Chủ Nhật, 11 tháng 8, 2019

Báo Zing: Trọng tài thổi phạt đền CLB TP.HCM được minh oan

Trưởng ban trọng tài VFF và đồng nghiệp cũ phân tích vì sao ông Nguyễn Đình Thái thổi quả phạt đền gây tranh cãi trong trận CLB TP.HCM thua Quảng Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Bóng đá Việt Nam, được chúng tôi tổng hợp từ báo Zing, nguồn bài: http://news.zing.vn/trong-tai-thoi-phat-den-clb-tphcm-duoc-minh-oan-post977216.html

Tình huống tranh cãi diễn ra ở phút 45 trận CLB TP.HCM thua Quảng Nam 0-2 trên sân Tam Kỳ ở vòng 20 V.League hôm 10/8. Pha va chạm của Ngô Tùng Quốc bên phía CLB TP.HCM với Gariel Santos của Quảng Nam diễn ra bên ngoài, sát khu vực 16,5 m. Hậu vệ của đội khách truy cản cầu thủ của chủ nhà, Santos ngã vào trong vòng cấm địa và Quảng Nam được hưởng phạt đền.

Ông Dương Văn Hiền, người đứng đầu Ban trọng tài Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), khẳng định tình huống này trọng tài Đình Thái thổi phạt là đúng. "Chúng tôi đã xem lại băng hình kỹ thuật của trận đấu và cho rằng anh Thái quyết định như vậy là chính xác", ông Hiền cho biết.

Tình huống tranh cãi ở trận Quảng Nam vs TP.HCM. Ảnh chụp màn hình.

Cầu thủ của CLB TP.HCM cho rằng điểm phạm lỗi ngoài vòng, nhưng trọng tài Đình Thái vẫn giữ nguyên quyết định thổi 11 m cho Quảng Nam. Tiền đạo Hoàng Vũ Samson thực hiện thành công, mở tỷ số trận đấu ở phút 45.

"Hành động phạm lỗi của hậu vệ Ngô Tùng Quốc kéo dài vào trong khu vực vòng cấm địa. Xem lại pha quay chậm này, đây rõ ràng là tình huống phạm lỗi, và quả phạt đền là đúng cho đội Quảng Nam", Trưởng ban trọng tài VFF nói.

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng cũng có cùng nhận định. Ông Dũng cho biết luật không đề cập rõ điều này nhưng trong các văn bản hướng dẫn dành cho trọng tài đều có cùng cách diễn giải, giúp trọng tài có nhận định chính xác.

"Luật FIFA miêu tả một hậu vệ bắt đầu nắm (holding opponent) đối phương từ ngoài vòng cấm và vẫn tiếp tục nắm đến khi vào khu vực 16,5 m, thì trọng tài sẽ cho đội bị phạm lỗi hưởng quả phạt đền", ông Dũng trích luật.

Cựu trọng tài FIFA nói thêm: "Băng quay chậm cũng chỉ rõ tay của hậu vệ áo đỏ vẫn còn bám trên người cầu thủ áo xanh khi đã vào vòng cấm địa. Anh Thái thổi phạt đền vậy là đúng rồi, không cãi được".

Ban trọng tài nhận định trọng tài đã xử lý đúng. Ảnh: Quang Thịnh.

Tình huống ở trận Quảng Nam - TP.HCM khiến dư luận xôn xao vì mối liên hệ đặc biệt của nó với câu chuyện "một ông chủ, 5 đội bóng". TP.HCM đang đua vô địch với CLB Hà Nội còn Quảng Nam được xem là đội bóng chịu ảnh hưởng của ông bầu Đỗ Quang Hiển.

Tuy nhiên, 90 phút trên sân chứng minh TP.HCM mới là đội thua kém về chuyên môn. 4 trận gần nhất ở V.League, TP.HCM cũng không giành nổi một thắng lợi. Sự sa sút của họ dường như không liên quan gì tới câu chuyện "một ông chủ, 5 đội bóng".

Trên thực tế, nhiều cầu thủ và huấn luyện viên không nắm luật nên thường có những phản ứng thái quá sau quyết định của trọng tài. Sau trận đấu này, trọng tài Nguyễn Đình Thái được minh oan chứ không mang tiếng bắt ép CLB TP.HCM.

Bàn thua đó đã khiến các học trò ông Chung Hae-seong lúng túng trong 45 phút còn lại của trận đấu. Họ không tìm được bàn gỡ dù liên tục uy hiếp khung thành của đội Quảng Nam. Kết quả là ở phút 90+5, Samson ấn định chiến thắng 2-0 cho đội chủ sân Tam Kỳ.

CLB TP.HCM cũng có một tình huống cầu thủ ngã từ ngoài vào khu vực cấm địa. Phút 76, Victor Mansaray bị đốn bên ngoài, nhưng té vào trong khu vực cấm địa. Tuy nhiên, không có cầu thủ áo đỏ nào đòi được hưởng quả 11 m.

Trận thua này khiến CLB TP.HCM không thể thu hẹp khoảng cách 2 điểm với đội đầu bảng Hà Nội. Nếu đội bóng thủ đô giành chiến thắng trước Thanh Hóa vào chiều 11/8, khoảng cách cuộc đua vô địch sẽ là 5 điểm khi chỉ còn 6 vòng đấu nữa là kết thúc.

Highlights V.League: CLB Quảng Nam 2-0 CLB TP.HCM Thi đấu hơn người ở nửa cuối hiệp 2 và có cú đúp của ngoại binh Hoàng Vũ Samson, thầy trò HLV Vũ Hồng Việt giành chiến thắng trước CLB TP.HCM trên sân nhà vào chiều 10/8.

Lê Minh

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Đình Thái, Đình Thái, Sân Tam Kỳ, Quảng Nam, Ngô Tùng Quốc, Minh oan, Victor Mansaray, Trọng tài, Thổi phạt, Quả phạt đền, Hoàng Vũ Samson, Phạm lỗi, Anh Thái, Phạt đền, Vòng cấm địa, Thành phố hồ chí minh, Quay chậm, Đinh Văn Dũng, Chung Hae-Seong, Dương Văn Hiền