Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Báo PLO: Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi ý về liên minh các TP lớn ASEAN

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ với bộ trưởng Bộ Điều phối hàng hải Indonesia ý tưởng thành lập Liên minh phát triển bền vững các TP lớn của các nước khu vực ASEAN mà bắt đầu từ Indonesia, Philippines, Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/thoi-su/chinh-tri/bi-thu-nguyen-thien-nhan-goi-y-ve-lien-minh-cac-tp-lon-asean-853984.html

Sáng 23-8, đoàn công tác của TP.HCM do Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã có buổi làm việc với ông Luhut Binsar Pandjaitan, Bộ trưởng Bộ Điều phối hàng hải Indonesia, nhân chuyến công tác tại thủ đô Jakarta.

Bí thư Thành ủy TP.HCM và Bộ trưởng Bộ Điều phối hàng hải Indonesia - ông Luhut Binsar Pandjaitan.

Hai bên bày tỏ sự vui mừng về mối quan hệ hợp tác sâu rộng giữa hai nước và tin tưởng mối quan hệ này sẽ ngày càng phát triển trong thời gian tới. Hai bên đã chia sẻ những sự tương đồng về nhiều mặt, đặc biệt là các vấn đề liên quan quá trình phát triển đô thị như chống ngập lụt, biến đổi khí hậu, hạ tầng giao thông…

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Điều phối hàng hải Indonesia ý tưởng thành lập Liên minh phát triển bền vững các TP lớn của các nước khu vực ASEAN mà bắt đầu từ Indonesia, Philippines, Việt Nam.

Hai bên đã bàn về khả năng cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn ASEAN phát triển đô thị bền vững. Nếu thuận lợi thì Việt Nam và Indonesia xúc tiến thủ tục để tổ chức trong năm 2020. Diễn đàn sẽ bàn đến ba chủ đề chính gồm: Biến đổi khí hậu, chống ngập lụt; giải pháp giao thông đô thị và hỗ trợ khởi nghiệp. Trong đó, TP.HCM sẽ cùng Indonesia, Philippines tổ chức xây dựng diễn đàn ASEAN chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực biến đổi khí hậu.

Hai bên đã bàn về khả năng cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn ASEAN phát triển đô thị bền vững.

Nói về TP.HCM, theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, TP là trung tâm cảng và logistic hàng hải của cả nước. Nơi đây có gần 1.000 km sông rạch có chức năng giao thông thủy, trong đó có khoảng 200 km là tuyến hàng hải kết nối bốn khu vực cảng biển Đông Nam bộ (cảng TPHCM, cảng Đồng Nai, cảng Vũng Tàu và cảng Bình Dương). Tuy nhiên, giao thông thủy chưa phát huy hết tác dụng do cơ sở hạ tầng vận tải chưa đồng bộ, đặc biệt là hạ tầng cho hình thức vận tải đa phương thức.

“Do đó, TP.HCM mong muốn hợp tác cùng các chuyên gia Indonesia trong việc chia sẻ kinh nghiệm quy hoạch hệ thống cảng, hệ thống kho bãi và các tuyến giao thông kết nối các cụm cảng. Bên cạnh đó là hợp tác mô hình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng hải, hợp tác về du lịch…“ - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Bộ trưởng Luhut Binsar Pandjaitan đánh giá cao những đề xuất của Bí thư Nguyễn Thiện Nhân. Bộ trưởng mong muốn Việt Nam sớm xúc tiến các thủ tục để cùng tổ chức Diễn đàn ASEAN phát triển đô thị bền vững. Ông đồng thời đề xuất thêm việc tăng cường hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực du lịch.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn công tác TP.HCM cũng đã đến chào xã giao thống đốc Jakarta.

Đoàn công tác TP.HCM chụp ảnh lưu niệm với Thống đốc Jakarta.

Trước đó, tại buổi làm việc giữa đoàn TP.HCM với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và phát triển quốc gia Indonesia, ngài bộ trưởng đã đồng thuận về ý tưởng xây dựng diễn đàn chung này. “Với sự đồng thuận của bộ trưởng Bộ Điều phối hàng hải, chúng tôi sẽ về báo cáo với Thủ tướng để có thể hiện thực hoádiễn đàn này trong thời gian tới” - ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ TP.HCM là đô thị đặc biệt và lớn nhất của Việt Nam, cũng là TP chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Do vậy, TP mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với các đối tác nước ngoài nhằm chia sẻ, học tập kinh nghiệm ứng phó với các thách thức về đô thị và biến đổi khí hậu. Cùng với đó là các vấn đề ngập lụt và kẹt xe.

Trong những vấn đề này, Bí thư Thành ủy cũng bày tỏ thiện chí hợp tác cùng với Indonesia và Philippines xây dựng diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm.

VIỆT HOA (Từ Indonesia)

Tìm kiếm:✨

  • Luhut Binsar Pandjaitan, Nguyễn Thiện Nhân, Jakarta, Indonesia, Bí thư thành ủy, Diễn đàn ASEAN, Khởi nghiệp, Buổi làm việc, Biến đổi khí hậu, Thống đốc, Chào xã giao, Hàng hải, Ngập lụt, Cảng biển Đông Nam bộ, Thành phố hồ chí minh, Cảng Bình Dương, Hợp tác, Ứng phó, Asean, Cảng Đồng Nai