Thứ Tư, 14 tháng 8, 2019

Báo Zing: Tăng gấp 3 dân số, TP.HCM không có thêm nhiều cây xanh

Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, mỗi người dân TP.HCM được hưởng 0,5 m2 cây xanh, chỉ đạt 8% so với yêu cầu ở đô thị là 6,7 m2.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: https://news.zing.vn/tang-gap-3-dan-so-tphcm-khong-co-them-nhieu-cay-xanh-post978365.html

Ngày 14/8, tại hội thảo định hướng quy hoạch, phát triển cây xanh và chiếu sáng các quận nội thành giai đoạn 2019 -2025, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ băn khoăn về việc mất cân bằng giữa tăng trưởng dân số và diện tích cây xanh. Ông dẫn số liệu từ năm 1975 đến nay, TP tăng từ 3,6 triệu dân lên thành 10 triệu trong khi diện tích xanh không thay đổi nhiều.

“Thành phố có nền kinh tế phát triển, là đầu tàu về kinh tế nhưng lạc hậu về cây xanh”, người đứng đầu Thành ủy phát biểu.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại hội thảo. Ảnh: Quang Huy.

Theo ông, toàn thành phố chỉ có khoảng 102.000 cây được đánh số trên các tuyến đường. Mỗi người dân được hưởng 0,5 m2 cây xanh, chỉ đạt 8% so với yêu cầu ở đô thị là 6,7 m2/người.

Bí thư Nhân cho rằng TP.HCM có thể học hỏi đất nước có diện tích rất nhỏ là Singapore. Không chỉ tạo ra các công viên, nước bạn còn có định hướng kết nối các công viên bằng tuyến hành lang xanh.

Tại hội thảo, đại diện Sở Xây dựng nhìn nhận chỉ tiêu, số lượng cây xanh của TP.HCM chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân cũng như yêu cầu cơ bản của một đô thị hiện đại.

Đa số công viên trên địa bàn xây dựng từ lâu, hạ tầng xuống cấp. Nhiều công viên chưa được đo vẽ, xác định ranh để thuận tiện cho việc quản lý dẫn đến tình trạng lấn chiếm, bị khai thác.

Việc thi công vỉa hè gây ảnh hướng lớn tới sự phát triển không gian xanh của thành phố. Ảnh: Lê Quân.

Công ty Công viên Cây xanh TP.HCM cho biết ngoài yếu tố bất thường của thời tiết, cây xanh tại TP.HCM còn gặp nhiều tác động từ con người.

Khi xây dựng, cải tạo vỉa hè, các đơn vị thi công thường phá dỡ bó vỉa gốc cây, làm cây bật gốc, rễ, buộc phải đốn hạ khẩn cấp. Các công trình ngầm chưa đảm bảo phạm vi an toàn khiến cây khó đứng vững.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Sở Xây dựng cần sớm hình thành kế hoạch phát triển công viên cây xanh trong giai đoạn 10 năm tới.

Quang Huy - Thu Hằng

Tìm kiếm:✨

  • Cây xanh, Công viên, Nguyễn Thiện Nhân, Chiếu sáng, Nội thành, Bí thư thành ủy, Quy hoạch, Thành phố hồ chí minh, Chỉ tiêu, Hội thảo, Singapore, Diện tích, Dân số, Đầu tàu, Xuống cấp, Xanh, Định hướng, Đô thị, Thành phố, Vỉa