Báo NĐ&ĐS: Vụ án 'Xâm phạm chỗ ở...' đang gây xôn xao dư luận tại TP.HCM: Căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm là của ai?

Liên quan đến vụ tranh chấp căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Công an quận 1 đã khởi tố vụ án 'Xâm phạm chỗ ở của người khác' theo Điều 158 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, nhiều người trong cuộc và cả chuyên gia pháp lý vẫn rất băn khoăn, cho rằng cơ quan chức năng cần làm rõ bản chất của vụ việc.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NĐ&ĐS, nguồn bài: http://baonhandao.vn/ban-doc/vu-an-xam-pham-cho-o-dang-gay-xon-xao-du-luan-tai-tphcm-can-nha-29-nguyen-binh-khiem-la-cua-ai-23869

Trong vụ việc này, nhiều tình tiết về vụ việc tranh chấp giữa bà Hoàng Thị Thu Thảo với bà Hoàng Trọng Anh Chi về hợp đồng mua bán nhà ở vẫn chưa được làm rõ. Nhất là khi bà Hoàng Trọng Anh Chi hiện vẫn đang là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm

Theo hồ sơ vụ việc, vào ngày 10/10/2017, bà Hoàng Trọng Anh Chi ký hợp đồng bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo với giá 25 tỷ đồng. Bà Thảo đã chuyển cho bà Chi 7 tỷ đồng và nhận hoàn thiện nốt công trình. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện hoàn công, bà Thảo đã tự ý xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng số 205/GPXD ngày 24/4/2017. Vì vậy, Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 2407 về xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, Quyết định số 262/QĐ-CCXP ngày 24/01/2019 về cưỡng chế bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả dỡ phần công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng số 205/GPXD ngày 27/4/2017. Như vậy, cho đến thời điểm hiện tại, bà Hoàng Trọng Anh Chi là chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Điều này thể hiện ở việc hồ sơ mua bán chưa hoàn tất và cũng được chính ông Trần Văn Thạch, Phó Chủ tịch UBND phường Đa Kao (quận 1) khẳng định với phóng viên.

Thứ hai, khi hợp đồng mua bán giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo không đi đến thỏa thuận, bà Thảo vẫn ăn ở tại địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, đồng thời nhiều lần có những hoạt động gây rối trật tự, dừng các hoạt động sửa chữa tại số 29 Nguyễn Bình Khiêm, tiến hành thuê người dán giấy, treo băng rôn, biểu ngữ tại công trình nói về việc bà Chi lừa đảo 25 tỷ đồng. Tại biên bản giải quyết tranh chấp được lập tại UBND phường Đa Kao ngày 27/12/2018, Thanh tra Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Hiện công trình đang thi công dở dang và đã có các quyết định xử lý vi phạm. Hiện công trình đang thi công nên không đảm bảo an toàn. Do đó, việc có người lạ ở công trình sẽ gây nguy hiểm đến an toàn tính mạng.

Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh

Sự việc không dừng lại, vào cuối năm 2018, bà Hoàng Trọng Anh Chi đã ủy quyền cho ông Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường cán bộ Kiểm sát TP. Hồ Chí Minh) tạm trú tại phường An Phú, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh đứng ra làm người đại diện giải quyết toàn bộ sự việc liên quan đến nhà và đất thuộc địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Phía ông Lâm Hoàng Tùng đã nhiều lần mời gặp và đề nghị bà Hoàng Thị Thu Thảo phải chấm dứt hành vi xây dựng sai phép, để bà Chi hoàn thiện nốt những phần còn lại của công trình. Tuy nhiên, phía bà Thảo đã từ chối đề nghị. Từ tháng 1/2019, bà Thảo hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng với mục đích để ở, kinh doanh khách sạn.

Ngày 19/9/2019, thực hiện công việc được bà Chi ủy quyền, ông Lâm Hoàng Tùng đã nhờ một công ty bảo vệ của thành phố Hồ Chí Minh đưa lực lượng bảo vệ tiếp quản toàn bộ công trình thuộc địa chỉ 29 Nguyễn Bình Khiêm. Việc bà Chi tiếp nhận lại toàn bộ công trình đã được Văn phòng thừa phát lại Quận 1 tiến hành lập vi bằng làm cơ sở để giải quyết sau này. Tuy nhiên, sau khi sự việc diễn ra, phía bà Hoàng Thị Thu Thảo đã có đơn gửi công an Quận 1 tố cáo ông Lâm Hoàng Tùng và người đi cùng là ông Nguyễn Hải Nam - Phó chánh án TAND quận 4 xâm phạm trái phép nơi ở của bà Thảo, giữ con bà Thảo và khiến bà Thảo bị thương. Điều này đã khiến Công an quận 1 vào cuộc, mời các bên làm việc và khởi tố vụ án Xâm phạm chỗ ở trái phép theo Điều 158 Bộ luật Hình sự.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trần Thu Nam, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng: “Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 1 phải xác định các vấn đề: Ai là người thực hiện hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác? Với ông Lâm Hoàng Tùng – người được bà Chi ủy quyền và cũng là người góp vốn với bà Hoàng Trọng Anh Chi từ 2015 thì không thể buộc coi đây là hành vi phạm tội.

Thứ hai, ông Lâm Hoàng Tùng được bà Hoàng Trọng Anh Chi ủy quyền hợp pháp (có hợp đồng ủy quyền công chứng) thực hiện các công việc liên quan. Do vậy, bà Hoàng Thị Thu Thảo mới là người cư trú bất hợp pháp tại địa chỉ 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm”.

Trước thông tin ngày 28/9/2019, 01 ngày sau khi ra quyết định khởi tố vụ án, Công an Quận 1 đã bàn giao lại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo. Luật sư Nam cho biết thêm: “Công an Quận 1 bàn giao cho bà Thảo là không hợp lý bởi căn nhà đang có tranh chấp. Bà Hoàng Trọng Anh Chi có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu với căn nhà này. Bà Thảo mới đặt cọc 7 tỷ chứ chưa nhận bàn giao từ bà Chi. Do đó, nếu ban giao thì phải bàn giao lại cho chủ sở hữu hợp pháp”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Ngọc Tuấn

Tìm kiếm:✨

  • Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Hải Nam, Kiểm sát, Hoàng Thị Thu Thảo, Giảng viên, Công an quận 1, Hoàng Trọng Anh Chi, Chỗ ở, Căn nhà, Xâm phạm, Người lạ, Thành phố hồ chí minh, Quận 1, Phó chánh án, Tranh chấp, Khởi tố, UBND phường Đa Kao, TAND quận 4, Bộ luật hình sự