Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: Sớm chi trả bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án Khu Công nghệ cao, TP HCM

Chủ tịch UBND Quận 9 (Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành) phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai, hoàn thiện ngay các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 40,997 ha, dự án Khu Công nghệ cao.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/som-chi-tra-bo-sung-cho-cac-ho-dan-bi-anh-huong-du-an-khu-cong-nghe-cao-tp-hcm-20190827110723157.htm

Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong liên quan đến việc giải quyết quyền và lợi ích hợp pháp của người dân tại dự án Khu Công nghệ cao ở Quận 9 - thông tin từ UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết ngày 27/8.

Về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 hộ dân theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đối với các hộ dân chưa đồng thuận với dự kiến chính sách, UBND Thành phố giao Chủ tịch UBND Quận 9 tiếp tục rà soát (nhất là đối với các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các hộ dân thuộc diện chính sách, gia đình có công với cách mạng); đồng thời, tiếp xúc, ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân để báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, giải quyết theo quy định.

Tại buổi họp báo thông tin kế hoạch triển khai kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm tại dự án Khu Công nghệ cao, lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhận trách nhiệm và cam kết tìm nhiều giải pháp để đáp ứng nguyện vọng của 49 hộ dân vẫn còn khiếu nại, đồng thời đảm bảo đúng quy định pháp luật. Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng sai phạm tại dự án, như Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, là trình tự thủ tục thu hồi đất của thành phố chưa đúng - thu hồi trước, thu hồi bổ sung nhưng không xin ý kiến trước. Sai phạm này có tính chất lịch sử, trải qua nhiều thời kỳ nên cần có những đánh giá khách quan, thẳng thắn nhìn nhận yếu kém, hạn chế trong quản lý điều hành làm ảnh hưởng đến người dân.

Dự án Khu Công nghệ cao có quy mô 913 ha, tổng cộng có 3.113 hộ bị ảnh hưởng; đến nay việc bàn giao mặt bằng đạt 99,24%, vẫn còn hơn 6 ha chưa bàn giao mặt bằng. Hiện nay Khu Công nghệ cao thu hút 154 dự án đầu tư FDI với số vốn gần 7,3 tỉ USD, trong đó 80 dự án đã đi vào hoạt động.

Để thực hiện dự án Khu Công nghệ cao, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định quy định thu hồi đất tại năm phường của Quận 9 để thực hiện dự án gồm Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ và Phước Long B, nhưng trên thực tế thành phố lại thu hồi đất tại phường Hiệp Phú, đồng thời không thu đất tại phường Phước Long B. Sau đó, thành phố đã đổi tên phường Phước Long B thành phường Hiệp Phú như động thái nhằm hợp thức hóa cho việc thu hồi đất ngoài ranh dự án, dẫn tới khiếu nại bức xúc gay gắt của các hộ dân bị thu hồi đất.

Thành phố đã tổ chức ba lần thu hồi đất và tăng diện tích thu hồi từ 804 ha lên 913 ha và đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. Ngoài ra, UBND thành phố giao UBND Quận 9 thu hồi thêm 149 ha đất nằm ngoài ranh Khu Công nghệ cao (khu 913 ha) để lập chín dự án gồm bảy dự án tái định cư, một khu nhà ở chuyên gia và một khu nhà lưu trú cho công nhân, nâng tổng diện tích đất thu hồi lên tới 1.062 ha. Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi này thể hiện công tác quy hoạch quỹ đất phục vụ tái định cư không sát thực tế.

Cùng với đó, hàng loạt sai phạm khác cũng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, như việc một số doanh nghiệp tham gia đầu tư hạ tầng, chuyển nhượng khu đất, điều chuyển căn hộ tái định cư, thay đổi quy hoạch số lượng lô đất, gây thất thoát cho ngân sách thành phố…

Trần Xuân Tình (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Võ Văn Hoan, Thanh tra chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, UBND Quận 9, Tái định cư, Khu công nghệ cao, Hiệp Phú, Phước Long B, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ, Tăng Nhơn Phú A, Kết luận, Thu hồi, Khu công, Thủ tục pháp lý, Thành phố hồ chí minh, Hộ dân, Khiếu nại, Chi trả, Quy hoạch