Báo ĐS&PL: TP HCM: 16h hôm nay (14/8) dự kiến họp báo về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Dự kiến nội dung buổi họp báo chiều nay (14/8) của UBND TP.HCM là công bố kế hoạch, tiến độ thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo ĐS&PL, nguồn bài: https://doisongphapluat.com/tin-tuc/tin-trong-nuoc/tp-hcm-16h-hom-nay-148-du-kien-hop-bao-ve-khu-do-thi-moi-thu-thiem-a288629.html

Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 (TP HCM). Ảnh: VOV

Cuộc họp báo dự kiến diễn ra lúc 16h hôm nay (14/8), do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì. Nội dung chính của cuộc họp báo là công bố kế hoạch, tiến độ cụ thể trong năm 2019 gồm 13 đầu việc để thực hiện Kết luận số 1037 của Thanh tra Chính phủ về khu đô thị mới Thủ Thiêm và xử lý theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lý nhà nước.

Theo nguồn tin riêng của báo Tiền Phong, tại buổi họp báo hôm nay, UBND TP sẽ công bố diện tích hơn 4,3 ha nằm ngoài ranh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo trình tự, sau khi tổ công tác tổng hợp đề xuất của các hộ dân liên quan đến chính sách bồi thường, báo cáo Thường trực UBND TP HCM, UBND TP sẽ báo cáo Thành ủy trước khi trình HĐND TP thảo luận và thống nhất bằng nghị quyết. Dự kiến, TP HCM sẽ trình phương án bồi thường tại phiên họp HĐND ngày 20/8 tới.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, ngay sau buổi họp báo, thành phố sẽ gặp gỡ, đối thoại với 28 hộ dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường: An Khánh, Bình An và Bình Khánh của quận 2. Đây là các hộ dân đã tập trung khiếu nại tại các cơ quan trung ương và đến nhà riêng một số lãnh đạo cấp cao ở Hà Nội gửi đơn. Lãnh đạo thành phố khi đó đã vận động các hộ dân này trở về địa phương và hứa sẽ đối thoại.

Trước đó, kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm về kinh tế khi xây dựng KĐTM Thủ Thiêm, trong đó có việc TP tạm ứng sai hàng chục ngàn tỉ đồng để bồi thường dự án, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng...

Để khắc phục, Thanh tra Chính phủ yêu cầu TP HCM thu hồi hơn 26.000 tỉ đồng đã tạm ứng từ ngân sách nhà nước để đầu tư cho khu đô thị mới Thủ Thiêm và phải có giải pháp huy động vốn để trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư cho KĐTM Thủ Thiêm hơn 4.200 tỉ đồng; thu hồi về ngân sách khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh là 1.800 tỉ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Những việc này phải hoàn thành trước ngày 30/9 để báo cáo Thủ tướng.

Bên cạnh việc thu hồi số tiền trên cho ngân sách nhà nước, Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP HCM xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm. Đối với những cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý sẽ được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét.

Trong quá trình xử lý trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý.

Thực hiện theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính Phủ, tại văn bản báo cáo Thủ tướng mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM cho biết số tiền 26.000 tỉ đồng tạm ứng từ ngân sách đã dùng để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cũng như chi trả các khoản vay của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Để thu hồi khoản tạm ứng trên, thành phố cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Khu ĐTM Thủ Thiêm. Tuy nhiên, các thủ tục để quyết toán đang gặp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư KĐTM Thủ Thiêm đã được duyệt năm 2010; đồng thời cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

VOV đưa tin, trước đó, từ ngày 19/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 2 đã gặp gỡ riêng từng hộ dân trong số 331 hộ dân thuộc khu 4,3 hecta được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm để giải quyết khiếu nại về chính sách liên quan đến việc di dời. Trong đó có gần 60% đồng ý với chính sách dự kiến mà thành phố đưa ra.

Bạch Hiền (t/h)

Tìm kiếm:✨

  • Võ Văn Hoan, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, KĐTM Thủ Thiêm, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Phó chủ tịch, Khu ĐTM Thủ Thiêm, Thành phố hồ chí minh, Sai hàng, Tái định cư, Hội đồng nhân dân, Công Ty Đại Quang Minh, Thanh tra chính phủ, Bạch Hiền, Tạm ứng, Bồi thường, Quận 2, Bình Khánh, Quyết toán, An Khánh, Riêng từng