Thứ Năm, 15 tháng 8, 2019

Báo VietnamPlus: Thành phố Hồ Chí Minh: Tỷ lệ cây xanh hiện đang quá thấp

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ theo quy hoạch, thành phố sẽ tạo ra trung bình 6-7m2 cây xanh/người nhưng hiện chỉ mới đạt 0,5m2 cây xanh/người, tỷ lệ này là quá thấp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-ty-le-cay-xanh-hien-dang-qua-thap/590052.vnp

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Tại hội nghị “Định hướng quy hoạch và phát triển cây xanh, công viên và chiếu sáng các quận nội thành 2019-2025” do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 14/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, là đầu tàu kinh tế của cả nước, dân số tăng nhanh từ 3,6 triệu người năm 1975 lên 10 triệu người hiện tại nhưng diện tích cây xanh của thành phố lại tăng không đáng kể.

Điều này đòi hỏi trong quá trình phát triển nhanh, bền vững, thành phố phải tạo môi trường sống tốt hơn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ theo quy hoạch, thành phố sẽ tạo ra trung bình 6-7m2 cây xanh/người nhưng hiện chỉ mới đạt 0,5m2 cây xanh/người. Tổng diện tích cây xanh cũng chỉ đạt 8% với khoảng 102.000 cây có số, có địa chỉ.

Tỷ lệ này là quá thấp và đã đến lúc phải thay đổi. Thành phố có quyết tâm có nguồn lực nhưng trong thời gian dài, chỉ tiêu cây xanh đã không được giám sát chặt chẽ theo kế hoạch hàng năm.

Vì vậy, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đưa chỉ tiêu này vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố sắp tới. Sau hội thảo này thành phố sẽ lập kế hoạch công viên cây xanh cho 10 năm, 25 năm để đến năm 2045 thành phố sẽ xanh hơn, đẹp hơn.

Về vấn đề chiếu sáng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng cả trung tâm thành phố chưa có kế hoạch chiếu sáng, đặc biệt là chiếu sáng nghệ thuật. Do đó, sắp tới sẽ xây dựng đề án chiếu sáng cho trung tâm thành phố và mỗi quận huyện, gắn với tiết kiệm năng lượng.

Theo ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, từ năm 1997, Thủ tướng Chính phủ đã quy hoạch cho thành phố về công viên cây xanh, tuy nhiên quy hoạch cụ thể ngành công viên, cây xanh lại chưa có mà chỉ phát triển tự phát.

Quản lý công viên trên địa bàn thành phố còn theo kiểu cũ, quản lý trên khu vực hiện hữu, chưa bám chắc mục tiêu công cộng, có lợi ích cục bộ dẫn tới không phát triển nhiều, thậm chí thu hẹp lại công viên cây xanh.

Trong khi đó ở những khu đô thị mới, đặc biệt là khu đô thị quy mô từ 2ha trở lên, nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận kinh tế nên ít quan tâm đến chỉ tiêu cây xanh, không chú trọng xây dựng công viên.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia quốc tế đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay ở mỗi nước trong việc duy trì và phát triển mảng xanh đô thị.

Ông Chuah Hock Seong, thành viên Ban Giám đốc National Park (Singapore), chia sẻ kinh nghiệm về quản lý, phát triển cây xanh ở quốc gia được mệnh danh là xanh nhất thế giới.

Quốc gia này đã đề ra chiến lược lâu dài và quyết tâm thực hiện đến cùng, không chỉ có sự tham gia của Chính phủ mà còn cả từng người dân. Khi xây dựng các tòa nhà, khu đô thị mới Singapore đều rất chú trọng đến việc tạo mảng xanh, công viên phục vụ người dân.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh, hiện tại trên địa bàn thành phố có ba loại công viên là công viên tập trung công cộng, công viên trong khu ở và công viên chuyên đề.

Tính đến cuối năm 2018, toàn thành phố có 491,16ha đất công viên (369 công viên), trong đó diện tích công viên khu vực nội thành cũ (13 quận) là 273,13ha (chiếm 55,6%), khu vực quận mới (sáu quận) là 172,01ha.

Hiện nay cơ bản các công viên đều xuống cấp, chắp vá, chưa đáp ứng nhu cầu, chưa xác định ranh mốc làm cơ sở cho việc quản lý, chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tổng thể mặt bằng.

Việc phân bố công viên đang trong tình trạng không đều, bất hợp lý, tập trung nhiều ở khu vực nội thành và thưa thớt ở các vùng còn lại. Thậm chí một số quận, huyện chưa có công viên công cộng nào như Quận 9, Quận 2, quận Thủ Đức, quận Bình Tân, các huyện Nhà Bè, Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh…/.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Chuah Hock Seong, Nguyễn Thiện Nhân, Cây xanh, Mảng xanh, Chiếu sáng, Công viên, National Park, Bí thư thành ủy, Nội thành, Võ Văn Hoan, Sáu Quận, Quận Mới, Quy hoạch, Hội thảo, Khu đô thị mới, Singapore, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố hồ chí minh, Dân số