Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Tiền Phong: Hé lộ nội dung tiếp người dân khu công nghệ cao của Chủ tịch TPHCM

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 41 ha dự án khu công nghệ cao (quận 9) đồng thời hoàn chỉnh hạ tầng, thủ tục pháp lý có liên quan để bố trí nền tái định cư cho các hộ dân trước 30/11.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/he-lo-noi-dung-tiep-nguoi-dan-khu-cong-nghe-cao-cua-chu-tich-tphcm-1457133.tpo

Ông Nguyễn Xuân Ngữ, một trong 49 trường hợp bị giải tỏa tại dự án khu công nghệ cao đang còn khiếu kiện

Sáng 27/8, đại diện Văn phòng UBND TPHCM xác nhận vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong về việc tiếp các hộ dân khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan đến dự án Khu công nghệ cao (CNC).

Trước đó, trong 3 ngày 31/7, 1 và 2/8, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã tiếp xúc 49 trường hợp người dân đang khiếu kiện liên quan việc thực hiện dự án Khu CNC nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và kết luận của Thanh tra Chính phủ về dự án. Tuy nhiên, báo chí không được tham dự các buổi tiếp dân nói trên.

Theo thông báo của Văn phòng UBND TPHCM về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong sau khi tiếp dân, đối với các trường hợp bị thu hồi đất trong phần diện tích 41 ha trong ranh quy hoạch dự án Khu CNC, ông Nguyễn Thành Phong giao Chủ tịch UBND quận 9, tổ trưởng tổ công tác liên ngành phối hợp các đơn vị có liên quan hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bồi thường giải tỏa bổ sung và bố trí tái định cư cho các hộ dân.

Về chính sách hỗ trợ đặc thù cho 49 hộ dân đang khiếu kiện, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu đối với các hộ dân đồng thuận chính sách dự kiến, chủ tịch UBND quận 9 khẩn trương phối hợp các đơn vị có liên quan hoàn thiện hạ tầng các khu tái định cư và các thủ tục pháp lý để triển khai ngay việc bố trí nền tái định cư cho các hộ dân trước ngày 30/11 tới.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng giao Chủ tịch UBND quận 9 có trách nhiệm phối hợp các cơ quan chức năng quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trước và sau khi nhận nền tái định cư, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Đối với các trường hợp chưa đồng thuận với chính sách dự kiến, Chủ tịch UBND TPHCM giao Chủ tịch UBND quận 9 tiếp tục rà soát, tiếp xúc, ghi nhận ý kiến nguyện vọng của các hộ dân, đặc biệt chú ý các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, diện chính sách, gia đình có công với cách mạng…để báo cáo, đề xuất UBND TPHCM xem xét, giải quyết theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, từ khi có phát sinh khiếu nại, tố cáo, Thường trực UBND TPHCM đã nhiều lần tiếp xúc, đối thoại với người dân dự án khu CNC.

Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 9 tổ chức hơn 30 buổi tiếp từng hộ dân để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng, đồng thời xin ý kiến của các hộ dân bị thu hồi đất về dự kiến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Sau đó, Chủ tịch UBND TPHCM đã tổ chức 3 buổi tiếp các hộ dân để công bố chính sách và tiếp tục lắng nghe ý kiến của các hộ dân. Tại các buổi tiếp dân, Chủ tịch UBND TPHCM đã thay mặt cho chính quyền thành phố nhận trách nhiệm với các hộ dân về những sai sót trong quá trình thực hiện dự án Khu CNC như Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan tại buổi họp báo về dự án khu công nghệ cao

Trên cơ sở chính sách và qua công tác tiếp dân, đa số hộ dân đã đồng ý với chính sách hoặc có ý kiến đề nghị bổ sung thêm, tuy nhiên còn một vài trường hợp chưa đồng thuận với nội dung chính sách.

Về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 41 ha, UBND TPHCM đã chỉ đạo UBND quận 9 thuê công ty thẩm định giá độc lập thẩm định đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo giá thị trường tại thời điểm tháng 4/2007.

Vì đến nay TPHCM mới thực hiện chi trả, nên các trường hợp được chi trả bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất trên số tiền bổ sung với thời gian tính lãi từ ngày 18/4/2007 đến 31/12/2015. Từ ngày 1/1/2016 đến ngày ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung người dân sẽ nhận được khoản tiền chậm nộp như quy định của Luật Quản lý thuế.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã thẩm định và phê duyệt bản đồ vị trí xác định ranh 7 khu đất thuộc phần diện tích 41 ha. Trên cơ sở này, UBND Quận 9 đã lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất.

Về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp khiếu kiện, về nguyên tắc, TPHCM giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây.

Tuy nhiên, trên cơ sở kết quả rà soát kỹ hồ sơ thu hồi đất, điều kiện hoàn cảnh và nguyện vọng của từng hộ dân, Tổ Công tác liên ngành đã trình thành phố phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù theo hướng bán nền tái định cư cho các hộ dân theo giá bán tái định cư để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của hộ dân, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Bò thả rông trong khuôn viên dự án khu công nghệ cao

TPHCM sẽ bố trí nền đất tái định cư cho các hộ dân tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt; một số nền thuộc Khu Nhà ở Khang Điền (thuộc phường Phước Long B) và Khu Tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

Dự án khu CNC có quy mô 913,1633ha, trong đó có 801ha đất phải thu hồi, 112ha đất sông-rạch-thủy lợi, giao thông. Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án là 3.113 hộ. Đến nay, UBND quận 9 đã thực hiện công tác kiểm kê, ban hành quyết định bồi thường, hỗ trợ 3.113 hộ dân (100%), trong đó bố trí tái định cư cho 1.546 hộ với 1.513 nền và 211 căn hộ chung cư.

Hiện nay có 3.078 hộ dân bàn giao mặt bằng với diện tích gần 795 ha (đạt 99,24%) và còn 35 hộ chưa đồng ý bàn giao mặt bằng với diện tích chưa thu hồi là hơn 6 ha.

Huy Thịnh

Tìm kiếm:✨

  • Võ Văn Hoan, Thanh tra chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, UBND Quận 9, Tái định cư, Khu công nghệ cao, Nguyễn Xuân Ngữ, Bồi thường, Nguyễn Thành Phong, Kết luận, Thu hồi, Thủ tục pháp lý, Khiếu kiện, Long Thạnh Mỹ, Thành phố hồ chí minh, Hộ dân, Khiếu nại, Đồng thuận, Khang Điền, Họp báo