Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Người Lao Động : Nền tảng quốc gia thông minh là giáo dục và con người

Chiến lược Quốc gia thông minh là nơi được xây dựng không phải bởi chính phủ mà bởi tất cả công dân làm việc trong tất cả các lĩnh vực

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Lao Động , nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/nen-tang-quoc-gia-thong-minh-la-giao-duc-va-con-nguoi-2019082721114946.htm

Trong ngày 27-8, ngoài cuộc làm việc với Trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân còn có buổi làm việc với ông Tiêu Chí Hiền, Bộ trưởng cấp cao, Chủ tịch Quốc gia thông minh và Văn phòng điện tử Singapore (SNDGO).

Tìm hiểu Chương trình Quốc gia Thông minh

Trao đổi với ông Tiêu Chí Hiền, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM coi trọng mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore. Trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược hai nước tốt đẹp, hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực song phương cũng như đa phương, đoàn TP HCM đến Singapore công tác lần này mong muốn thúc đẩy hợp tác chiến lược với Singapore trên một số lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân làm việc với ông Tiêu Chí Hiền - Bộ trưởng cấp cao, Chủ tịch Quốc gia thông minh và Văn phòng điện tử Singapore

Theo đó, TP HCM đang triển khai các sáng kiến để xây dựng mô hình phát triển kinh tế bền vững. TP mong muốn Singapore là đối tác chiến lược trong 2 lĩnh vực quy hoạch đô thị và đào tạo. Hiện TP đã triển khai hệ thống tích hợp và chia sẻ dữ liệu, tích hợp một số CSDL quan trọng; Trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh đã kết nối, tích hợp dữ liệu các camera giám sát phục vụ công tác an toàn giao thông và an ninh đô thị; hệ thống quản lý hạ tầng kỹ thuật đô thị trên nền bản đồ số (GIS) bưu chính, viễn thông, điện lực, cấp nước; trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, TP còn hướng đến xây dựng chính quyền số hỗ trợ chương trình cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

"Mục đích chuyến thăm SNDGO lần này là để tìm hiểu thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Singapore giai đoạn 2010-2020, các thách thức và giải pháp phát triển giai đoạn 2020-2030; Thảo luận về vị trí của Việt Nam đối với chiến lược phát triển của Singapore; tìm hiểu chương trình Quốc gia Thông minh; chính sách phát triển nhân lực trong thời kỳ công nghiệp 4.0. TP HCM mong muốn học tập kinh nghiệm của Singapore trong lãnh vực startup, đặc biệt là mong muốn được tiếp cận về công nghệ, kinh nghiệm kêu gọi về tài chính, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ" - Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Bí thư Thành ủy TP HCM đã đề xuất 3 nước Việt Nam - Singapore - Indonesia luân phiên tổ chức hội chợ startup cho cả khu vực Đông Nam Á để chia sẻ kinh nghiệm phát triển startup, kêu gọi đầu tư và Singapore sẽ là nơi tổ chức hội chợ đầu tiên.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm

Thông tin với Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và đoàn lãnh đạo cấp cao TP HCM, ông Tiêu Chí Hiền cho biết SNDGO thuộc Văn phòng Thủ tướng (PMO) với nhiệm vụ lên kế hoạch và ưu tiên các dự án quan trọng về Smart Nation, thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số của chính phủ, xây dựng khả năng lâu dài cho khu vực công và thúc đẩy việc áp dụng, tham gia từ công chúng và các ngành công nghiệp nhằm có một cách tiếp cận tập thể trong việc xây dựng một quốc gia thông minh. Có ba trụ cột chính: kinh tế kỹ thuật số, chính phủ kỹ thuật số và xã hội kỹ thuật số.

Chiến lược "Quốc gia thông minh" là nơi được xây dựng không phải bởi chính phủ mà bởi tất cả công dân làm việc trong tất cả các lĩnh vực. Trong chiến lược này, thông qua sức mạnh của công nghệ, cuộc sống con người được đáp ứng các nhu cầu khác nhau, xây dựng trên nền tảng kinh tế lớn mạnh và sự gắn kết cộng đồng. Nguồn gốc và sự thành công của quốc gia thông minh không phải nhờ từ những dòng vốn nước ngoài mà chính là giáo dục và con người.

Ông Tiêu Chí Hiền khẳng định tiềm năng hợp tác trong thời gian tới sẽ còn rộng mở, đặc biệt là các lãnh vực nói trên. Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với TP HCM trong các lãnh vực mà TP quan tâm. Ông Tiêu Chí Hiền cũng nhấn mạnh Việt Nam nên quan tâm đến tầm quan trọng của việc giáo dục ngoại ngữ từ nhỏ cho các thế hệ tiếp theo.

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thiện Nhân, SNDGO, Bí thư thành ủy, Indonesia, Đối tác chiến lược, Tiêu Chí Hiền, Cấp cao, Buổi làm việc, Thành phố hồ chí minh, Chuyến thăm, PMO, Hợp tác, Lãnh vực, Chiến lược phát triển, Đô thị, Thành ủy TP HCM, Smart Nation, NUS, Thúc đẩy, Song phương