Báo Đất Việt: TP.HCM sắp công bố ranh quy hoạch khu 4,3ha tại Thủ Thiêm

Theo kế hoạch, TP.HCM cũng sẽ tổ chức đối thoại với các hộ dân thuộc 5 khu phố cho rằng đất của mình nằm ngoài quy hoạch.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tphcm-sap-cong-bo-ranh-quy-hoach-khu-43ha-tai-thu-thiem-3385421/

Ngày 10/8, trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, ngày 14/8, TP sẽ tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm.

Buổi họp báo sẽ công bố ranh giới 4,3ha đã được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài quy hoạch, và các vấn đề liên quan đến bồi thường cho khu vực này. Cũng theo ông Hoan, ngay ngày hôm sau TP sẽ tổ chức đối thoại với 28 hộ dân thuộc 5 khu phố cho rằng đất của mình cũng nằm ngoài quy hoạch.

Trước đó, tổ công tác về giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ thuộc khu 4,3 ha để ghi nhận các ý kiến, đề xuất của người dân liên quan đến chính sách bồi thường.

Phần lớn hộ dân muốn chọn phương án đất đổi đất, số ít chọn nhận tiền. Tổ công tác đã tổng hợp các đề xuất để báo cáo Thường trực UBND TP.

Theo trình tự, UBND TP sẽ báo cáo Thành ủy trước khi trình HĐND TP thảo luận và thống nhất bằng nghị quyết. Dự kiến, TP sẽ trình phương án bồi thường tại phiên họp HĐND ngày 20/8.

TP.HCM sắp họp báo công bố ranh quy hoạch khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm. Ảnh: Zing

Liên quan đến Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng để đầu tư cho khu đô thị này.

Trong văn bản này, TP cho biết tại Kết luận số 1037 (tháng 6/2019) Thanh tra Chính phủ đề nghị TP thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm (tính đến tháng 9/2018) là 26.300 tỷ.

Tuy nhiên TP cho rằng khoản tiền trên đã được dùng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất tại KĐT Thủ Thiêm, do đó hiện không thể thu hồi lại.

Theo TP, để thu hồi khoản tạm ứng trên cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm. Dù vậy khi thực hiện các thủ tục quyết toán TP lại gặp một số vướng mắc. Từ đó UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

Minh Thái(Tổng hợp)

Tìm kiếm:✨

  • Võ Văn Hoan, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Khu đô thị Thủ Thiêm, Phó chủ tịch, Thủ Thiêm, KĐT Thủ Thiêm, Thành phố hồ chí minh, KH-ĐT, Hoan, Hội đồng nhân dân, Tái định cư, UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Tạm ứng, Minh Thái, Bồi thường, Quyết toán, Thanh tra chính phủ, Tiền bồi thường, Ủy ban nhân dân thành phố, Trình tự