Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Báo Thanh Tra: TP HCM sẽ xây dựng kế hoạch phát triển công viên cây xanh

Sáng 14/8/2019, UBND TP HCM tổ chức hội thảo quốc tế về định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019 - 2025. Tham dự hội thảo có Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo UBND TP; đại diện các sở, ngành, quận, huyện, chuyên gia, nhà khoa học.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/xa-hoi/doi-song/tp-hcm-se-xay-dung-ke-hoach-phat-trien-cong-vien-cay-xanh_t114c1159n152629

Thực trạng công viên tại TP HCM

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP, tính đến cuối năm 2018, TP hiện có 491,16 ha đất công viên (369 công viên bao gồm các công viên công cộng và các công viên trong khu ở), diện tích đất công viên đạt bình quân 0,49m2/người. Trong đó, diện tích công viên khu vực nội thành cũ (13 quận) là 273,13ha, chiếm tỷ lệ 55,6% toàn TP, đạt bình quân 0,67m2/người. Diện tích công viên khu vực quận mới (6 quận) là 172,01ha, chiếm tỷ lệ 35% toàn TP, đạt bình quân 0,71m2/người... Về đầu tư, xây dựng công viên, theo thống kê, từ năm 2012 - 2018, tổng diện tích công viên, mảng xanh của TP tăng thêm ước đạt 158 ha.

Cũng theo Sở Xây dựng TP, đa số các công viên đều được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác với thời gian đã rất lâu. Cho nên, nhìn chung về cơ bản hạ tầng hiện nay đã xuống cấp. Công tác sửa chữa, nâng cấp nhìn chung vẫn mang tính tạm thời, chắp vá… Hầu hết công viên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tổng mặt bằng hoặc có quy hoạch nhưng không còn phù hợp với thực tế.

Bên cạnh đó, hiện nay phân bố công viên trên địa bàn TP là không đều và bất hợp lý. Các quận nội thành, trung tâm lại là nơi có số lượng, diện tích công viên lớn hơn các vùng còn lại. Đồng thời, trên địa bàn các quận mới, các huyện ngoại thành thì diện tích đất công viên công cộng còn rất hạn chế mặc dù có quỹ đất quy hoạch công viên cây xanh rất lớn.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội thảo. Ảnh: TL

Xây dựng kế hoạch phát triển công viên cây xanh

Phát biểu định hướng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Năm 1975, TP có 3,6 triệu dân, đến nay TP có 10 triệu dân nhưng diện tích công viên cây xanh tăng không đáng kể. TP đang đứng trước đòi hỏi phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, môi trường sống tốt hơn…

TP HCM kinh tế khá phát triển, nhưng vấn đề cây xanh còn lạc hậu. Theo quy hoạch cần đạt diện tích bình quân đầu người khoảng 6 - 7m2/người, nhưng hiện chỉ mới đạt 0,5m2/người; tổng diện tích cây xanh so với nhu cầu chỉ đạt 8%... Dù còn có nhiều khó khăn nhưng để TP HCM trở thành một đô thị phát triển có đời sống tốt thì không thể chấp nhận, tiếp tục chấp nhận trạng thái công viên cây xanh như thời gian vừa qua và đã đến lúc phải thay đổi.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cùng các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: TL

Bí thư Thành ủy TP cũng cho rằng, TP HCM có các nhà khoa học, các doanh nghiệp, nhưng trong suốt mấy chục năm qua không giám sát chỉ tiêu cây xanh. TP sẽ đưa vào kế hoạch chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP sắp tới có chỉ tiêu cây xanh. Sau hội thảo này, hình thành kế hoạch phát triển công viên cây xanh TP cho 10 năm tới.

Về vấn đề chiếu sáng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TP HCM đã có hợp tác với Lion của Pháp để chiếu sáng nhiều tòa nhà đẹp ở TP, nhưng cả trung tâm TP chưa có một kế hoạch chiếu sáng, đặc biệt là chiếu sáng nghệ thuật. Do đó, TP lắng nghe ý kiến của các chuyên gia giới thiệu về những kinh nghiệm để hình thành kế hoạch chiếu sáng TP HCM ở trung tâm TP và trung tâm mỗi quận, huyện ở mức độ đẹp hơn và tiết kiệm năng lượng…

Thiên Lý

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thiện Nhân, Cây xanh, Chiếu sáng, Công viên, Bí thư thành ủy, Mảng xanh, Nội thành, Quy hoạch, Công cộng, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Chắp vá, Phân bố, Chỉ tiêu, Bất hợp lý, Hội thảo, Thành phố hồ chí minh, Xuống cấp, Diện tích, Tỉ lệ, Đảng bộ