Thứ Năm, 1 tháng 8, 2019

Báo VOV: CSGT đánh đố người dân khi tiếp nhận clip hình ảnh theo cách thủ công?

Việc tiếp nhận hình ảnh, clip người dân cung cấp để xử lý phương tiện vi phạm là nhiệm vụ mới mẻ, đang được thực hiện thí điểm

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: https://vov.vn/xa-hoi/csgt-danh-do-nguoi-dan-khi-tiep-nhan-clip-hinh-anh-theo-cach-thu-cong-939380.vov

Từ ngày 1/8, Công an TPHCM tiến hành tiếp nhận hình ảnh, clip ghi hình phương tiện có dấu hiệu vi phạm luật giao thông đường bộ do người dân cung cấp để tiến hành xác minh và làm cơ sở xử lý vi phạm. Tuy nhiên khi hoạt động này vừa triển khai đã có nhiều ý kiến cho rằng, cảnh sát giao thông đang đánh đố người dân bởi thủ tục tiếp nhận rườm ra và rất mất thời gian.

Người dân đến nộp clip tại trụ sở CSGT để đảm bảo đúng các quy định nhằm tránh tình trạng khiếu nại, khiếu kiện và không đủ yếu tố xử lý phương tiện vi phạm.

Theo ông Trần Minh Hiền, người dân quận 6, TPHCM, sau khi ghi hình một số phương tiện đậu đỗ lấn chiếm lòng lề đường nơi ông sinh sống nhưng không thể nhanh chóng chuyển các đoạn hình ảnh vừa quay đến các cơ quan chức năng vì không có địa chỉ email, hoặc địa chỉ trang mạng xã hội. Bản thân ông rất tán thành việc cảnh sát giao thông triển khai nhiều biện pháp tăng cường chế tài xử lý vi phạm để nâng cao ý thức chấp giao thông, tuy nhiên người dân cũng không có nhiều thời gian và không thể bỏ công ăn việc làm của mình để mang đoạn clip, hình ảnh đã quay được đến tận trụ sở của Phòng CSGT tại 341 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1 làm thủ tục lập hồ sơ giao nộp.

Anh Hiền cho rằng: "Cách nộp này cực kỳ gây khó khăn luôn, bởi vì chẳng ai rảnh, nếu nói thẳng thì chúng tôi đang làm chuyện bao đồng, nhiều khi mình đang đi ngoài đường, mình quay được clip vi phạm rồi mình chạy lên đồn công an để báo và nộp, không riêng mình, mà bà con cũng không nhiều thời gian để làm chuyện đó. Mình đang làm công việc hành chính, ngày 8 tiếng, do đó mình thấy chưa hợp lý. Nếu khuyến khích làm điều này thì mình nghĩ phải có phương tiện, trang tin hay hộp thư để thuận tiện nhất cho bà con".

Tương tự, ông Phạm Đình Hải, người dân huyện Củ Chi, TPHCM cho biết, sau khi ghi hình xong mà nghĩ đến cảnh phải di chuyển đoạn đường hơn 40 km để vào trung tâm thành phố làm thủ tục giao nộp clip, hình ảnh vi phạm giao thông đã thấy không còn mặn mà.

Ông Phạm Đình Hải đề nghị: "Có người bị tôi quay điện thoại, nhưng khi tôi đi lên tận trên đó để nộp phạt thì sẽ rất khó khăn cho tôi. Mình kiến nghị nếu có clip gửi về cho cảnh sát giao thông thì tôi rất mong muốn nên bố trí về cho các trụ sở ở địa phương, mỗi quận huyện cần có một phòng ban để tiếp nhận clip của người dân sao thuận tiện hơn".

Người dân ghi hình phương tiện vi phạm gửi cho CSGT.

Lý giải cho việc chỉ nhận clip, hình ảnh và yêu cầu người dân trực tiếp đến nộp tại một điểm duy nhất tại địa chỉ 341 đường Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, Quận 1, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an TPHCM cho biết: mục đích cần người dân trực tiếp đến cung cấp là do các quy định của pháp luật, nhằm tránh các trường hợp thắc mắc khiếu kiện, khiếu nại sau này. Khi cần thiết thì người cung cấp sẽ được mời lên để làm người chứng kiến. Nếu triển khai việc thu nhận trên mạng xã hội, khi có phát sinh tình huống nếu người cung cấp tắt, đóng trang cá nhân, từ chối, né tránh việc làm chứng thì lực lượng chức năng sẽ không đủ yếu tố xác minh, đấu tranh, thuyết phục người vi phạm chấp hành các hình thức xử phạt.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Trung tá Bình nói: "Hiện PC08 đang thí điểm vấn đề này, các máy móc để thực hiện tiếp nhận chỉ tại trụ sở của phòng mới có thiết bị tiếp nhận cũng như đủ khả năng phân tích hình ảnh clip. Sau này, thời gian làm cũng sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục đầu tư nhân rộng mô hình này ra, chứ tạm thời chỉ có Đội chỉ huy giao thông của thành phố mới đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ này".

Việc tiếp nhận hình ảnh, clip người dân cung cấp để xử lý phương tiện vi phạm là nhiệm vụ mới mẻ, đang được thực hiện thí điểm trong điều kiện còn nhiều khó khăn, Cảnh sát giao thông thành phố mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành, tương tác và phối hợp của người dân./.

Tìm kiếm:✨

  • PC08, Vi phạm giao thông, Cảnh sát giao thông, Nguyễn Văn Bình, Phòng cảnh sát giao thông, Trung tá, Tiếp nhận, Đường sắt, Đường bộ, Vi phạm, Cầu Kho, Phương tiện, Luật giao thông đường bộ, Thành phố hồ chí minh, Tham mưu