Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Báo DĐDN: TP. HCM chính thức có 5G, mạng này có gì vượt trội?

10h17 ngày 21/9, Thành phố Hồ Chí Minh chính thức có sóng di động 5G. Người dân được dùng miễn phí. Vậy 5G có gì vượt trội hơn 4G?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo DĐDN, nguồn bài: https://enternews.vn/thanh-pho-ho-chi-minh-chinh-thuc-co-5g-158172.html

Các lãnh đạo thành phố, Bộ TTTT, Viettel làm nghi thức kích hoạt phát sóng 5G

10h17 ngày 21/9, Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Thiện Nhân và các lãnh đạo thành phố, Bộ TT&TT, Tập đoàn Viettel đã cùng thực hiện nghi thức chính thức kích hoạt phát sóng mạng di động 5G đầu tiên ở Việt Nam.

Điều này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những nước đi tiên phong trên thế giới về triển khai 5G. Hiện nay mới chỉ có khoảng 10 nước đã thương mại hóa 5G như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ...

Mạng 5G là một bước nhảy vọt về công nghệ so với thế hệ 4G đang dùng hiện nay. 5G có tốc độ nhanh gấp 100 lần 4G. Nếu để tải một bộ phim 2 tiếng, 4G mất khoảng 6 phút, còn 5G chỉ chưa đến 4 giây.

5G có độ trễ rất thấp, độ chịu tải cao nên sẽ được ứng dụng mạnh trong tự động hóa, như xe không người lái, robot điều khiển từ xa, điều tiết giao thông thông minh... Chính vì thế, 5G được coi là nền tảng của IoT và thành phố thông minh.

Với người dùng phổ thông, 4G vẫn đáp ứng tốt được hầu hết các nhu cầu bình thường như lướt web, xem phim, gọi điện video... Còn 5G sẽ phát huy sức mạnh trong các lĩnh vực công nghệ như robot, thành phố thông minh, xã hội số... Các chuyên gia dự đoán, đến tận năm 2025, 4G vẫn vượt trội ở số người dùng hơn 5G.

Hạ tầng mạng này do Viettel triển khai, cùng với sự phối hợp của hãng Nokia. Quy mô thử nghiệm đầu tiên có 10 trạm phát sóng, phủ kín phường 12, quận 10, TP. HCM. Người dân sẽ được dùng 5G này miễn phí, cho đến khi Viettel thương mại hóa, dự kiến vào năm sau.

Mời bạn xem clip dưới đây để biết rõ hơn về 5G và các ứng dụng của thế hệ mạng mới này.

Video: CNBC
Dịch và phụ đề: Doimoisangtao

Cáp Tần

Tìm kiếm:✨

  • 5G, Trạm phát sóng, Phủ kín, I-ốt, HCM, Tổng công ty viễn thông quân đội, 4G, Thành phố hồ chí minh, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Phát sóng, Chịu tải, Bộ TT&TT, Thương mại hóa, Bước nhảy vọt, Tập đoàn Viettel, Độ trễ, Hạ tầng, Phụ đề, Quận 10, Mạng di động