Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo Tin Tức TTXVN: TP Hồ Chí Minh thúc đẩy hợp tác với Singapore về khởi nghiệp sáng tạo

TP Hồ Chí Minh mong muốn học hỏi kinh nghiệm start-up từ Singapore, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, kêu gọi tài chính cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/hoi-nhap/tp-ho-chi-minh-thuc-day-hop-tac-voi-singapore-ve-khoi-nghiep-sang-tao-20190827215408382.htm

Bộ trưởng cấp cao, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Tiêu Chí Hiền tiếp Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Singapore, ngày 27/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TP Hồ Chí Minh đã có các buổi làm việc với Bộ trưởng cấp cao, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Tiêu Chí Hiền; Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan; Chủ tịch Chương trình Lý Quang Diệu; lãnh đạo Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng các nền văn minh Châu Á.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tại buổi làm việc với Bộ trưởng cấp cao, Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Tiêu Chí Hiền, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhắc lại mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh và Singapore ngày càng đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực trên nhiều mặt; đồng thời đề xuất tiếp tục có những hoạt động để Singapore trở thành đối tác chiến lược của TP Hồ Chí Minh trên một số lĩnh vực như quy hoạch phát triển đô thị và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng quốc tế.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP Hồ Chí Minh mong muốn học hỏi kinh nghiệm start-up (khởi nghiệp) từ Singapore, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, kêu gọi tài chính cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân đề xuất, TP Hồ Chí Minh cùng với Singapore và Indonesia luân phiên tổ chức hội chợ khởi nghiệp sáng tạo của khu vực Đông Nam Á về khởi nghiệp sáng tạo nhằm chia sẻ kinh nghiệm, phát triển start-up và kêu gọi đầu tư.

Đánh giá cao việc hai bên thúc đẩy hợp tác trong hoạt động phát triển start-up, Bộ trưởng Tiêu Chí Hiền cho rằng, việc hợp tác nâng cao năng lực khởi nghiệp sáng tạo là rất cần thiết. Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về khuyến khích; phát triển hoạt động start-up; đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục ngữ sớm cho các thế hệ tiếp theo. Theo Bộ trưởng Tiêu Chí Hiền, Việt Nam nên tập trung vào việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Điều này là rất quan trọng và trong thời gian tới, Singapore sẽ thành lập trung tâm đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế.

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan tiếp Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

Tại buổi tiếp của Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan, ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng nhận thấy, mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Singapore trong nhiều năm qua đã đem lại lợi ích cho hai nước cũng như đóng góp vào sự đoàn kết, an ninh và phát triển của ASEAN. Hai nước luôn nỗ lực góp phần xây dựng ASEAN đoàn kết, thịnh vượng về kinh tế, ổn định về an ninh, thượng tôn pháp luật. Mối quan hệ ổn định, thân thiện và tin cậy giữa hai nước, hai Chính phủ trên nhiều mặt đã đem lại sự phát triển mạnh mẽ về thương mại và đầu tư.

Chia sẻ một số thông tin về TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn cá nhân Ngoại trưởng và Chính phủ Singapore ủng hộ phát triển quan hệ chiến lược giữa TP Hồ Chí Minh - Singapore. Đây là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, TP Chí Minh mong muốn cùng các đối tác Singapore tạo dựng nên một mối quan hệ với tầm nhìn lâu dài với những lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Ngoài hợp tác song phương, TP Hồ Chí Minh sẽ tích cực thúc đẩy việc xây dựng ASEAN trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo mới của thế giới trong thế kỷ 21.

Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của kinh tế Việt Nam, trong đó có TP Hồ Chí Minh và tin tưởng sẽ tiếp tục có sự phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cám ơn sự hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương cho doanh nghiệp Singapore hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Ngoại trưởng đánh giá thế mạnh của Việt Nam là nguồn lao động dồi dào, chăm chỉ, sáng tạo, nếu tận dụng hiệu quả đây sẽ là động lực quan trọng đối với sự phát triển của đất nước.

Chia sẻ với những vấn đề TP Hồ Chí Minh đang gặp phải, Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan cho rằng, đô thị hóa không phải là thách thức mà cần xem đó là cơ hội cho sự phát triển, nếu có quy hoạch tốt. Để giải quyết vấn đề này, Singapore sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ với TP Hồ Chí Minh trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị; sẵn sàng mời các đoàn chuyên gia của TP Hồ Chí Minh cũng như Việt Nam đến thăm, tìm hiểu kinh nghiệm, công nghệ quy hoạch và phát triển đô thị tại Singapore.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và đoàn công tác tham quan khu vực phục vụ cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của Đại học quốc gia Singapore.

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đã có buổi làm việc với trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS), nhằm tìm hiểu kinh nghiệm NUS trong vấn đề xây dựng chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đồng thời trao đổi cơ hội hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và NUS trong thời gian tới.

Đón tiếp đoàn là Giáo sư Freddy Boey. Chia sẻ với đoàn, Giáo sư Giáo sư Freddy Boey, Phó Chủ tịch NUS Phụ trách đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp và Block 71 cho hay, nhắc đến khởi nghiệp ở Singapore, người ta nghĩ ngay đến Block 71 (nơi được tạp chí The Economist mệnh danh là “hệ sinh thái khởi nghiệp cô đọng nhất trên thế giới”).

Tọa lạc tại khu công nghiệp nhẹ Ayer Rajah, Block 71 là nhà của hơn 700 start-up, vườn ươm công nghệ và các chương trình đào tạo tăng tốc khởi nghiệp. Chính phủ Singapore đã hỗ trợ tài chính lớn cho việc đưa hệ sinh thái khởi nghiệp của Singapore từ con số không đến một trong 10 nơi đáng khởi nghiệp nhất thế giới. Block 71 được thành lập bởi NUS Enterprise (thuộc NUS) nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong học tập và giảng dạy.

Chiều tối cùng ngày, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã có cuộc gặp gỡ ông Lee Tzu Zang, Chủ tịch Chương trình Lý Quang Diệu. Trước đó, ông Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TP Hồ Chí Minh cũng đến dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng các nền văn minh châu Á.

Tin, ảnh: Anh Tuấn (TTXVN)

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thiện Nhân, Indonesia, NUS, Đối tác chiến lược, Khởi nghiệp, Cấp cao, Buổi làm việc, Đoàn đại biểu, Tiêu Chí Hiền, Vivian Balakrishnan, Thành phố hồ chí minh, Chuyến thăm, Hợp tác, Lee Tzu Zang, Đô thị, Thúc đẩy, Asean, Chính phủ Singapore, Đại học Quốc gia Singapore, Block 71