu công nghệ cao, Bồi thường, Ủy ban nhân dân thành phố, Đất thuộc, Nguyễn Thành Phong, Kết luận, Thủ tục pháp lý, Thu hồi, Quận 9, Long Thạnh Mỹ, Thành phố hồ chí minh, Hộ dân, Khiếu nại, Chi trả, Đồng thuận