Thứ Ba, 13 tháng 8, 2019

Báo PLO: Ngày mai, TP.HCM sẽ họp báo về Thủ Thiêm

Dự kiến cuộc họp báo sẽ công bố kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận 1037 ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo PLO, nguồn bài: https://plo.vn/thoi-su/ngay-mai-tphcm-se-hop-bao-ve-thu-thiem-851760.html

Chiều mai (14-8), dự kiến UBND TP.HCM sẽ tổ chức họp báo về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc họp báo dự kiến diễn ra lúc 16 giờ do ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, chủ trì. Nội dung chính của cuộc họp báo là để công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 (13 đầu việc) thực hiện Kết luận 1037 ngày 26-6-2019 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm; xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

Kế hoạch này đã được UBND TP hoàn thiện với từng nội dung cụ thể, có mốc thời gian liên quan đến trách nhiệm của những người liên quan.

Ngoài ra, cuộc họp báo sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Trước đó, hôm 10-8, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc Thanh tra Chính phủ yêu cầu thu hồi khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm là hơn 26.000 tỉ đồng.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, UBND TP.HCM cho biết hiện TP vẫn đang thực hiện theo Kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ. Tuy nhiên, TP hiện gặp một số khó khăn, vướng mắc trong việc lập, phê duyệt và thực hiện dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cụ thể, qua rà soát quy định pháp luật từ trước đến nay, TP.HCM nhận thấy vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật hoặc hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương về trình tự, thủ tục và nội dung dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để thực hiện giải phóng mặt bằng khi Nhà nước thu hồi đất. Do đó, TP kiến nghị Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan hướng dẫn để thực hiện thống nhất.

Liên quan đến việc tiếp tục thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các tổ chức, hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP đang tập trung thực hiện theo Thông báo 1483 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, TP đang phải tiếp tục cân đối, bố trí nguồn vốn ngân sách TP để thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với các trường hợp nằm trong khu 4,39 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An, quận 2.

UBND TP.HCM cho rằng để thực hiện được việc này, phải tiếp tục phê duyệt điều chỉnh, bổ sung dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trước đó (được Thủ tướng chấp thuận tại Công văn 443/2007). Qua đó làm cơ sở để chi trả bổ sung cho các trường hợp bị ảnh hưởng và khiếu nại kéo dài. TP cũng kiến nghị đối với nguồn kinh phí hơn 38.670 tỉ đồng TP đã duyệt chi vào thời điểm năm 2010, TP kiến nghị Thủ tướng cho giữ nguyên giá trị pháp lý về thẩm quyền của TP trong việc phê duyệt, điều chỉnh dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư dự án. Đồng thời có cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong phần diện tích 4,39 ha nói trên.

Trước đó, tại Kết luận thanh tra số 1037, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP.HCM thực hiện thu hồi và hoàn trả khoản tiền đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định đã đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm đến thời điểm 30-9-2018 là hơn 26.000 tỉ đồng.

TÁ LÂM

Tìm kiếm:✨

  • Võ Văn Hoan, Thanh tra chính phủ, Tái định cư, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Thu hồi, Khiếu nại, Trình tự, Ủy ban nhân dân thành phố, Kết luận, Họp báo, Diện tích, Dự án, Bồi thường, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Thủ Thiêm, Chấp thuận, Thủ tướng chính phủ, Ngân sách, Thành phố hồ chí minh, Phó chủ tịch