Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Báo Giao Thông: Lãnh đạo TP.HCM gặp người dân thông báo tiến độ sửa sai vụ Thủ Thiêm

Chiều 15/8, lãnh đạo TP.HCM đang tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm để thông báo về tiến độ khắc phục các sai phạm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: https://www.baogiaothong.vn/lanh-dao-tphcm-gap-nguoi-dan-thong-bao-tien-do-sua-sai-vu-thu-thiem-d431123.html

An ninh được siết chặt tại khu vực ra vào Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, chiều 15/8.

Chiều 15/8, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi tiếp xúc với người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Thủ Thiêm.

13h30 trời nắng gay gắt nhưng đã có nhiều người dân và phóng viên các cơ quan báo, đài có mặt tại đây. Tuy nhiên chỉ những người dân có giấy mời mới được vào khu vực họp, còn lại phải đứng bên ngoài. Khu vực trước cổng ra Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận 2 được lực lượng công an, an ninh kiểm soát chặt chẽ việc ra vào.

Các cơ quan báo chí có giấy mời mới vào được dự họp.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 14/8, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi về việc liên quan quy hoạch 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An) có nằm ngoài ranh quy hoạch hay không?. Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP cho biết về việc xác định 4,3ha phải căn cứ vào các bản đồ, bản đồ hành chính ở từng thời điểm một. Trên cơ sở có sự tham gia lấy ý kiến của TTCP, Bộ Xây dưng… nên bị chậm. Căn cứ vào 2 bản đồ chính gồm bản đồ quy hoạch khu Thủ Thiêm lập năm 1997 và bản đồ quy hoạch 1/5000.

Ông Võ Văn Hoan cho biết đã đủ căn cứ pháp lý xác định 4,3 ha nằm ngoài ranh Thủ Thiêm. Dựa trên nhiều hồ sơ, bản đồ… tư liệu đối chiếu mới xác định được 4,3 ha nằm ngoài ranh. Việc xác định khu 4,3 ha nằm ngoài ranh dựa vào bản đồ quy hoạch xây dựng 1/2000 được thiết lập năm 1997 và bản đồ quy hoạch xây dựng 1/5000.

Chúng tôi lấy tim của 3 con đường để xác định ra con số 4,39 ha. Quan điểm TP rõ ràng đó là không để người dân chịu thiệt thòi và đã làm việc từng hộ dân để tạo ra sự đồng thuận. Cuối tháng này thông qua chính sách bồi thường đầy đủ, đây là chính sách rất tốt, thể hiện áp dụng một hệ số quy đổi có lợi cho người dân.

Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

Về chính sách bồi thường UBND quận 2 đã lấy ý kiến các hộ dân và có chính sách bồi thường theo phương án tối ưu nhất, áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân được đền bù giá theo cơ chế ngày hôm nay chứ không phải 10 năm trước. Riêng giá thị trường bên ngoài rất vô chừng nên việc bồi thường phải bám vào các quy định… sao cho có lợi nhất cho người dân. Thiệt hại tinh thần việc bà con đi khiếu nại rất khó xác định và không có căn cứ nào để xác định.

“Vấn đề xử lý sai phạm, hiện đang kiểm điểm qua nhiều thời kỳ. Các lãnh đạo cấp cao thuộc thẩm quyền xử lý của Trung ương”, ông Hoan cho hay.

Châu Minh

Tìm kiếm:✨

  • Thủ Thiêm, Võ Văn Hoan, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND quận 2, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Ủy ban nhân dân thành phố, Bồi thường, Quận 2, Họp báo, Sai phạm, Giấy mời, Hoan, Quy hoạch, Hộ dân, Bản đồ, Khiếu nại, Khu phố, Phó chủ tịch, Thành phố hồ chí minh, Phương án