Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Báo Hải Quan: TPHCM tìm giải pháp giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân

TPHCM với tốc độ gia tăng dân số nhanh, bình quân mỗi năm thành phố tăng 200.000 người, trung bình 5 năm tăng 1 triệu người, dẫn đến những áp lực lớn trong công tác quản lý đô thị, đặc biệt là nhu cầu nhà ở.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: https://haiquanonline.com.vn/tphcm-tim-giai-phap-giai-quyet-nhu-cau-nha-o-cho-nguoi-dan-111684.html

Nhu cầu nhà ở tại TPHCM vô cùng lớn.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo quốc tế "Giải pháp nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TPHCM giai đoạn 2021-2035" do UBND TPHCM tổ chức.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM, thống kê, năm 2019, dân số TPHCM chỉ 9 triệu người nhưng thực tế có hơn 13 triệu người đang sinh sống, làm việc, học tập, du lịch tại thành phố. Dân số đông nhưng sự phân bố chưa hợp lý; mật độ dân số trung bình của TPHCM gấp 14,7 lần mật độ cả nước, chủ yếu tập trung tại các quận trung tâm.

Tốc độ gia tăng dân số nhanh, bình quân mỗi năm thành phố tăng 200.000 người, trung bình 5 năm tăng 1 triệu người, dẫn đến những áp lực lớn trong công tác quản lý đô thị, đặt ra các yêu cầu cao hơn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt là vấn đề nhà ở.

Đặc biệt là giải quyết nhu cầu nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, cán bộ công chức, sinh viên, công nhân lao động, người nhập cư để đảm bảo an sinh xã hội và phát triển bền vững.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TPHCM, hiện thành phố có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với người thân, chiếm gần 1/4 tổng số hộ gia đình. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa sở hữu nhà ở; Có 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội; Có 143.000 hộ có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội (chiếm tỷ lệ 65 - 94% đối tượng khảo sát); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các chung cư cũ cần được cải tạo, nâng cấp hoặc tái định cư.

Do đó, theo ông Phong nhiệm vụ của TPHCM vừa phải xây nhà ở mới kiên cố, vừa cải thiện chất lượng nhà ở bán kiên cố thông qua chỉnh trang đô thị, đặc biệt chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu.

Đồng quan điểm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sinh, đánh giá thời gian qua, TPHCM rất quan tâm đầu tư phát triển nhà ở theo nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, với tốc độ dân số tăng nhanh, dẫn đến còn nhiều hộ gia đình chưa có nhà ở; sống trong điều kiện nhà ở thiếu kiên cố, đơn sơ, diện tích bình quân dưới mức tối thiểu; nhu cầu nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngày càng tăng. Trong khi đó, còn có những vướng mắc trong phương án định giá đất, xác định chủ đầu tư dự án… Đó là những vấn đề TPHCM cần giải quyết.

Trước thực trạng trên, các đại biểu đề xuất các mô hình phát triển nhà ở đáp ứng tình trạng gia tăng dân số, như mô hình phát triển các dự án nhà ở trong các khu đô thị vệ tinh; mô hình phát triển các dự án khu dân cư quy mô lớn tại các quận ven đô và huyện ngoại thành; mô hình chỉnh trang, tái phát triển các khu đô thị cũ; mô hình nhà ở xã hội để đảm bảo an sinh xã hội…

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Thành Phong, Nhà ở xã hội, Tìm giải pháp, Nhà ở, Tái phát triển, Nguyễn Văn Sinh, Chỉnh trang, Hội thảo, Thu nhập, Dân số, Kiên cố, Sở xây dựng tp hồ chí minh, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Mật độ dân số, Ven đô, Đơn sơ, An sinh xã hội, Công nhân lao động, Khu đô thị, Dự án nhà ở