Thứ Hai, 16 tháng 9, 2019

Báo Đất Việt: TP.HCM khuyên dân bỏ ăn thịt chó: 'Cấm luôn sẽ...văn minh hơn?'

Theo một thành viên của Hội cho, tặng, mua bán thú cưng, không chỉ khuyên mà Ban quản lý ATTP TP.HCM nên cấm người dân ăn thịt chó.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/tphcm-khuyen-dan-bo-an-thit-cho-cam-luon-sevan-minh-hon-3387651/

Xung quanh xôn xao về việc TP.HCM khuyên dân bỏ ăn thịt chó, ngày 15/9, trao đổi với báo Đất Việt, ông Dương Thanh Đa, nguyên đội trưởng đội bắt chó thả rông, thuộc trạm phòng chống dịch, kiểm dịch động vật Chi cục thú y TP.HCM cho rằng, việc ăn hay không ăn thịt chó là theo sở thích của từng người.

"Tuy nhiên cũng đã từ lâu rồi tôi không còn ăn món thịt chó nữa, tôi chỉ ăn món này từ khi tôi đi bộ đội thôi. Hồi đi bộ đội thì món thịt chó không thiếu được, còn bây giờ tôi đã bỏ rồi", ông Đa chia sẻ.

Nói về việc này, cùng ngày, chị Nguyễn Thị An, thành viên của Hội cho, tặng, mua bán thú cưng cho rằng, không chỉ khuyên mà nên cấm luôn người dân không ăn thịt chó thì sẽ văn minh hơn.

Chị An cho rằng: "Nếu xét về việc ăn thịt chó có đảm bảo sức khỏe không thì tôi nghĩ là không bởi đa số thịt chó bây giờ đều không rõ nguồn gốc, trong khi đấy tình trạng trộm chó cũng nhiều, nhiều con chó ăn phải bả rồi lăn ra chết, sau đó lại được bán cho các quán nhậu nên khi người dân ăn vào cũng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, nguồn thịt không đảm bảo thì sức khỏe của người dân cũng không đảm bảo được.

Còn xét về vấn đề tình người thì tôi cho rằng, con chó là vật nuôi rất thân thương, gắn liền với tuổi thơ của mọi người nên không thể giết, mổ và ăn con vật này được. Xã hội ngày càng phát triển nên người dân cũng nên từ bỏ món này đi.

Nhiều người nước ngoài sang Việt Nam nhìn thấy cảnh giết mổ thịt chó mà họ thấy sợ hãi, bản thân tôi cũng từng có những người bạn nước ngoài hỏi về việc ăn thịt chó này mà tôi cảm thấy rất xấu hổ. Ở ta có nhiều người nghĩ món thịt chó là món truyền thống nhưng tôi nghĩ không nên nói thế mà phải đặt sự văn minh, văn hóa lên trên".

Nhiều người cho rằng, món thịt chó là món chủ đạo trong các buổi liên hoan, lễ, tết nên không thể từ bỏ

Trong khi đó, bình luận về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Ngọc (35 tuổi, chủ một quán thịt chó) cho rằng, thịt chó khác với thịt gà, lợn, vịt. Thịt chó là món ăn chính của người dân trong mỗi dịp lễ, tết nên không thể bỏ món ăn này được.

"Ai khuyên thì khuyên, ai bỏ thì bỏ, còn tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ món thịt chó cũng như còn người ăn thì quán tôi vẫn còn mở.

Món thịt chó chỗ tôi khiến nhiều người nghiện rồi, chỉ trừ 3 ngày đầu tháng không bán thôi chứ những ngày khác có muốn nghỉ một ngày cũng khó vì nhu cầu của người dân rất nhiều.

Mỗi lần đến ngày rằm hay cuối tháng, một ngày tôi thịt đến 2-3 con chó mà bán không đủ, vậy tại sao lại phải bỏ. Nhiều người ăn thịt chó cả 30 ngày trong tháng được, giờ bảo bỏ thịt chó thì họ ăn món gì?

Văn minh, văn hóa thì sang nước ngoài ở, còn bảo ăn thịt chó không văn minh, văn hóa thì ăn thịt trâu, bò mới văn minh hay sao?", anh Ngọc cho biết.

Có cùng suy nghĩ trên, anh Phạm Văn Tôn (40 tuổi, Hòa Bình) cho rằng, sở thích về ẩm thực của anh là món thịt chó, bởi vậy mỗi lần có khách đến nhà hay đi du lịch xa nơi đâu anh thường muốn mời bạn bè món cầy tơ.

Theo anh Tôn, chỉ khi ngồi uống rượu thịt chó với bạn mới khiến anh có thể ngồi lai rai được. Một con chó chế biến được rất nhiều món, nếu đã ăn thịt chó là anh không muốn ăn bất cứ loại thịt nào khác có trên mâm cỗ. Bởi vậy, anh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ từ bỏ món ăn quen thuộc này.

Trước đó, theo Ban quản lý ATTP TP.HCM, loài chó là vật nuôi được thuần hóa và gắn bó với cuộc sống của con người từ rất lâu. Trong một số gia đình, chó không những giúp người chủ trông nhà mà nó còn được xem như là thành viên trong gia đình, con vật yêu thương, gắn bó.

Ban quản lý ATTP TP.HCM cho rằng, hiện tại, pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người. Việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước, cụ thể như: Nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại.

Nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

Nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

"Từ những phân tích nêu trên, cho thấy sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại", khuyến cáo của Ban quản lý ATTP TP đúc kết.

Thanh Giang

Tìm kiếm:✨

  • Ban Quản lý ATTP TP.HCM, An toàn thực phẩm, Động vật, Ban quản lý, Thành phố hồ chí minh, Thực phẩm, Thịt chó, Bỏ ăn, Dương Thanh Đa, Phải bả, Chi cục Thú y TP.HCM, Đi bộ đội, Thú cưng, Ấu trùng, Giết thịt, Nguyễn Thị An, Giết mổ, Chó, Đánh bả, Văn minh