Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: TP Hồ Chí Minh mong muốn hợp tác với Indonesia trong ứng phó với biến đổi khí hậu

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Indonesia, ngày 22/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TP Hồ Chí Minh đã làm việc với lãnh đạo Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia và Viện Tự cường Quốc gia Indonesia (NRI); đi thăm quan thực tế hệ thống quản lý, điều hành giao thông công cộng của thủ đô Jakarta.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/thoi-su/tp-ho-chi-minh-mong-muon-hop-tac-voi-indonesia-trong-ung-pho-voi-bien-doi-khi-hau-20190822173558565.htm

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ phải sang) tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh tại Indonesia. Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN

Tại các cuộc gặp, lãnh đạo hai bên đã trao đổi, chia sẻ việc tìm hiểu tầm nhìn và chiến lược phát triển kinh tế của Indonesia (Making Indonesia 4.0, chính sách phát triển nhân lực phục vụ cách mạng công nghiệp 4.0, kinh nghiệm phát triển start-up, SMEs), cũng như các nội dung về cách thức, khó khăn, lợi thế của Indonesia trong việc hoạch định chiến lược quốc gia. Bên cạnh đó, hai bên cũng trao đổi các giải pháp để tăng cường, khai thác cơ hội hợp tác song phương trong thời gian tới.

Tại các buổi làm việc, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia tiếp tục phát triển sâu rộng, thể hiện qua việc hai bên đã ký Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2019 - 2023 nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Indonesia tháng 9/2018. Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá các kết quả đạt được trong Chương trình Hành động này sẽ là nền tảng quan trọng để hai bên hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

Chia sẻ về các thành thức mà TP Hồ Chí Minh cũng như các thành phố lớn trong khu vực đang gặp phải, nhất là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất cùng Indonesia thành lập một Mạng lưới các thành phố Đông Nam Á ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực trong việc giải quyết các thách thức do đô thị hóa và biến đổi khí hậu gây ra. Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, hai nước có thể mở rộng nội dung hợp tác sang các lĩnh vực khác như sáng tạo, khởi nghiệp và đô thị thông minh.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia và Viện Tự cường Quốc gia Indonesia đánh giá cao chuyển thăm và làm việc của đoàn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tại Indonesia, đồng thời cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên tìm hiểu, chia sẻ về những thách thức mà của Jakarta và TP Hồ Chí Minh đang gặp phải như ùn tắc giao thông, sụt lún mặt đất, ngập lụt, ô nhiễm môi trường, chất lượng đời sống người dân…

Đánh giá cao sáng kiến của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh về thành lập mạng lưới các thành phố ứng phó với biến đổi khí hậu, ông Bambang Permadi Soemantri Brodjonegoro, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia Indonesia, cho rằng sáng kiến này là rất thiết thực, trong đó cần tập trung vào ba lĩnh vực là giao thông, giải quyết ngập lụt và giải quyết các vấn đề về môi trường.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Indonesia cùng thống nhất thời gian tới, các cơ quan chức năng của hai bên tiếp tục trao đổi, hợp tác cụ thể hơn nữa trong việc giải quyết các vấn đề mà cả hai cùng quan tâm, nhất là những thách thức về nước biển dâng, giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực cũng như xây dựng các chiến lược trong phát triển kinh tế, hỗ trợ và tạo không gian khởi nghiệp sáng tạo…

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TP Hồ Chí Minh đã đi thăm thực địa Hệ thống điều hành giao thông công cộng (MRT) của thành phố Jakarta; nghe các chuyên gia của Hà Lan chia sẻ về mô hình hợp tác giữa Indonesia và Hà Lan trong việc triển khai dự án đê chống ngập đang triển khai tại Jakarta, cũng như các giải pháp tối ưu về kỹ thuật, chi phí xây dựng và giới thiệu các giải pháp khả thi cho TP Hồ Chí Minh trong giải quyết tình trạng sụt lút đất, chống ngập hiệu quả.

Trước đó, trong ngày 21/8, ông Nguyễn Thiện Nhân và đoàn đại biểu cấp cao TP Hồ Chí Minh cũng đã có buổi làm việc với trường Đại học Indonesia để về kinh nghiệm xây dựng chương trình, tầm nhìn để trở thành một cơ sở nghiên cứu và đào tạo tầm khu vực và quốc tế cũng như thực hiện các chính sách khuyến khích sinh viên học tập chăm chỉ, sáng tạo; thúc đẩy giảng viên nghiên cứu khoa học, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trong nhà trường.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, TP Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều trường đại học, trong đó Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh đóng vai trò chủ đạo trong hệ thống giáo dục đại học của thành phố. Đây là một hệ thống đào tạo đa ngành, với nhiều trường đại học thành viên trực thuộc.

Với tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất trong thời gian tới, trường Đại học Indonesia và Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh xúc tiến hợp tác, qua đó thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh và Indonesia ngày càng phát triển, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Đại học Indonesia đã giới thiệu khái quát về quá trình hình thành và phát triển của trường, đồng thời trao đổi, chia sẻ một số vấn đề lãnh đạo TP Hồ Chí Minh quan tâm. Đại học Indonesia hiện đào tạo 45.000 sinh viên, học viên sau đại học, nghiên cứu sinh. Trường được trao quyền tự chủ từ năm 2.000, có ban điều hành để đảm chất lượng, chương trình đào tạo. Trường cũng đã nâng chất lượng nghiên cứu khoa học trong đội ngũ giáo viên với tỷ lệ 30% giảng viên có bài viết nghiên cứu đăng trên các tạp chí uy tín.

Thông qua chuyến thăm của đoàn TP Hồ Chí Minh, lãnh đạo trường Đại học Indonesia mong muốn hợp tác với thành phố cũng như các trường Đại học tại Việt Nam trong các lĩnh vực cùng quan tâm.

Anh Tuấn (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thiện Nhân, Đại học Indonesia, NRI, Jakarta, Indonesia, Bí thư thành ủy, Bambang Permadi Soemantri Brodjonegoro, Cấp cao, Khởi nghiệp, Biến đổi khí hậu, MRT, SMES, Đối tác chiến lược, Buổi làm việc, Đoàn đại biểu, Giao thông công cộng, Thành phố hồ chí minh, Chiến lược phát triển, Bộ chính trị, Ngập lụt