Báo Tuổi Trẻ TĐ: Phát triển mảng xanh ở TP HCM còn quá lạc hậu

Theo số liệu thống kê, TP HCM chỉ có 102.000 cây xanh có số, địa chỉ, trong khi dân số là 10 triệu người; Con số này thua xa Hà Nội khi thủ đô đã có 1 triệu cây xanh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/phat-trien-mang-xanh-o-tp-hcm-con-qua-lac-hau-d2071079.html

Sáng 14/8, UBND TP HCM đã tổ chức hội thảo khoa học định hướng quy hoạch và phát triển công viên, cây xanh và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019 – 2025.

Tại hội thảo, UBND TP HCM chỉ rõ nghịch lý, các quận nội thành, khu vực trung tâm TP lại có số lượng, diện tích công viên lớn hơn rất nhiều so với các quận mới, ngoại thành. Trong khi, quỹ đất quy hoạch cho công viên cây xanh ở các quận mới, ngoại thành lại rất lớn. Điển hình như các Quận 9, 12, Thủ Đức, Bình Tân, huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh chưa có một công viên công cộng nào.

Cụ thể, diện tích đất công viên khu vực nội thành cũ gồm 13 quận là hơn 273 ha, chiếm tỉ lệ hơn 55%. Trong khi đó, khu vực 6 quận mới, diện tích đất công viên là 172 ha, chiếm 35%; Khu vực 5 huyện chỉ có 42 ha, chiếm chưa tới 10%. Trong khi diện tích đất cho công viên theo quy hoạch thì 13 quận nội thành cũ chỉ hơn 8,5%; Khu vực 6 quận mới là hơn 32% và 5 huyện ngoại thành là gần 60%.

Nhìn các con số thống kê trên cho thấy, việc phân bố công viên trên địa bàn TP HCM là không đều và bất hợp lý. Tại hội thảo, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng yêu cầu, chính quyền sau hội thảo này phải có ngay một kế hoạch hoàn chỉnh về phát triển cây xanh TP trong 10 – 20 năm tới.

Được biết, TP HCM hiện chỉ có 102.000 cây xanh có số, địa chỉ, trong khi dân số là 10 triệu người; So sánh với Hà Nội, con số này còn thua xa khi thủ đô đã có 1 triệu cây xanh.

Nguyễn Hồng

Tìm kiếm:✨

  • Cây xanh, Công viên, Nguyễn Thiện Nhân, Chiếu sáng, Nội thành, Bí thư thành ủy, Mảng xanh, Quy hoạch, Nhà bè, Công cộng, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Thành phố hồ chí minh, Phân bố, Bất hợp lý, Củ Chi, Hội thảo, Hóc Môn, Quận 9, Bình Tân, Bình Chánh