Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Báo Thanh Tra: Thực hiện tốt chế độ, chính sách cho gần 34 nghìn dân công hỏa tuyến

Trong 4 năm qua, trên địa bàn Quân khu 7 đã có gần 34 nghìn đối tượng là dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế được giải quyết chế độ, chính sách theo quy định. Đó là kết quả được công bố tại Hội nghị tổng kết thực hiện Quyết định số 49/2015/QĐ-Ttg ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến, do Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức sáng 15/8, tại TP Hồ Chí Minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/thuc-hien-tot-che-do-chinh-sach-cho-gan-34-nghin-dan-cong-hoa-tuyen_t114c1159n152664

Tham dự Hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chính ủy Quân khu 7; lãnh đạo Cục Chính sách Bộ Quốc phòng; đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội; Hội Cựu Thanh niên xung phong các tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu; đại diện Ban Chỉ đạo 24 (Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định 49 ngày 14/10/2015 của Thủ tướng Chính phủ) các địa phương trên địa bàn Quân khu 7.

Phát biểu tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng ghi nhận sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 7 và các địa phương trên địa bàn Quân khu trong việc thực hiện chế độ, chính sách cho dân công hỏa tuyến; cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy các địa phương, sự hỗ trợ, hợp tác của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố đã giúp Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 7 thực hiện tốt việc triển khai thực hiện Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần thể hiện sự tri ân công lao đóng góp to lớn của lực lượng thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng chỉ đạo, trên cơ sở các thảo luận, tổng kết 4 năm triển khai công tác giải quyết chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến, Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 7 tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương giải quyết tốt các vấn đề còn tồn đọng; tăng cường tuyên truyền phổ biến chế độ, chính sách đến các đối tượng; thực hiện tốt chính sách đối với quân đội và hậu phương quân đội theo đúng quy định, đúng đối tượng, đúng chế độ.

Thay mặt lãnh đạo Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 24 Bộ Quốc phòng, Đại tá Đoàn Quang Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chính sách Bộ Quốc phòng, biểu dương kết quả tích cực mà Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 7 đã đạt được trong 4 năm qua. Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 7 và các địa phương đã phát huy tốt vai trò tham mưu, thực hiện đúng nhiệm vụ, chức năng; kiểm soát tốt việc lập hồ sơ, thẩm định và chi trả đúng đối tượng, đúng quy định. Tổng số dân công hỏa tuyến được giải quyết đạt trên 91% so với đối tượng đã khảo sát, cho thấy sự nỗ lực và hiệu quả của của Bộ Tư lệnh Quân khu 7, các địa phương trên địa bàn Quân khu trong việc thực hiện chế độ, chính sách với các đối tượng có công với cách mạng, tham gia các cuộc kháng chiến và chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc, tham gia làm nhiệm vụ quốc tế.

Tại Hội nghị, các đại biểu nhất trí cho rằng, việc triển khai thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến trên địa bàn Quân khu 7 đã đạt được những kết quả tốt, giải quyết số lượng lớn, cơ bản, đúng nguyện vọng, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân vào đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị xã hội trên địa bàn Quân khu và trong cả nước.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo 24 Quân khu 7 và các địa phương tiếp tục giải quyết các hồ sơ còn lại và những hồ sơ dự kiến mới phát sinh; tiếp tục rà soát, hoàn thiện hồ sơ các đối tượng đủ điều kiện nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách theo quy định; kịp thời tháo gỡ những vướng mắc để đảm bảo việc thực hiện chế độ, chính sách cho người có công đúng quy định, chặt chẽ, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Theo Đại tá Nguyễn Như Trúc - Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, qua 4 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến đã có 33.957 đối tượng là dân công hỏa tuyến trên địa bàn Quân khu 7 có quyết định hưởng chế độ trợ cấp với tổng số kinh phí chi trả lên tới trên 71 tỷ đồng. Các đối tượng thụ hưởng chế độ không chỉ là người địa phương mà bao gồm cả người ở địa phương khác đến lập nghiệp, làm ăn, sinh sống sau ngày đất nước thống nhất. Trong số các trường hợp đã có quyết định hưởng chế độ, chính sách có 782 người tham gia kháng chiến chống Pháp, 7.396 người tham gia kháng chiến chống Mỹ và hơn 25 nghìn người tham gia các cuộc chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế.

Trên toàn địa bàn Quân khu 7 còn 8.546 trường hợp dân công hỏa tuyến đã được xác lập hồ sơ và chờ xác minh giải quyết, trong đó có 7.422 hồ sơ đang xét duyệt ở các cấp. Các trường hợp này dự kiến sẽ được giải quyết trong năm nay.

Xuân Khu

Tìm kiếm:✨

  • Hỏa tuyến, Dân công, Xét duyệt, Quân khu 7, Nguyễn Minh Hoàng, Đoàn Quang Hòa, Nguyễn Như Trúc, Quân khu, Kháng chiến, Thanh niên xung phong, Ban chỉ đạo, Bộ tư lệnh, Chính sách, Làm nghĩa vụ, Thiếu tướng, Thành phố hồ chí minh, Bộ quốc phòng, Tổng kết, Trợ cấp, Thương binh