Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Báo Công Thương: Viettel phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP.Hồ Chí Minh

Ngày 21/09/2019, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố phát sóng 5G và đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) tại TP.Hồ Chí Minh, thể hiện quyết tâm và cam kết đã sẵn sàng cùng chính quyền, doanh nghiệp và người dân thành phố Hồ Chí Minh triển khai xây dựng nền tảng công nghệ cho đô thị thông minh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Thương, nguồn bài: https://congthuong.vn/viettel-phat-song-5g-va-dua-vao-khai-thac-ha-tang-ket-noi-van-vat-iot-tai-tpho-chi-minh-125520.html

Các Lãnh đạo: Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND TP. Hồ Chí Minh và Tập đoàn Viettel, nhấn nút phát sóng 5G và đưa vào khai thác IoT

Tại buổi lễ, Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel cho biết, hiện tập đoàn này đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm NB-IoT phủ sóng 100% thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, Viettel cũng phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố. Như vậy, TP. Hồ Chí Minh trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng.

Theo công bố của Hiệp hội Di động Thế giới (GSMA), Viettel cũng đang là đại diện duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách 50 nhà mạng đầu tiên trên thế giới triển khai thành công công nghệ 5G. Hiện trên thế giới mới chỉ có khoảng 10 quốc gia thương mại hóa 5G bao gồm: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Australia, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Na Uy, Nga. Như vậy, với kế hoạch thương mại hóa 5G vào năm 2020, Viettel sẽ đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong việc triển khai 5G.

Các đại biểu nghe giới thiệu về trung tâm điều hành đô thị thông minh của Viettel

Cùng với Cloud, hệ thống cáp quang rộng khắp, hạ tầng 3G, 4G đã được Viettel đầu tư trước đó, NB-IoT và 5G được chính thức đưa vào khai thác hôm nay là những nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TP.Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Tại buổi lễ, ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Viettel đã thể hiện được vai trò chủ lực, dẫn dắt, tiên phong trong việc triển khai các công nghệ mới, tạo nên các thị trường mới, mở rộng không gian phát triển cho ngành Viễn thông & CNTT. TPHCM đang đi đầu trong phát triển đô thị thông minh, việc bắt tay với Viettel triển khai sớm hạ tầng ICT tiên tiến nhất thế giới sẽ đảm bảo cung cấp dịch vụ số thuận tiện nhất cho người dân, doanh nghiệp.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm cùng robot của Viettel

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: TP Hồ Chí Minh đang rất quyết tâm xây dựng đô thị thông minh lấy con người làm trung tâm. Việc hợp tác với Viettel xây dựng hạ tầng ICT hiện đại và các nền tảng cốt lõi cho xã hội số sẽ giúp TP. Hồ Chí Minh hiện thực hóa tầm nhìn và chiến lược này, giữ vững vai trò chủ lực, dẫn đầu cả nước trong việc chuyển đổi số. Ông Ngyễn Thiện Nhân cũng đánh giácao vai trò đầu tàu của Viettel khi là DN đầu tiên cam kết cung cấp internet miễn phí cho các trường phổ thông từ rất sớm.

Dự kiến, trong tháng 9 này, Viettel sẽ tiếp tục phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại thành phố Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm sắp tới.

Trong khuôn khổ lễ công bố, lần đầu tiên người dùng được trải nghiệm nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360... và một số ứng dụng như nhà thông minh (smart house), các ứng dụng kết nối internet vạn vật (IoT) như đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa…

Minh Long

Tìm kiếm:✨

  • Vạn vật, 5G, Kết nối internet, I-ốt, Tổng công ty viễn thông quân đội, TP.Hồ Chí Minh, Phủ sóng, GSMA, Cloud, Tập đoàn Viettel, Thành phố hồ chí minh, Phát sóng, SMART, ICT, Công tơ điện, Phan Tâm, Bộ thông tin và truyền thông, Thương mại hóa, Nguyễn Thiện Nhân, Hạ tầng