Báo DĐDN: Ranh quy hoạch khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm sẽ được công bố vào ngày 14/8

Dự kiến chiều ngày 14/8 tới, TP HCM sẽ tổ chức họp báo thông tin các vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/ranh-quy-hoach-khu-4-3-ha-o-thu-thiem-se-duoc-cong-bo-vao-ngay-14-8-155765.html

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, buổi họp báo sẽ công bố ranh giới 4,3ha đã được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài quy hoạch, và các vấn đề liên quan đến bồi thường cho khu vực này.

Ranh quy hoạch khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm sắp được công bố.

Trước đó, tổ công tác về giải quyết các vấn đề Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ thuộc khu 4,3 ha để ghi nhận các ý kiến, đề xuất của người dân liên quan đến chính sách bồi thường. Phần lớn hộ dân muốn chọn phương án đất đổi đất, số ít chọn nhận tiền. Tổ công tác đã tổng hợp các đề xuất để báo cáo Thường trực UBND TP.

Theo trình tự, UBND TP sẽ báo cáo Thành ủy trước khi trình HĐND TP thảo luận và thống nhất bằng nghị quyết. Dự kiến, TP HCM sẽ trình phương án bồi thường tại phiên họp HĐND ngày 20/8 tới.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, ngay sau buổi hộp báo, thành phố sẽ gặp gỡ, đối thoại với 28 hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường: An Khánh, Bình An và Bình Khánh của quận 2. Đây là các hộ dân đã tập trung khiếu nại tại các cơ quan trung ương và đến nhà riêng một số lãnh đạo cấp cao ở Hà Nội gửi đơn. Lãnh đạo thành phố khi đó đã vận động các hộ dân này trở về địa phương và hứa sẽ đối thoại.

Ở một diễn biến khác, mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến về việc thu hồi khoản tiền đã tạm ứng để đầu tư cho khu đô thị này.

Theo đó, TP cho biết tại Kết luận số 1037 (tháng 6/2019) Thanh tra Chính phủ đề nghị TP thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho Khu đô thị Thủ Thiêm (tính đến tháng 9/2018) là 26.300 tỷ.

Tuy nhiên TP cho rằng khoản tiền trên đã được dùng để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất tại KĐT Thủ Thiêm, do đó hiện không thể thu hồi lại.

Theo TP, để thu hồi khoản tạm ứng trên cần thực hiện các thủ tục để quyết toán vào Dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị Thủ Thiêm. Dù vậy khi thực hiện các thủ tục quyết toán TP lại gặp một số vướng mắc. Từ đó UBND TP.HCM đề nghị Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT phối hợp với các bộ ngành liên quan hướng dẫn trình tự, thủ tục nhằm thực hiện thống nhất.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc cử tri Q.2, khi nói về dự án Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM, đại biểu Quốc hội đại diện cho cử tri Q.2 khẳng định: Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã báo cáo Thường vụ Quốc hội về 4 vấn đề lớn ở Thủ Thiêm mà cử tri đặt ra: Xác định ranh quy hoạch; tính chính xác trong việc lập hồ sơ dự án; sử dụng 160 ha như thế nào vấn đề tái định cư cho người dân; lập đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn bộ dự án. Sau đó Ban Dân nguyện Quốc hội đã có công văn gửi cơ quan chức năng giải quyết những vấn đề đặt ra.

“Một ngày còn làm đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội tôi còn đeo đuổi tận cùng vấn đề Thủ Thiêm” - bà Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định.

Vân Du

Tìm kiếm:✨

  • Võ Văn Hoan, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Phó chủ tịch, Khu đô thị Thủ Thiêm, Thủ Thiêm, Thành phố hồ chí minh, KĐT Thủ Thiêm, Tái định cư, Hội đồng nhân dân, Nguyễn Thị Quyết Tâm, KH-ĐT, Quốc hội TP.HCM, UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Tạm ứng, Bồi thường, HĐND TPHCM, Dân nguyện, Bình Khánh, Ủy ban nhân dân thành phố, An Khánh